CEO startup du lịch Triip chia sẻ thử thách vượt qua khó khăn khi cạn tiền thế nào?

Cộng đồng đam mê “xê dịch” có thể không xa lạ với Triip – ứng dụng du lịch được phát triển dựa trên nền tảng blockchain. Triip giúp bạn có những trải nghiệm du lịch thú vị, đa dạng và linh hoạt hơn qua việc đặt phòng, đặt tour tiện lợi và chia sẻ các ý tưởng, kinh nghiệm du lịch. Triip gọi vốn thành công trên Shark Tank và nhận được đầu tư 500.000 USD. Ngoài ra, Triip còn nhận được khoản đầu tư từ Gobi Partners (Trung Quốc) chỉ sau 2 năm khởi nghiệp, từ Gaiax (Nhật)…

Nói đến sự phổ biến của Triip không thể không nhắc đến vai trò của anh Hải Hồ – Nhà đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của nền tảng này. Là người có niềm tin vững chắc vào việc tạo nên những tác động cộng đồng, Hải Hồ không ngừng nghiên cứu các giải pháp. Sau đây là chia sẻ anh của với độc giả:

Chia sẻ ngắn gọn về công việc của anh

Tôi hiện là Giám đốc Triip, một công ty công nghệ du lịch phi tập trung được thành lập tại Singapore.

Mục tiêu của chúng tôi là giải quyết một trong những vấn đề lớn nhất trong nền kinh tế du lịch hiện tại – các trung gian không hiệu quả, trong khi cung cấp một hệ thống phi tập trung và dựa trên khuyến khích. Giải pháp đột phá này sẽ cho phép trao đổi dữ liệu được cá nhân hóa chưa từng có trước đây!

Tôi dành phần lớn thời gian của mình với tư cách là một người mới vào nghề trong khi đồng xây dựng Triip và D.A.O (Tổ chức tự trị phi tập trung) có tên là Sustainations tập trung vào Phát triển bền vững. Thông qua tất cả dự án của mình, tôi luôn áp dụng triết lý kinh doanh hướng đến tính bền vững.

Điều gì truyền cảm hứng cho anh để bắt đầu kinh doanh?

Tôi bắt đầu sản phẩm Internet đầu tiên của mình khi còn là sinh viên năm thứ hai tại SIM. Nó đã tăng từ 0 lên 500.000 người dùng trong vòng 1,5 năm. Tôi đã tiếp tục xây dựng hết sản phẩm này đến sản phẩm khác như cổng thanh toán, mạng xã hội, phần cứng có thể đeo được, ứng dụng cộng đồng, ứng dụng sách điện tử… trong 16 năm qua.

Giao diện nền tảng Triipme

Kinh nghiệm khởi nghiệp và hiểu biết về ngành du lịch toàn cầu đã giúp tôi thành lập Triip vào năm 2014.

Anh có thể chia sẻ thử thách phải vượt qua để thành công trong công việc hiện tại không?

Chúng tôi đã cạn kiệt tiền mặt nhiều lần kể từ năm 2014. Bằng cách nào đó, với tư cách là người lãnh đạo, tôi đã xoay sở để duy trì hoạt động của công ty.

Ví dụ đầu tiên, giống như các công ty khởi nghiệp du lịch khác, Triip bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 và doanh thu giảm xuống 0 trong 6 tháng vào năm 2020. Một cộng đồng người dùng Triip (hay còn gọi là đồng sở hữu) đã huy động được vốn từ chiến dịch vốn cộng đồng cho Triip vào tháng 10 năm 2021. Dự án đã huy động được 100.000 USD và cho phép Triip niêm yết mã thông báo TriipMiles của mình trên một trong những sàn giao dịch phi tập trung hàng đầu. Chúng tôi đã sống sót.

Không chỉ chúng tôi tồn tại, Covid-19 đã mở ra một cánh cửa khác: cánh cửa kỹ thuật số – metaverse. Đó là cách để chúng tôi phát triển mạnh như bây giờ. Như Mark Zuckerberg mô tả về metaverse, đó là một thế giới ảo nơi chúng ta có thể giao tiếp, làm việc và vui chơi. Nhưng điều đáng sợ về nó là chúng ta có thể sẽ không di chuyển chút nào trong thế giới thực.

Chúng tôi có một tầm nhìn khác. Điều gì sẽ xảy ra nếu các hoạt động thể chất của bạn có thể được sử dụng để chinh phục các cuộc thám hiểm đầy thử thách trong siêu vũ trụ? Và điều gì sẽ xảy ra nếu các hoạt động metaverse của bạn có thể đẩy nhanh quá trình trồng rừng trong thế giới thực?

Vì đại dịch Covid-19 đã khiến việc đi lại trên toàn cầu bị đình trệ nghiêm trọng, chúng tôi hy vọng phương pháp kết hợp này sẽ hiệu quả trong kỷ nguyên mới. Web 3.0 nói về việc xây dựng một lớp không gian nơi thế giới kỹ thuật số tương tác với thế giới vật lý. Metaverse của chúng tôi sẽ tận dụng sự rộng lớn của 29 triệu phòng và 100.000 trải nghiệm ở 192 quốc gia trong thế giới thực.

Một điểm đến trong Sustainations có thể được tài trợ bởi hội đồng du lịch, chính quyền thành phố hoặc doanh nghiệp du lịch. Đổi lại, nhà tài trợ có thể đồng sở hữu thế giới mới này bằng cách bán đấu giá các phiếu thưởng độc quyền dưới dạng NFT cho những người khám phá Sustainations, kiếm được phí bản quyền khi người dùng giao dịch các NFT này trên thị trường. Những người khám phá có khả năng giành được các chuyến đi miễn phí tới các điểm đến trong đời thực.

Chúng tôi đã đủ may mắn để ký kết quan hệ hợp tác đầu tiên với Hội đồng Du lịch Catalan, cho phép những người đam mê du lịch trên khắp thế giới đến thăm các địa điểm ở Catalonia như thành phố Barcelona, dãy núi Pyrenees và Khu phố Gothic lịch sử trong siêu thị Sustainations.

Anh thấy điều gì có ý nghĩa nhất về công việc của mình?

Tôi đã thực hiện các sản phẩm khác nhau trong các ngành công nghiệp khác nhau. Tuy nhiên, điểm chung của chúng là tác động đến cộng đồng. Miễn là tôi có thể nhìn thấy một cách để tạo ra tác động lớn cho những người khác, đặc biệt là cộng đồng kém may mắn, tôi sẽ làm điều đó mà không cần suy nghĩ nhiều.

Anh hy vọng sẽ có tác động gì đối với xã hội?

Hiện tại, tôi đang xây dựng D.A.O vì Tính bền vững. Nó giống như một Foundation nhưng hoàn toàn tự động mà không cần bất kỳ người lãnh đạo nào. Tôi hy vọng tổ chức có thể tiếp tục thực hiện sứ mệnh thúc đẩy sự phát triển bền vững trong thế giới của chúng ta ngay cả khi tôi không còn ở đây nữa. Nếu tôi có thể xây dựng thành công D.A.O này, tôi nghĩ đây sẽ là đóng góp của tôi cho xã hội.

Tố Uyên

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.