Demo Day Ngày khởi nghiệp định mệnh – Chương 12

Chương 12: Nếu không có tiền thì làm thế nào để bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh?

Thời gian tôi ở Đà Lạt vừa qua thì mang đến cảm giác bình yên, thư thái chỉ muốn buông bỏ vật chất, bớt sân si này nọ nhưng quay trở về Sài Gòn các vấn đề cũ vẫn còn đó, không những thế còn phát sinh vấn đề mới như bị mất giấy tờ xe, bằng lái, thẻ… còn laptop thì bị đơ máy liên tục, điện thoại Samsung mới mua để test trải nghiệm app trên Android thì bỗng nhiên hư màn hình. Về dự án Startup thì vẫn chưa nhìn thấy đường đi phía trước thế nào chỉ thấy mịt mù trong sương nên đành mò mẫm bước qua sông chẳng may gặp nước sâu hụt chân là sự nghiệp đi tong. Rồi đến sức khỏe thì liên quan đến tim nên cũng có thể giống mấy tình huống drama như trong phim, nếu xảy ra kích động quá mạnh thì tôi cũng có nguy cơ đi “bán muối”. Và một điều băn khoăn nhất của tôi vẫn là khoản nợ vẫn chưa thanh toán hết cho nhà đầu tư cũ. Đã thế lướt tiktok thuật toán của nó đoán đúng insight của tôi luôn nên trong For You đề xuất ngay một clip với lời thoại hay trên nhạc nền cực tâm trạng:

“Tệ quá tự nhiên thấy chạnh lòng vì xung quanh ai nấy đều hạnh phúc đầy đủ, còn bản thân thì ngập tràn sóng. Sự nghiệp chưa ổn định, tiền bạc thì mong lung, tình yêu thì mơ hồ, mất mát này chưa nguôi, nỗi buồn khác lại ập đến chẳng biết được tương lai rồi sẽ ra sao nữa?

Nhưng bạn à! Một ngày nào đó mọi thứ sẽ trở nên tuyệt vời. Vậy nên hãy cười vào mặt sự hỗn loạn, mỉm cười vượt qua những giọt nước mắt và tiếp tục nhắc nhở bản thân rằng: Mọi chuyện xảy ra đều có lý do của nó!

Tuy là hay đó nhưng thật tình đó cũng chỉ là động viên hay lúc này thôi chứ cũng chưa giúp tôi nghĩ ra giải pháp gì được. Buồn buồn chẳng biết làm gì vào nhà sách thì đập ngay vào mắt lại là cuốn sách Sức mạnh của sự túng quẫn với bìa nền đen chữ trắng và xanh lá đang rất thu hút tôi vậy. Tôi đã nhiều nhìn thấy cuốn sách nhưng rồi bỏ qua lần này cũng thế tôi bị thu hút với màu xanh và đen của cuốn sách những rồi vẫn bỏ qua nó, đi qua dãy khác thì lại thấy sách nằm xéo xéo ở dãy kệ sách tâm lý (chắc ai đó bỏ quên). Tôi cầm lên tính mang về đúng dãy và vị trí của nó thì tôi đọc dòng chữ nhỏ Khi rỗng túi, NGHÈO ĐÓI sẽ tạo động lực giúp bạn THÀNH CÔNG. Nó cũng giống status tôi từng viết:

Càng là khi đang ở dưới đáy vực, càng nên làm những việc mà mình yêu thích. Càng lúc khó khăn, càng phải dựa vào chính mình.

Hoặc câu từng an tủi bản thân lúc thê thảm:

Thật ra những lúc say rượu, chán đời chẳng hứng thú gì với cuộc sống muốn buông bỏ tất cả cũng có hay là giúp ta có thể nhìn nhận lại nhiều thứ để thấy điều nào, cái gì hay ai mới thực sự là quan trọng với mình.

