7 bước để start-up xây dựng thành công platform như Airbnb

Ngày nay, Airbnb là một đế chế kỳ lân có trị giá 38 tỷ USD, hoạt động tại hơn 220 quốc gia. Thuở sơ khai, vào tháng 10 năm 2007, Airbnb chỉ là một trang web đơn giản, thiết kế kém; nhưng bản MVP cũng đủ để giúp họ kiếm được những đồng tiền đầu tiên, và bắt đầu tiếp cận các nhà đầu tư. Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn cách thức xây dựng một trang web app như Airbnb, ước lượng chi phí ban đầu, bắt đầu thu thập phản hồi của người dùng và thu hút các nhà đầu tư thiên thần. Chúng tôi cũng liệt kê danh sách các tính năng cần thiết và các mẹo tốt nhất để xây dựng một trang web và app như Airbnb đúng cách.

Xem thêm: Hành trình khởi nghiệp của Airbnb

Làm thế nào để xây dựng một trang web / app như Airbnb?

Mười ba năm sau khi kỳ lân Airbnb xuất hiện, luật chơi đã thay đổi. Thị trường ngày càng cạnh tranh gay gắt hơn. Vì thế, hiện nay, nếu muốn thành công, bạn cần có một ý tưởng đột phá, cách thức làm việc sáng tạo, và một kế hoạch hết sức chi tiết, rõ ràng và thấu đáo.

Sau đây là các bước Airbnb đã hình thành nên sản phẩm đột phá của họ:

Bắt đầu với một ý tưởng và nghiên cứu thị trường

Ngày 22/9/2007, Gebbia đã gửi cho Chesky một email ngắn nói về ý tưởng biến căn hộ mà họ không có khả năng chi trả tiền thuê nhà trở thành nguồn thu tiền. Câu chuyện về một cái nệm hơi và bữa sáng với ngũ cốc đơn giản bắt đầu từ đây.

Khi đã xác định được ý tưởng tuyệt vời của mình là gì, bạn cần nghiên cứu thị trường để trả lời các câu hỏi như:

 • Khách hàng mục tiêu của bạn là ai? Họ sống ở đâu?
 • Trang web của bạn kiếm tiền bằng cách nào? Khách hàng có sẵn sàng trả tiền cho sản phẩm hay dịch vụ mà bạn cung cấp không?
 • Trên thị trường đã có những trang web nào tương tự như ý tưởng của bạn chưa? Sự khác biệt của bạn là gì?
 • Bạn sẽ sử dụng phương pháp nào để giải quyết vấn đề con gà và quả trứng?
 • v.v…

Xác định ngân sách ban đầu của bạn

Đội ngũ sáng lập của Airbnb đã gặp vấn đề tài chính ngay từ khi bắt đầu kinh doanh. Phiên bản đầu tiên của Airbedandbreakfest không giúp họ nổi bật trên thị trường; họ cần nhiều nỗ lực hơn nữa. Và những nỗ lực này đòi hỏi đầu tư tiền bạc.

Tự thân vận động (Bootstrapping) là nguồn chính của ngân sách ban đầu. Gebbia cho biết: “Chúng tôi đã sử dụng tiền trong ví, một số thẻ tín dụng và một khoản vay nhỏ từ bố mẹ.” Để kiếm tiền duy trì dự án, những người sáng lập đã nảy ra ý tưởng bán những hộp ngũ cốc Obama O’s và Cap’n McCain’s, nhân dịp diễn ra Hội nghị Quốc gia Dân chủ ở Denver. Họ đã thiết kế những chiếc hộp thu hút sự chú ý và in những mẫu quảng cáo nhỏ về dịch vụ của họ trên hộp. Ý tưởng này đã giúp họ kiếm được 30.000 đô la cho giai đoạn tăng trưởng sản phẩm.

Ý tưởng có ở khắp mọi nơi, cơ hội để được đầu tư khi chỉ mới có ý tưởng là cực kỳ thấp. Để thu hút được đầu tư, tối thiểu bạn cần có prototype, hoặc tốt hơn hết là ra được MVP.

Ở giai đoạn đầu này, bạn cần xác định:

 • Bạn sẵn sàng bỏ ra bao nhiêu tiền cho dự án này?
 • Những nguồn tài chính nào bạn có thể tiếp cận?

Xây dựng prototype

Phiên bản đầu tiên của Airbnb chỉ là một vài trang rất rất đơn giản, xây bằng HTML cơ bản. Nhiều năm sau, Airbnb là một trang web phức tạp với nhiều tích hợp và logic tuyệt vời.

