Các phim hay truyền cảm hứng cho dân Startup công nghệ

Khi tôi bắt đầu làm dự án startup công nghệ cho du lịch nên ngoài xem những cuốn sách thì tôi cũng lang thang trên mạng để tìm kiếm những bộ phim hay tạo động lực, truyền cảm hứng hay giúp tôi có thêm một điều gì đó để tiếp tục con đường startup đầy gian nan nhưng đầy thú vị mới mẻ này. Vì chưa thấy hoặc rất ít bài viết phim ảnh chia sẻ về startup công nghệ ( vì chủ đề này vốn khô khan kén người và đang là còn mới mẻ) nên tôi tóm tắt chia sẻ lại các bộ phim hay cho dân startup công nghệ dưới góc nhìn, cảm nhận chủ quan thôi nhé!

1. Social Network (Mạng xã hội) 2010

Đầu tiên không thể không nhắc đến bộ phim kinh điển Social network này mà giờ nó cũng đã đi vào huyền thoại của thiên tài tạo ra Facebook – Mark Zuckerberg.

Bộ phim là hành trình đi từ ý tưởng (mà đó cũng có thể không xuất phát từ bạn hoặc trùng ý tưởng) của Mark rồi lập dự án, kiếm co-founder, đi tìm nhà đầu thiên thần, giải quyết các vấn đề quan trọng mà founder đối mặt như xung đột với co-founder, nhà đầu tư về quan điểm, đường hướng kinh doanh … rồi đến cách vận hành dự án startup khi nó phát triển quá nhanh quá nguy hiểm thế nào, đương đầu với những khó khăn khi founder là một chàng trai trẻ ra sao để vươn đến đỉnh cao.

Bạn có thể tham khảo thêm sách: Trở thành Faebook – 10 thách thức trên con đường tái lập thế giới

r

2. Silicon Valley (Thung lũng Silicon) 2014-2019

Đây là phim truyền hình của HBO gồm 6 season (mỗi season từ 8 đến 10 tập). Tôi biết tới bộ phim này năm 2018 khi bắt đầu với dự án startup công nghệ cho du lịch và chờ đợi season cuối kết thúc vào tháng 10/2019. Với tôi các season vừa là bô phim bi hài kịch từng giai đoạn phát triển của team 3 chàng khởi nghiệp là Richard Hendricks – một anh chàng coder pro cùng chàng coder Java và kiến trúc sư hệ thống khi bắt đầu sự nghiệp startup Pied Piper với công nghệ nén dữ liệu khi đối đầu Gavin Belson founder CEO của Hooli gã công nghệ khổng lồ dựa trên các hình tượng như Google hay Apple đời thực như những con cá mập luôn chực chờ nuốt cá chú cá startup bé.

Tuy là phim bộ truyền hình dài tập của HBO nhưng nó được làm rất tỉ chi tiết mà người xem cứ nghĩ đây là một startup thực sự bạn có thể xem qua ngay cả website cho tên dự án ở trên phim cũng vậy piedpiper.com hay hooli.xyz đến các sản phẩm trong phim (nhưng có lẽ vì fan công nghệ không mặn mà về thời trang nên các sản phẩm chỉ bán được một thời gian rồi tạm ngưng luôn).

Điểm nhấn phim là founder Richard Hendricks xuất thân dân công nghệ nên các kĩ năng về quản trị rất kém, vì vốn là chàng trai thật thà có phần ngây thơ (có lẽ ông trời hay đỗi đãi kẻ khù khờ sau lần a gặp vận xui sẽ lại được bù hên…) Cùng các nhân vật phụ là chàng coder khôn lỏi người Trung Quốc, một chàng trai ngốc nghếch Big Head nhưng lại hay gặp may mắn, cô nàng “phù thủy da trắng” của quỹ VC, 1 anh chàng mập hay nói triết lý vì lúc nào cũng phê pha cần và nấm thần,…

Phim là 1 hành trình dài nhiều thăng trầm của startup Pied pier từ khi phát minh ra thuật toán nén data rồi chuyển sang AI, New Internet phi tâp trung cty startup thì lúc lên voi khi xuống chó, may mắn rồi lại xui rủi cứ đan xem với nhau. Có lẽ vì thế mà đến một lúc nào đó trong cuộc đời founder nhìn lại những chặng đường đã qua họ nhận ra rằng họ theo đuổi dự án đó như là một sứ mệnh trong cuộc đời (theo cách nói của Steve Job đó là những điểm kết nối), chứ không còn màng đến danh lợi, thắng thua trên thương trường nữa nên trong tập season 6 đạo diễn và nhà biên kịch season 6 để kết thúc mở khi để các nhân vật già đi và nhìn lại dự án năm xưa của họ cũng như thông điệp với các startup sau tiếp tục giải quyết vấn đề về new internet còn dang dở do hạ tầng công nghệ chưa theo kịp như cách họ đã tiếp nối dự án từ bản viết tay về idea của 1 founder thế hệ trước.