Nếu có duyên như thế thôi thì mua cuốn sách về đọc đại. Cuốn sách có lời bình thế này: Sức mạnh của sự túng quẫn về bản chất chỉ là một khoảnh khắc lóe lên trong phút chốc. Nó có xu hướng thiên về sáng tạo hơn là sự chắc chắn, Nó nghiêng về sự may rủi hơn là an toàn. Tại đây Daymond cho thấy ngoài trách nhiệm pháp lý, sức mạnh của sự túng quẫn có thể là lợi thế cạnh tranh lớn nhất của bạn với tư cách là một doanh nhân. Tại sao? Bởi vì bắt đầu kinh doanh từ con số 0 sẽ buộc bạn phải suy nghĩ sáng tạo hơn. Nó buộc bạn phải sự dụng tài nguyên của mình hiệu quả hơn. Nó buộc bạn phải kết nối với khách hàng của mình một cách xác thực nhất có thể. Nó buộc bạn phải thành thật với chính mình, tập trung vào mục tiêu và đưa ra những giải pháp sáng tạo để có thể tạo ra một dấu án đầy ý nghĩa.

Tuy nhiên đó là trên lý thuyết mà tác giả là người Mỹ hay như tôi cũng từng biết những lời an ủi kiểu đó nên cũng chưa được thỏa và thấm cho lắm, vì nó vẫn chưa giúp cho tôi có thể khai sáng, hay khai thông tâm trí được. Nhưng trong một cơ duyên nào đó hôm sau tôi may mắn được anh Bình mời đi cùng để nghe đàm đạo giáo huấn của một doanh nhân lớn đã qui ẩn giang hồ. Doanh nhân này gốc hoa kinh doanh từ thời trước giải phóng ra nước ngoài định cư rồi trở lại quê hương an dưỡng tuổi già nên thường chỉ gặp gỡ đàm đạo với bạn bè chiến hữu hoặc người thâm giao. Cuộc hội đàm này có được là nhờ sự giới thiệu của ba anh Bình. Vì ba anh Bình đang lót đường chuẩn bị tâm lực cũng như tâm trí cho anh ấy để tham gia vào các big game, cũng như thừa kế gia sản dòng tộc.

Chúng tôi đến một gia trang nằm ở ngoại ô Sài gòn. Doanh nhân ẩn danh đó giảng giải cho chúng tôi các triết lý trong cuộc đời cũng như trong kinh doanh khi gặp gian nan thử thách. Giọng nói và phong thái của ông như một bậc cao nhân, tu sĩ vậy.

Khi nghe chúng tôi nói sơ sơ về dự định, dự án startup công nghệ tuy có vẻ không hiểu lắm về chủ đó. Nhưng sau đó ông kể bắt đầu kể câu chuyện “Tiêu dao du” của Trang Tử về hành trình của con chim Bằng khổng lồ khi bay về phương Nam qua bể lớn để đến Ao Trời. Sức của gió không mạnh, thì nó mang cánh lớn không đủ sức. Chỉ lên đến chín muôn dặm mới đủ chỗ cho Bằng. Sau mọi nỗ lực chim Bằng cũng đã vươn tới.

Một con ve nghe câu chuyện về chim Bằng nó nói với chim câu: Ta vùng dậy mà bay, dục vào đám cây du hoặc khi không tới thì nào xuống đất mà thôi, nhưng vẫn tiến lên phía trước, Có cần phải lên cao những chín muôn dặm mà chẳng tiến tới được chút nào về phía Nam.” Nghe câu chuyện này sao cũng giống như những người làm start-up thế vì bỏ ra rất nhiều công sức và tiền của nhưng lại chưa đem lại đồng lợi nhuận nào cả mặc dù phát triển rất nhanh.

Ông tiếp câu chuyện: Người đi rừng gần vài tiếng trở về chẳng cần lương thảo. Nếu mà đi trăm dặm, phải chuẩn bị suốt một đêm. Người đi nghìn dặm tích lượng cho ba tháng. Con ve và con câu thì biết gì chuyện đó. Loài ve sầu nào biết có mùa xuân mùa thu vì chúng sống một cuộc đời ngẳn ngủi. Để có được thành tựu lớn lao trong cuộc sống, sự chuẩn bị cho cuộc hành trình ấy cũng sẽ vô cùng công phu.