Để kiểm tra ý tưởng của bạn, cũng như có một cái nhìn mới mẻ hơn, bạn cần xây dựng một nguyên mẫu (prototype) đơn giản. Bạn sẽ tạo ra một số màn hình và mô tả cách chúng được liên kết với nhau. Nếu bạn muốn tự làm prototype, hãy sử dụng InVision. Hoặc thuê một ai đó để giải quyết công việc này cho bạn, vì thiết kế prototype cũng tiêu tốn khá nhiều thời gian.

Tìm đối tác công nghệ

Sau khi Gebbia và Chesky nhận thấy ý tưởng của họ là đủ khả thi, họ đã mời người đồng sáng lập thứ ba, Nathan Bielarczyk. Bielarczyk là dân kỹ thuật, người đã phát triển phiên bản đầu tiên của Airbnb bằng Ruby on Rails. Sự hợp tác mạnh mẽ giữa bộ ba Gebbia, Chesky và Bilarczyk là nền tảng cho sự thành công của Airbnb.

Quyết định xây dựng một marketplace như Airbnb, bạn cần phải có những đối tác đáng tin cậy hỗ trợ phía sau. Phát triển phần mềm là một công việc khó khăn đòi hỏi chuyên môn cao, kinh nghiệm dày dặn và cần rất nhiều thời gian quý báu. Hãy đảm bảo bạn chọn đúng người, đúng team. Rất nhiều startup đã thất bại trong khâu xây dựng sản phẩm, vì đội ngũ lập trình viên không đáp ứng được.

Thông thường, ở giai đoạn MVP, đội ngũ kỹ sư phần mềm bao gồm:

 • 1 UI/UX Designer
 • 2 Lập trình viên front-end / back-end
 • 1-2 Lập trình viên Mobile
 • 1 PM (Quản lý dự án);
 • 1 QC (Người kiểm tra chất lượng sản phẩm).

Việc chiêu mộ được một team gồm 5-10 chuyên gia thế này chắc chắn là một vấn đề đau đầu. Bắt đầu từ khâu tuyển dụng, phỏng vấn đến lúc đi làm có thể mất đến vài tháng. Tiền thuê văn phòng, cơ sở vật chất và thiết bị thì ngốn bộn tiền, trong khi chưa thu được đồng tiền nào từ khách hàng. Chưa kể khó có thể quản lý đội ngũ này, nếu bạn không xuất thân là dân công nghệ. 

Do đó, các công ty khởi nghiệp chọn gia công phần mềm. Thuê ngoài là một phương pháp nhanh chóng, dễ dàng và hiệu quả về mặt tài chính để khởi chạy MVP và phát triển doanh nghiệp của bạn.

Chọn công nghệ và xây dựng MVP

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, server của Airbnb được xây dựng bằng Ruby on Rails. React được dùng để phát triển giao diện người dùng. Bên cạnh đó, cơ sở dữ liệu PostgreSQL, dịch vụ lưu trữ AWS và nhiều công nghệ khác cung cấp trải nghiệm web và di động tuyệt vời cho người dùng Airbnb.

Thông thường, phải mất tới 6 tháng để khởi chạy một MVP chất lượng cao. Tuy nhiên, thời gian để xây dựng một ứng dụng phụ thuộc vào ngành nghề, các tính năng và các yêu cầu cụ thể của bạn. Thời gian có thể ngắn hơn vài tháng, cũng có thể là “9 tháng 10 ngày mang nặng đẻ đau” nếu số lượng chức năng quá cồng kềnh. Nhóm phát triển sản phẩm mà bạn hợp tác sẽ cho bạn câu trả lời chính xác hơn về thời lượng phát triển MVP, sau khi bạn cung cấp đầy đủ các thông tin đó.

Tại Tech Apollo, chúng tôi biết bạn rất nóng lòng ra mắt sản phẩm, nhanh chóng nhận được phản hồi từ người dùng, vì thế chúng tôi thường sẽ dành thời gian tư vấn chiến lược phát triển sản phẩm, giúp bạn loại bỏ bớt những tính năng chưa thực sự cần thiết ở giai đoạn MVP, vừa rút ngắn được thời gian, vừa tiết kiệm ngân sách.

Thu hút vốn đầu tư

Năm 2009, Airbedandbreakfast tham gia YCombinator và nhận được 20.000 đô la tiền đầu tư. Thật không dễ dàng: Brian Chesky đã chia sẻ các email mà các nhà đầu tư thiên thần từ chối hỗ trợ Airbnb nhiều lần. Tuy nhiên, từng bước từng bước, gửi hết email này đến email khác, Airbnb đã đạt được thành công. Và sau đó, số tiền đầu tư đã tăng lên 4,4 triệu đô la.

