5 Lợi ích khi Doanh nhân viết blog

Tôi biết rằng làm chủ một doanh nghiệp là một điều phi thường với vô số thứ phải lo toan: tài chính, nhân sự, bán hàng,… nên khi nghe một internet marketer tư vấn rằng: “Anh/Chị cần phải có blog cá nhân” thì suy nghĩ đầu tiên của “Anh/Chị” ấy sẽ là “Đầu tắt mặt tối suốt ngày, thời gian quái đâu mà viết với lách!

Tôi “dịch” câu đó ra là “Tôi còn nhiều việc khác quan trọng hơn là viết blog!” Cũng đúng thôi. Thời buổi này, kinh doanh lỗ là chết ngay. Tuy nhiên, trước khi gạt phắt ý tưởng đó, hãy xem qua 5 ích lợi khi chủ doanh nghiệp viết blog nhé.

1. Kênh bán hàng hiệu quả

Có một chân lý là: bất kể nhân viên bán hàng có kỹ năng siêu tới cỡ nào thì chủ doanh nghiệp vẫn luôn là người bán hàng giỏi nhất! Đơn giản vì đó là người am hiểu nhất về sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Nhưng vì bạn còn một núi công việc quản lý, điều hành nên blog sẽ trở thành kênh bán hàng hiệu quả của bạn.

Là cha đẻ của các sản phẩm dịch vụ nên những bài viết của bạn không chỉ chi tiết, cặn kẽ mà còn có những cảm xúc mà không nhân viên bán hàng nào có được. Và, bạn biết không? Cảm xúc chính là động lực thôi thúc khách hàng ra quyết định mua hàng đấy!

2. “Nâng cấp” mối quan hệ với khách hàng

Blog là công cụ để thể hiện quan điểm cá nhân, triết lý sống và những điều (tương đối) cá nhân của bạn. Thường thì chẳng có chủ doanh nghiệp nào đi chia sẻ với khách hàng những điều này dù rất muốn (ai chẳng muốn trở thành bạn bè với khách hàng chứ!) Nhưng thông blog, bạn sẽ dễ dàng nâng cấp mối quan hệ với khách hàng từ “người bán – người mua” trở thành “bạn bè” (dù chỉ là ảo).

Với blog là cầu nối, mối quan hệ của bạn và khách hàng sẽ không còn là một chiều nữa. Khách hàng có thể góp ý, đánh giá và lan truyền bài viết của bạn.

3. Xây dựng thương hiệu cá nhân

Blog là phương pháp rẻ tiền nhất nhưng cực kỳ hiệu quả để xây dựng thương hiệu cá nhân. Những blogger nổi tiếng có tầm ảnh hưởng không kém những ngôi sao showbiz hay những chính trị gia.

Tất nhiên, là chủ doanh nghiệp, mục tiêu của bạn không “xa xỉ” như vậy. Bạn chỉ cần trở thành “ngôi sao” trong ngành hoặc nhóm sản phẩm mà doanh nghiệp mình cung cấp thôi. Một vị giám đốc có thương hiệu cá nhân tốt sẽ hỗ trợ rất nhiều cho đội ngũ bán hàng và marketing đấy!

4. Tiên phong và khác biệt

Sống và kinh doanh ở VN vẫn là một lợi thế!

Ở đây, các blogger vẫn quanh quẩn là dân làm marketing, truyền thông và một số ít theo sở thích (du lịch, nấu ăn, viết văn,…) Bạn cứ thử tìm blogger về máy phát điện, về rượu, về vật liệu xây dựng,… Đừng nghĩ rằng lĩnh vực đó không có người đọc nhé. Luôn luôn có ai đó đang gặp trục trặc và đi tìm giải pháp trên Google! Hãy thử thăm dò, tìm hiểu trong ngành nghề bạn đang kinh doanh, đã có blogger nào chưa? Nếu chưa thì chớp ngay cơ hội, bởi vì thường thì người tiên phong sẽ có uy tín lớn trong cộng đồng và khách hàng (thuộc lĩnh vực đó).

5. “Nâng cấp” kỹ năng viết

Thật ra, kỹ năng viết không chỉ là kỹ năng viết! Một bài viết chỉ là kết quả của nhiều khâu tư duy: tìm ý tưởng, tra cứu thông tin, lập bố cục, chọn câu chữ,… Vì vậy khi rèn luyện kỹ năng viết, bạn đồng thời luyện trí tưởng tượng, khả năng thuyết phục và thậm chí óc hài hước. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng khả năng viết lách của mình để tự mình sửa lại brochure sản phẩm, thông cáo báo chí và biến những bản báo cáo hoặc những diễn văn khô khan, cứng nhắc thành những bài nói chuyện hấp dẫn, thú vị.

Trên đây là 5 lý do tôi thường đưa ra để “dụ dỗ” các anh/chị chủ doanh nghiệp lập blog cá nhân. Theo bạn thì còn lý do nào nữa không?

PS: Cũng nhờ bài viết này mà bạn đang đọc blog StartupDulich.com của một kuli trưởng đang làm startup du lịch đó 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.