Như con chim Bằng phải bay cao mà không tiến một chút nào tới cái đích đã định và bất chấp sự chế nhạo của những loài côn trùng và loài chim khác, nó không ngừng vỗ cánh bay thẳng lên cao cho tới khi nó vươn tới vùng trời cao vời vợi. Trong khi những con chim nhỏ vẫn mải tán chuyện về sự ngu ngốc của Bằng, nó sải rộng đôi cánh và nhẹ nhàng bay về phương Nam tới Ao Trời. Bạn phải rèn luyện khả năng chịu đựng giống như con chim Bằng để đạt tới các mục tiêu của mình, ngay cả khi đối mặt với sự chế nhạo và chỉ trích.

Nói chung mọi người quen đánh giá một người chiến thắng theo thời gian hành động. Một con ngựa sẽ chiến thắng nếu nó tới đích nhanh hơn những con khác. Một sinh viên sẽ được điểm cao nếu anh làm xong bài trong thời gian quy định. Bất kể người này có bao nhiêu kiến thức nếu anh không viết ra hết được ra giấy trong thời gian giới hạn, kiến thức anh có sẽ không được thể hiện trong điểm số của anh. Tất cả chúng ta được định hướng để đánh giá thành công và chiến thắng dựa trên tốc độ chúng ta tạo ra những kết quả nhìn thấy được. Người ta hiếm khi đủ rộng lượng để cho chúng ta thời gian để rèn luyện bản thân mình, cho dù việc rèn luyện sẽ mang lại kết quả cao hơn. Như con chim Bằng, các bạn phải chịu sự chỉ trích từ những loài chim nhỏ về sự thất bại trước mắt và ngu ngốc.

Trang Tử từ hơn hai nghìn năm trước đã nhìn ra những khó khăn mà một người phi thường với tầm nhìn phi thường phải đương đầu trong thế giới mà ta đang sống. Hai nghìn năm sau công nghệ đã tiến bộ vượt bậc nhưng trái tim con người vẫn như trước đây. May mắn thay, thời gian để đánh giá thành công cuối cùng của mỗi cá nhân là vào lúc người ấy lìa trần. Trong trường hợp này thời gian đứng về phía ta. Miễn là chúng ta có sức mạnh cần thiết để chịu đựng thời gian rèn luyện bản thân, giống như con chim Bằng, thắng lợi cuối cùng thuộc về những ai biết chịu đựng và theo đuổi đến phút cuối cùng.

Tôi thì hỏi thêm về các khó khăn, vấn đề đang gặp phải và được ông giảng giải:

Trong hầu hết các trường hợp, cuộc sống không chơi trò trốn tìm, mà thường là do ta tối mắt đấy thôi. Những khả năng đặc biệt của ta thường tự bộc lộ ra trong nhiều tình huống đời sống. Vì chúng ta quá chú trọng vào kiếm sống, chúng ta không nhìn thấy điều gì khác. Trong trường hợp này, vì chính chúng ta mà cuộc sống đôi khi làm ta vấp ngã, để ta buộc phải nhìn xung quanh và khám phá ra những khả năng mới. Không làm gì cả không phải dễ thực hiện, đặc biệt là khi cuộc sống của một người bị đảo lộn. Nó đòi hỏi rất nhiều sức chịu đựng và khả năng kiểm soát phản ứng bản năng của ta vốn không ngừng cố gắng để cứu chữa tình huống.

Khi ta ở trạng thái bất động, ta sẽ có thể thu nhập và nuôi dưỡng sức mạnh bên trong mình. Bằng cách làm như thế không lo lắng và với thái độ thản nhiên, ta có thể tập trung và tạo ra một động lượng mạnh mẽ và một sự thấu suốt không thể lay chuyển. Khi ta nhận ra thời gian thích hợp để hành động, nguồn năng lượng Mới tạo lập này sẽ trợ giúp ta trong việc đạt những kết quả ao ước.