Với MVP, bạn có thể bắt đầu thu hút các khoản đầu tư từ các nguồn khác nhau như: gây quỹ cộng đồng, nhà đầu tư thiên thần, quỹ đầu tư, tổ chức hỗ trợ cộng đồng địa phương. Ở bước này, bạn cần tích cực quảng cáo startup của bạn, cho thấy sản phẩm của bạn hữu ích, chứng minh tiềm năng của dự án và sử dụng tất cả các cách có thể khác nhằm thu hút vốn đầu tư để cải tiến sản phẩm hơn nữa.

Tiếp tục phát triển

Một trong những vị khách đầu tiên ngủ trên nệm hơi trong phòng khách của Gebbia và Chesky đã để lại một đánh giá ấn tượng dài vài trang về trải nghiệm của mình.

Những người sáng lập của Airbnb liên tục trò chuyện riêng với các Host để tìm hiểu xem họ có những ấn tượng gì về Airbnb, họ mong muốn gì và làm sao để cải tiến sản phẩm tốt hơn.

Các co-founder thực sự rất quan tâm đến trải nghiệm của người dùng, kể cả Khách thuê và Host. Và, số lượng người dùng Airbnb chứng tỏ cách các co-founder làm là đúng.

Sau khi MVP của bạn hoạt động, bạn rất cần thu thập phản hồi của người dùng và xây dựng kế hoạch phát triển dựa trên cơ sở đó. Đội ngũ phát triển sản phẩm của bạn có thể giúp bạn khám phá thêm một số cách cải thiện trải nghiệm người dùng. Song song với việc nỗ lực tăng trưởng lượng người dùng, tạo ra doanh thu, thu hút thêm vốn đầu tư, bạn sẽ cần nâng cấp nền tảng liên tục không ngừng.

Ba lưu ý trước khi bạn bắt đầu

Bây giờ bạn đã biết mọi thứ về cách xây dựng một trang web / app như Airbnb. Bây giờ, bạn đã sẵn sàng để bắt đầu con đường của mình và tạo ra một cái gì đó nổi bật. Chúng tôi xin nêu thêm 3 lưu ý trước khi bạn khởi sự:

     1. Giải quyết vấn đề con gà và quả trứng

Đây là một vấn đề lớn mà mọi công ty khởi nghiệp P2P phải đối mặt. Airbnb cũng phải đối mặt với nó.

Những người sáng lập đã xây dựng một tập lệnh sử dụng dữ liệu chủ nhà của Craiglist và gửi cho các chủ nhà một email đề nghị đăng nhà của họ lên Airbnb. Việc làm này đã mang lại hiệu quả rất lớn: Có đến 60.000 chủ nhà tìm đến với Airbnb.

Có nhiều cách để giải quyết vấn đề con gà và quả trứng. Giải quyết vấn đề con gà trước, hay giải quyết vấn đề quả trứng trước, hay tiến hành song song? Hãy thử những cách khác nhau và tìm ra con đường của bạn càng sớm càng tốt.

     2. Chú trọng UX

Người ta yêu thích Airbnb vì sự nhẹ nhàng, tinh tế, đơn giản, dễ sử dụng của nó. Từ bước đăng ký tài khoản ban đầu, đến khi khách hàng chạm nhẹ vào nút Đặt phòng, mọi thứ diễn ra rất suôn sẻ, rất tự nhiên.

Bạn hãy nghiên cứu thật sâu hành trình trải nghiệm sản phẩm của khách hàng, sửa chữa những lỗi không đáng có, tối giản những điểm rườm rà, tập trung vào việc nâng cao trải nghiệm của khách hàng.

     3. Hãy nhớ rằng chất lượng là quan trọng nhất!

Từ chất lượng phần mềm đến chất lượng nội dung, chất lượng của hình ảnh được đăng trên ứng dụng của bạn – mọi thứ đều phải hoàn hảo nếu bạn muốn MVP của mình thành công.

Theo Gebbia, vào những ngày đầu: “Những bức ảnh của phòng cho thuê thực sự rất tệ. Mọi người sử dụng điện thoại để chụp hình và chụp ra những tấm ảnh có chất lượng như Craigslist. Thật bất ngờ! Không ai đặt chỗ cả, vì bạn không thể nhìn thấy được nơi mà bạn đang định trả tiền để ở trông sao ra.”

Những người sáng lập Airbnb đã khắc phục điều đó như thế nào?

Họ thuê một chiếc máy ảnh đắt tiền và đến NY (nơi có đa số người dùng Airbnb) để chụp những bức ảnh đẹp về phòng ốc. Cách làm này đã dẫn đến việc tăng 200% -300% đặt phòng vào cuối tháng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.