Các giải pháp tinh gọn để xây dựng sản phẩm hoàn chỉnh cho startup của bạn

Tại sao phải lựa chọn các giải pháp tinh gọn cho startup của mình?

Đơn giản là vì nó giúp Startup của bạn giảm bớt rủi ro, chi phí và tăng khả năng thành công!

Hơn nữa các giải pháp này được đúc rút từ kinh nghiệm của các startup thành công, khái niệm MVP sản phẩm khả dụng tối thiểu ra đời đã giúp hàng nghìn startup khởi sự một cách thông minh và vững chắc hơn. Đừng tiêu tốn quá nhiều ngân sách hay chiêu mộ đội ngũ lập trình viên đông đảo cho giai đoạn ban đầu. Hãy đọc bài viết này và hướng đến việc xây dựng một sản phẩm được khách hàng yêu thích với ít chi phí nhất.

Nếu không bạn sẽ phải đau đầu suy nghĩ, cân nhắc rất nhiều nếu bạn xem startup là một game “được ăn cả ngã về không”! Nếu như thế thì xem ra rủi ro của bạn đang cực kì cao vì bạn cũng biết tỉ lệ thành công của startup công nghệ cực thấp.

Sau đây là 20 thất bại thường thấy. Một con số đáng sợ: 42% startup thất bại vì “không có nhu cầu thị trường” (“no market need”)! Và 29% startup thất bại vì tiêu hết sạch tiền!

Nhưng bạn cũng đừng lo lắng nếu bạn đã từng đọc qua cuốn sách Khởi nghiệp tinh gọn Lean startup. Tuy nhiên nó khá dài dòng. Chính vì thế StartupDuLich.com đã tổng hợp các giải pháp tinh gọn hiện nay theo cách cô đọng ngắn gọn nhất để các bạn founder dễ dàng nắm bắt vấn đề hơn.

Đầu tiên là biết đến các khái niệm sau: PoC và Prototype, MVP

Proof of Concept (PoC – Bằng chứng Khái niệm):

PoC là thuật ngữ được dùng để nói về việc thử nghiệm một ý tưởng hoặc một phương pháp nào đó để chứng minh rằng nó có tính khả thi và tính thực tiễn.

PoC được thực hiện ở giai đoạn sơ khai nhất trong quá trình phát triển sản phẩm. PoC thường không được đưa ra thị trường, mà chỉ sử dụng trong nội bộ với mục đích kiểm chứng xem liệu ý tưởng đó có thể hiện thực hoá với năng lực công nghệ và mô hình kinh doanh của mình hay không.

Với một số startup, có thể sử dụng PoC để tiếp cận nhà đầu tư.

Câu hỏi được trả lời thông qua POC: Liệu ý tưởng có khả thi về mặt kỹ thuật trên thực tế hay không?

Prototype (Mẫu thử):

Nếu PoC kiểm chứng một tính năng riêng biệt của sản phẩm thì Prototype được tạo ra để kiểm chứng tổng hợp toàn diện các yếu tố của một sản phẩm gồm tính năng, thiết kế và tính khả dụng. Một cách hiểu khác là PoC dùng để trả lời câu hỏi “What – Cái gì khả thi?” còn Prototype trả lời câu hỏi “How – Làm như thế nào thì khả thi?”.

Một bản Prototype sẽ cho thấy rõ từng màn hình ứng dụng của bạn chuyển sang màn hình khác như thế nào.

Prototype không được phát hành ra thị trường nhưng sẽ được thử nghiệm trong phạm vi nhỏ gồm nhóm khách hàng có sẵn hoặc nhóm khách hàng tiềm năng nhất.

Câu hỏi được trả lời thông qua Prototype: Sản phẩm trong tương lai sẽ có hình thức như thế nào, dùng ra sao?

Minimum Viable Product (MVP – Sản phẩm Khả dụng Tối thiểu):

Từ quan trọng nhất trong MVP là “viable”, có nghĩa là ‘khả dụng”. MVP là sản phẩm với những chức năng tối giản nhất để sản phẩm/ dịch vụ có thể mang lại giá trị sử dụng cho người dùng. Có thể hiểu, Prototype là một bản nháp sơ khai và vẫn còn nhiều lỗi, còn MVP là phiên bản sản phẩm tuy cơ bản nhưng đã được hoàn chỉnh, hạn chế lỗi ở mức tối thiểu.

Câu hỏi được trả lời thông qua MVP: Liệu sản phẩm có tạo ra đủ giá trị để cạnh tranh trên thị trường hay không?

Bạn có thể thực hiện cả ba theo thứ tự như hình trên. Nhưng nếu bạn không đủ điều kiện về nhân lực, thời gian và ngân sách, bên dưới là những gợi ý giúp bạn chọn một chiến lược phù hợp nhất với hiện trạng của mình.

➥ Chọn PoC khi:

 • Bạn cần kiểm tra tính khả thi về mặt công nghệ.
 • Bạn muốn tìm hiểu để chọn công nghệ phù hợp.
 • Bạn rất cần tiền đầu tư và nôn nóng muốn tiếp cận nhà đầu tư một cách nhanh nhất có thể.