Ai cũng biết cách phát huy khi gặp thuận lợi. Nhưng chính những thời điểm sóng gió, thử thách là lúc để phân biệt những người có thực chất với những người chỉ phông bạt. Bất cứ khi nào nguy cơ xuất hiện đó là lúc kiểm tra khả năng chịu đựng của con. Con không thể biến những hạn chế thành vốn quý trừ khi bạn có thể chịu đựng những giai đoạn đen tối, chán nản. Những kinh nghiệm tiêu cực trong đời là những yếu tố để bạn hoàn thành số mệnh thiên định. Nếu con không có sức chịu đựng để sống qua đêm đen bạn sẽ không được chứng kiến bình minh huy hoàng.

Ví như cuộc đời bằng phẳng cả thì anh hùng có hơn ai.

Và khi tôi hỏi ông về câu hỏi muôn thuở của mọi người: Nếu con không có tiền thì làm thế nào để bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh để kiếm tiền?

Ông nói rằng: Tiền bạc là một yếu tố trong cuộc sống có thể gợi lên nhiều cảm xúc nhất cho mỗi cá nhân. Nó gắn chặt với những cảm xúc đau đớn và ngây ngất. Khi có tiền, người ta không bao giờ thấy đủ. Hết tiền, người ta ước gì mình đã biết quý tiền hơn khi họ đang có nó.

Một dự án có giá trị có thể thành công nhờ một số vốn ít ỏi khi người sáng lập sẵn lòng chiến đấu vì cơ hội hiện thực hóa tầm nhìn của mình. Đó không bao giờ là một con đường bằng phẳng dễ đi. Nếu bạn không có một ý tưởng đáng giá và khả năng thực hiện tốt thì có tiền không thôi cũng chưa đủ. Nó chỉ giúp bạn kéo dài thời gian trước khi tất cả tiền của tiêu tan. Vì thế trò chơi kiếm tiền không chỉ là việc tìm được tiền vốn, còn phải có một ý tưởng hay và khả năng làm cho tiền vốn sinh sôi nảy nở bằng những nỗ lực thích đáng.

Cái nghèo là một trạng thái tư duy hơn là một điều kiện bên ngoài. Nhiều người chiến đấu vì những phần thưởng nhỏ bé vì họ bị nhốt trong một niềm tin âm thầm rằng họ không phải là những người đáng được hưởng những thứ tốt hơn trong đời. Việc thay đổi tư duy của con rất quan trọng: con xứng đáng với bất cứ phần thưởng vật chất nào mà con tìm kiếm, miễn là con giành được nó một cách trung thực và đáng kính. Để có ý thức về giá trị của bản thân trước hết con phải làm điều gì đó xứng đáng để con thấy tôn trọng chính mình. Điều này bao gồm việc lao động cật lực và sự quyết tâm cũng như lòng kiên trì. Tập trung sức lực của con vào những điều làm cho con trở nên có giá trị đối với người khác: thực hiện trung thành và hiệu quả những nhiệm vụ của con, coi trọng những cam kết, làm việc một cách tâm huyết và sáng tạo.

Chúng ta rất thường xuyên phân tán sức lực vào việc ganh ghét với thành công của người khác và đổ lỗi cho số phận là không cho chúng ta được giàu có như mong muốn. Và phần lớn mọi người nghĩ rằng mình muốn giàu có được có, nhưng trong thực tế hầu hết chúng ta đều đang ở vị trí mà mình mong muốn về phương diện tài chính. Việc làm giàu không phải là chuyện con sẵn lòng làm việc gì để có tiền, mà là chuyện con sẵn lòng Đánh Đổi điều gì để được giàu có. Đây là một nguyên tắc cực kỳ quan trọng cần ghi nhớ!