3. App War ( Tình yêu hay tiền tỉ) 2018

Đây là một bộ phim của Thái Lan nên nó rất gần gũi với giới trẻ khi bắt đầu startup. Vì bộ phim thuộc đi vào thể loại tình cảm, hài của các nhà startup trẻ trên con đường khởi nghiệp với đầy các cung bậc cảm xúc tuổi trẻ. Có lẽ vì startup xuất phát từ giải quyết bài của chuyện tình cảm cá nhân nên khi mất đi tình cảm đó thì các founder cũng mất đi động lực chính để theo đuổi theo dự án tới cùng. Tuy nhiên phim cũng giúp cho chúng ta cái nhìn khác biệt thường thấy ở team mạnh công nghệ nhưng yếu marketing và team mạnh về truyền thông lại yếu mảng công nghệ. Nếu cả 2 hài hòa được cả phần UI/UX cho App và phần xử lý kỹ thuật ở backend tốt thì khả năng scale up và sống sót sẽ cao hơn.

Bộ phim cũng không phải là phim thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp lên cao với kết thúc thành công hoành tráng mà luôn cho các bạn trẻ thấy rằng startup công nghệ là một con đường cực khó chỉ có 2% là tồn tại phát triển được thôi. Và các founder luôn phải tự hỏi bản thân tại sao bạn lại startup? Để mỗi khi khó khăn gian khổ trên hành trình khởi nghiệp thì chúng ta nhớ lại lý do tại sao bạn lại bắt đầu.

4. Upstarts ( Giấc mơ khởi nghiệp) 2019

Tôi thì thích hiểu theo các chơi chữ StartUp để Upstart tức là nhiều người trong chúng ta muốn StartUp để được Upstart để trở thành những kẻ mà tôi hay dùng đó là từ “trọc phú”. Tôi cũng không kì thị gì với những kẻ trọc phú vì ở đâu cũng có người this người that mà. Qua bộ phim Upstarts của Ấn Độ này cho tôi thấy phần nào mình trong nhân vật founder là Kapil cố gắng bon chen vươn lên trong cuộc sống với dự án ban đầu với idea là vận chuyển dược phẩm từ thành phố về làng quê. Về sau scale up lên thành giao hàng và vận tải…

Có lẽ vì là phim chiếu trên Netflix nên đạo diễn và nhà biên kịch không đẩy các kịch tính của các tuyến nhân vật lên cao trào mạnh như phim chiếu rạp mà chọn các cách giải quyết vấn đề sao cho tình cảm 3 anh em chiến hữu cũng như đối với các nhà đầu tư xung đột ở mức độ vừa phải kết thúc mọi chuyện trong sự hài lòng của tất cả các bên.

Tôi thích cách giải quyết của bộ phim khi Kapil tìm mọi cách để có được nhà đầu tư thiên thần, ngay cả khi mà dự án của a đóng cửa vì thiếu tài chính, cũng có thể đó là do cái “duyên” gặp gỡ bắt chuyện 1 anh rich kid ở sân bay nhưng quan trọng hơn là Kapil biết tận dụng và chụp mọi cơ hội khi có thể chấp nhận rủi ro khi bỏ công việc ở Mỹ. Và khi gặp quỹ đầu tư lớn cho deal 6 tỷ rupee bà giám đốc không bàn về cụ thể chi tiết dự án mà chỉ muốn biết WHAT và WHY từ chính sự thấu cảm (empathy) về nỗi đau của founder với vấn đề đó thế nào? Còn ở phần cuối phim trong cuộc chơi vương quyền Kapil đã thua và chọn cách rời vị trí CEO công ty mình sáng lập mà vẫn tránh xung đột với hội đồng quản trị khi chỉ chọn giữ lại cho mình bộ phận NGO dược phẩm. Đó có thể là sự giác ngộ, sự lựa chọn khi trở về với lý do mà anh ấy bắt đầu dự án và cùng với lý tưởng về dịch vụ xã hội của cô bạn thân, các anh em chiến hữu ban đầu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.