➥ Chọn Prototype khi:

 • Bạn có ít thời gian và tài chính.
 • Bạn muốn trực quan hoá sản phẩm để người dùng dễ hình dung hơn về sản phẩm.
 • Bạn có nguồn lực công nghệ rất hạn chế.
 • Bạn muốn biết sản phẩm của mình trông có hấp dẫn không.

➥ Và chọn MVP khi:

 • Bạn muốn cho người dùng trải nghiệm sản phẩm thực tế với một số tính năng.
 • Bạn muốn cho ra mắt một phiên bản không còn lỗi (bug).
 • Bạn muốn nhận được phản hồi từ người dùng.
 • Bạn muốn tạo ra doanh thu.

Trong đó gỉai pháp quan trọng nhất là MVP.

MVP hay “sản phẩm khả dụng tối thiểu” là phiên bản đầu tiên của sản phẩm mới mà bạn cho ra mắt thị trường, với các tính năng tối thiểu nhất, để startup có thể nhanh chóng tiếp cận những khách hàng đầu tiên và nhận phản hồi nhiều nhất từ khách hàng, với ít nỗ lực nhất.

Từ đó, bạn đánh giá được nhu cầu của thị trường, dần cải tiến sản phẩm, hướng đến việc xây dựng sản phẩm hoàn chỉnh trong tương lai.

Chúng ta hãy cùng xem một ví dụ bên dưới:

Bạn giả thiết rằng có nhiều khách hàng có nhu cầu muốn di chuyển nhanh hơn. Lý tưởng nhất là bán cho họ một chiếc ôtô, thế nhưng, việc làm ra chiếc ôtô tiêu tốn rất nhiều thời gian và tiền của. Thay vì vậy, bạn bắt đầu với một sản phẩm khả dụng tối thiểu, đó là một chiếc ván trượt. Nó giúp khách hàng giải quyết được cơ bản vấn đề của họ: di chuyển nhanh hơn. Sau khi xác thực được rằng khách hàng thực sự có nhu cầu mua một phương tiện di chuyển, bạn tiến hành cải tiến sản phẩm liên tục, giúp khách hàng ngày càng di chuyển nhanh hơn nữa.

Xin hãy nhớ rằng: MVP bao gồm hai yếu tố “tối thiểu” “khả dụng”.

Như ví dụ bên trên, nếu bạn cung cấp một chiếc bánh xe: Bánh xe có thể lăn tròn và di chuyển được, nhưng khách hàng của bạn thì không! Không ai mua một chiếc bánh xe cả, vì nó không “khả dụng”!

Chìa khoá để xây dựng được một MVP tốt là việc học hỏi (learning). Bạn có ý tưởng về một sản phẩm mới, bạn nghĩ rằng mọi người sẽ cần nó, nhưng thực tế thì sao? Việc xây dựng MVP giúp bạn có thể sớm kiểm chứng thị trường, nhận được những phản hồi thực tế từ những khách hàng tiềm năng. Bạn sẽ sớm biết được sản phẩm của mình đã đi đúng hướng chưa, cần điều chỉnh những gì, tính năng nào khách hàng không dùng, hay thậm chí là phải thay đổi mô hình kinh doanh. MVP giúp startup của bạn giảm tỷ lệ thất bại, bởi việc không ngừng học hỏi và kiểm chứng giúp bạn xây dựng nên một sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường (a product-market fit).

Một điểm quan trọng thứ hai là ít nỗ lực nhất (least effort). Với những nguồn lực cực kỳ ít ỏi, việc xây dựng số lượng tính năng lớn trong thời gian đầu khiến startup nhanh chóng kiệt quệ tài chính, thậm chí không còn ngân sách để tung sản phẩm ra thị trường. Bằng cách cho ra mắt phiên bản ít tính năng nhất có thể, với ít nguồn lực nhất, bạn đang tự bảo vệ startup của mình: Nếu chẳng may MVP không được đón nhận như bạn mong muốn, bạn vẫn còn nhiều nguồn lực để thay đổi.

Như vậy, MVP bộc lộ rất nhiều ưu điểm tuyệt vời:

 • Giảm chi phí phát triển sản phẩm ban đầu
 • Giảm thiểu rủi ro
 • Giảm khối lượng công việc phải làm
 • Hạn chế việc phải “đập đi xây lại” sản phẩm
 • Kiểm chứng thị trường nhanh chóng
 • Thu được tiền từ rất sớm.

Bên cạnh đó, MVP còn giúp bạn sớm thu hút các nhà đầu tư. Rất ít các nhà đầu tư chịu “xuống tiền” cho một ý tưởng, hoặc một bản prototype; họ cần một sản phẩm thực sự, mà MVP là phiên bản lý tưởng nhất. Đặc biệt, nếu có khách hàng (chỉ cần một vài người thôi) chịu trả tiền cho bản MVP của bạn, startup của bạn rất sớm sẽ nhận được cái gật đầu của các nhà đầu tư.

Ý nghĩa vô cùng to lớn của MVP là giúp bạn sớm chứng minh được rằng sản phẩm của bạn có người chịu dùng, và khách hàng chịu trả tiền cho sản phẩm của bạn. Bạn hãy dành mọi sự tập trung cho vấn đề này.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.