Đầu tiên các con phải đối mặt là câu hỏi: Tôi sẵn lòng từ bỏ điều gì để startup thành công hay lớn hơn là phải trở thành startup unicorn?

Các con có sẵn lòng hi sinh thời gian vui chơi cafe với bạn bè để tập trung vào công việc không?…..

Con đường dẫn đến sự giàu có không phải chỉ có mục đích duy nhất là kiếm tiền mà là để hiểu và phát triển những thiên hướng và những tài năng bẩm sinh của các con. Mỗi người đều có khả năng đạt thành tựu nào đó theo cách của riêng mình không giống bất kỳ ai. Gắng sức để khám phá chỗ đứng thích hợp của các con giữa biển người mênh mông này là một phần trong mục tiêu của cuộc đời của mỗi người.

“Thế giới giống như một kim tự tháp xếp bởi những con người tranh đấu với nhau. Các con không có sự lựa chọn về việc có tham gia cuộc chiến đó hay không, nhưng con có thể chọn vị trí chiến đấu. Đừng chiến đấu ở dưới đáy kim tự tháp. Ở đó quá đông đúc. Ở gần biển sẽ dễ dàng hơn.”

Trong trận chiến vì tiền, thường sẽ khó kiếm vài trăm ngàn đồng mỗi ngày hơn làm kiếm những khoản tiền lớn. Ví dụ có một suy nghĩ chung trong những người kinh doanh xe hơi là bán một chiếc xe sang trọng sẽ dễ dàng hơn bán một chiếc xe cũ nát bị đem cầm cho một người chật vật lắm mới mua nổi nó. Hãy thử làm ngược lại theo số ít với cách thức khác xem sao?

Còn một khía cạnh khác trong bài toán bí ẩn này. Câu nói mà người Mỹ hay nói đó là Fake it till you make it. Nghĩa là con cần phải tỏ ra mình đang thành công và tổ chức cuộc sống như thể mình đã thành đạt. Điều thiết yếu là phải đánh bật được ý nghĩ rằng mình không có tiền, không đủ giỏi và không xứng đáng. Hãy cư xử với vẻ dư dả và quan trọng. Trước khi con có thể thu lượm được những phần thưởng bên ngoài, con trước hết phải cảm thấy từ bên trong rằng chúng đã thuộc về con. Nói một cách ngắn gọn, nhận thức bên trong của con sẽ có dạng một lời tiên tri. Những hành động của con sẽ không chịu sức ép và hiệu quả hơn vì chúng được thúc đẩy từ bên trong, chứ không phải là con máy móc làm theo một công thức.

Cuốn sách nổi tiếng Think and Grow rich (Nghĩ giàu làm giàu) dạy chúng ta làm thế nào để làm giàu bằng suy nghĩ. Qua nhiều năm, tôi đã quan sát kỹ lưỡng cách mọi người làm giàu. Không phải việc suy nghĩ, đọc sách hay lắng nghe sẽ đưa chúng ta từ nghèo chuyển sang giàu có. Đúng hơn, chính là việc thay đổi thái độ, từ trung tâm nhận thức của chúng ta. Con có thể nghĩ tất cả những điều bạn muốn, con có thể khẳng định bất cứ điều gì con thích, con có thể hiểu tất cả những gì con có thể hiểu, nhưng nó sẽ không nhất thiết thay đổi cảnh ngộ của con. Những điều đó là những bước cần thiết. Tuy nhiên, cảnh ngộ của bạn sẽ không thay đổi trừ phi Kiến thức và sự hiểu biết của con trở thành một sức sống từ bên trong. Bởi vì con đã thay đổi, đột nhiên mọi thứ đều trở thành có thể.

Sự biến đổi này không có công thức cố định. Nó bắt nguồn từ việc con sẵn sàng thực hiện thực hiện trận chiến bên trong, và từ lòng dũng cảm không lay chuyển để con vun trồng sức mạnh nội tại và khắc phục những hạn chế của bản thân. Qua sự rèn luyện bản thân này, cuối cùng bạn sẽ tạo ra quả ngọt thần kỳ sẽ thay đổi thái độ của các con trong mọi khía cạnh của cuộc sống.

Cho dù các con có nhiều tiền hay rất ít tiền, hãy nhớ rằng “Tiền bạc là vật ngoại thân”. Con không mang theo nó khi sinh ra, cũng không mang theo nó khi lìa đời. Hãy hưởng thụ tiền bạc của bạn. Hãy khiến tiền bạc phục vụ các con và đóng góp và cuộc sống. Hãy biết giá trị của tiền, như chỉ thế thôi. Đừng để tiền ngự trị toàn bộ cuộc sống của con, vì tiền bạc vốn không bền. Hãy giữ thái độ thản nhiên với tiền bạc.

Và rồi câu hỏi quan trọng nhất mà tôi và anh Bình muốn hỏi là ông nghĩ sao về dự án APP của chúng tôi thì ông trả lời rằng:

Thế giới này có thể cần hoặc không cần App của các con nhưng sứ mệnh của các con trong cuộc đời vẫn cứ phải làm điều đó.

Thế giới không quá đơn giản đến mức chúng ta chỉ biết tuân theo nguyên tắc đúng sai. Chúng ta tìm kiếm sự hiểu biết về bản thân để biết nên làm gì trong bất kì hoàn cảnh nào. Bạn có ngoảnh mặt cho qua chuyện không không phải là chuyện quan trọng. Vì sao bạn làm hay không làm như thế mới là điều đáng quan tâm. Hãy cứ làm theo “Dharma” – Pháp (tiếng Phạn nghĩa là Hành động phù hợp với bổn phận của một người bằng cách tự hỏi: Dharma của tôi tại thời điểm này là gì? Khi ta cố gắng tìm hiểu rõ hơn về Dharma của mình thông qua Thử nghiệm và Sai phạm, ta sẽ bắt đầu điều chỉnh bản thân, chấp nhận cuộc sống như nó vốn có thực hiện đúng bổn phận của mình, và để nhận ra tiếng nói thầm lặng của ý chí toàn năng.

Nhưng làm sao để ta nhận ra vấn đề và biết Dharma của mình là gì? – Tôi hỏi

Khi đời sống trở nên phức tạp hơn, những dữ liệu bề mặt và lý luận giản đơn không còn đóng vai trò như nguồn thông tin duy nhất giúp chúng ta thực hiện những quyết định phức tạp. Chúng ta phải vượt khỏi những điều hiển nhiên, tránh sự phiến diện của quy trình lập kế hoạch thông thường để tìm ra những giải pháp mới táo bạo. Nếu cần chúng ta phải đến tận những biên giới mới của thực tại nằm ngoài tầm mắt.

Đó là thiền định. Thiền định, khoa học của đường vào nội tâm cho phép bạn khám phá sự khôn ngoan và những kiến thức mà bạn không biết rằng mình có. Đó là trạng thái hiểu biết tự nhiên, thường được quy về trực giác. Tất cả những việc mà tôi làm tốt trong đời đều có được nhờ tôi đã khai thông những nguồn hiểu biết tự nhiên. Kiến thức và sự khôn ngoan phun trào một cách mầu nhiệm từ nơi nào chẳng rõ.

Nhờ thiền định ta sẽ khám phá ra một suối nguồn sáng tạo vô tận, cái trực giác mãnh liệt trú ngụ trong mình. Nhờ thiền định, ta sẽ được kết nối với sức mạnh kinh hoàng của chính mình. Tất cả trở nên dễ dàng hơn – Kể cả những dự án mà trước đây ta không thể hình dung nổi sẽ thực hiện như thế nào. Một cách kì diệu, bạn nhận ra mình đang làm chủ chúng.

Tin hay không tùy duyên mỗi người, không cần tranh luận. Trải rồi khắc biết.

Đó là câu kết của buổi trò chuyện của ông nên tôi và anh Bình cũng không hỏi thêm gì chỉ biết cảm ơn những gì mà bậc tiền bối đã chỉ dạy rồi xin phép cáo từ.

Đêm đó tôi bỗng ngẫm lại cuộc đời mình quả thật cũng có rất nhiều trải nghiệm có phần huyền bí hơi hướng xíu tâm linh từ đời sống cho đến công việc mà đến giờ mình cũng không thể biết hay hiểu nổi rất khó giải thích như chuyện ngày xưa đột nhiên vào lớp năm tôi được hạng nhất năm lớp 5 trong khi các năm trước với sức học làng nhàng, vất vả mới được học sinh khá, chuyện trúng số, làm du thuyền, chuyện vô tình được sống một mình trong căn nhà triệu đô…Nhất là thời gian ở đảo Phú Quốc vốn là vùng đất thiêng có rất nhiều truyền thuyết nhưng giếng Tiên vua Gia Long, là nơi phát tích của đạo Cao Đài, rồi những câu chuyện tâm linh về Dinh Long Vương, Thánh mẫu…Một trong những câu nói đặc trưng nhất của dân vùng đất giàu có trù phú này đó là Ai mà làm giàu, lấy tiền từ Phú Quốc thì chỉ thì có thể xài trên đảo chứ không được mang đi nơi khác nếu không sẽ mất số của cải đó, rồi giai thoại về rắn hổ mây khổng lồ ở vùng thung lũng lòng chảo….Mà thực sự ngay cả bản thân tôi cũng từng trải nghiệm những chuyện may mắn – xui rủi trong cứ đan xen nhau không thể giải thích được, lúc kiếm được rất nhiều tiền cũng như mất nhiều tiền, rồi chuyện hợp tác người này người nọ, rồi đến sự xuất hiện của những quý nhân đến rồi đi khá bất ngờ… Tôi cũng chưa hiểu tại sao Thượng đế lại cho mình có cơ hội trải nghiệm thực tế đó nhưng hiện tại thì tôi lại cảm thấy Thượng đế hay cuộc sống làm như vậy với mình thì như thể mình đang mắc nợ món nợ ân tình, món nợ mà thiên sứ đã giao cho mình từ khi mình chào đời đến nay thế gian này. Thế nhưng ngay lúc mình đang còn cố gắng vươn lên chứ chưa biết có thành công mà đầy rẫy những khó khăn thử thách, rồi bỗng tôi nhớ tới câu nói của chú Đặng Lê Nguyên Vũ tự an ủi bản thân khi gặp khó khăn trắc trở đó là: Trời trước khi trao cho ai việc lớn thì sẽ hành hạ người đó trước.

Dành thời gian trong đơn độc, không có phiền nhiễu cho phép bạn có một cái nhìn toàn cảnh hơn cùng đồng thời có thêm nhiều tự nhận thức về cuộc sống của chính mình. Trong kinh doanh, điều này rất quan trọng vì doanh nghiệp thường chỉ là sự phản ánh cuộc sống của bạn. Tương tự với người trẻ, những mối quan hệ, sự nghiệp cũng chỉ là sự phản ánh đời sống nội tâm của chính họ. Chính vì vậy trong thời kì stress hãy phân tích nỗi đau của bạn bởi vì trước khi bạn có thể trải nghiệm hoàn toàn nỗi đau của mình, ta sẽ rất khó tận dụng những khả năng mới.

Nhờ buổi giáo huấn đàm đạo mà trong và sau buổi đó tôi cảm nhận được phần nào rõ hơn những nét tương đồng về dự án startup với hành trình của chim Bằng trong câu chuyện ngụ ngôn kia đã cho chúng tôi thêm nguồn động viên động lực để tiếp tục. Mặc khác tôi cũng hiểu được phần nào về tiền và thái độ với tiền thế nào. Chính vì thế mà tôi và anh Bình đã sẵn sàng tâm lực cũng như trí lực để chuẩn bị bước vào cuộc chơi “Big game” phía trước.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.