Demo Day Ngày khởi nghiệp định mệnh – Chương 15

Chương 15: FOMO Chiến thuật thao túng

Để chuẩn bị cho cuộc gặp với nhà đầu tư vào tháng nên lúc này tôi và anh Bình luôn hiện ra trong đầu là HOW? Tức là luôn tự hỏi nhau để tìm giải pháp, tìm chiến lược để:

Làm thế nào để Trip102 có thể thao túng, lũng đoạn được thị trường OTA cho ngành dịch vụ, du lịch và giải trí ở Việt Nam

Trong quá trình kinh doanh cũng như khi đi pitching thì câu hỏi mà các nhà đầu tư hay các quỹ chính thường hỏi chúng tôi là công ty công nghệ hay công ty dịch vụ du lịch, cũng giống như WeWork là công ty công nghệ hay bất động sản. Câu hỏi này chính là định nghĩa khái quát nhất về tầm nhìn và định hướng của công ty cũng như là một mô hình kinh doanh làm nên sự khác biệt, lợi thế của các startup local so với global. Câu trả lời của chúng tôi đó là công ty công nghệ nhưng có tầm ảnh hưởng hoặc chi phối hệ sinh thái để áp dụng qui trình công nghệ riêng. Để kinh tế platform thực sự phát triển thì một trong những đặc thù quan trọng là xây dựng hệ sinh thái mà ở đó có các quan hệ đối tác tin cậy, sòng phẳng, cùng nhau sống trên một con thuyền. Nhưng ở Việt Nam người ta hay nghĩ đến lợi ích cá nhân trước mắt, cục bộ hơn là lợi ích lâu dài. Như App Grab kết nối khách hàng với tài xế, khi hệ thống vận hành hiệu quả thì lợi ích của các bên đều tăng lên. Tuy nhiên rất nhiều lái xe Grab mặc cả khách hãy tắt ứng dụng đi, phần phí hãng thu về sẽ được cả hai bên “cưa đôi”, còn doanh nghiệp cung cấp ứng dụng không được đồng nào. Tương tự với thuê nhà hay đặt các dịch vụ thì hay xảy ra tình trạng “bẻ cò” kiểu tư duy khôn lỏi. Chính vì thế ngoài áp dụng công nghệ để hạn chế vấn đề này như có hệ thống khuyến khích tưởng thưởng cho người có lịch sử giao dịch uy tín cũng như xây dựng chế tài xử lý những người vi phạm để ngăn họ tái phạm nhiều lần. Và vì môi trường hệ sinh thái mình chưa vững, chưa có sự ràng buộc với các đối tác nên chúng tôi phải tham gia vào một số quá trình xây dựng hoặc cải tạo để có thể làm chủ hoặc chi phối được hệ sinh thái và các đối tác liên quan. Đối với khách hàng thì biết mình có những tiêu chuẩn rõ ràng như thế thì sẽ tạo được sự tin tưởng nơi họ. Tất nhiên tốc độ sẽ chậm và tiêu tốn nhiều nguồn tài nguyên hơn nhưng bù lại khi đó mình sẽ tạo ra một cái tiêu chuẩn, một qui trình cho thị trường và lan rộng tiêu chuẩn đó để có thể thao túng và độc quyền thị trường.

Bắt đầu không chỉ là việc ra Phú Quốc thiết lập văn phòng công ty ra chúng tôi còn được ba anh Bình đưa đến một số khu đất khắp nơi để khảo sát làm một khu nghỉ riêng vừa có thể nghỉ ngơi tịnh dưỡng và vừa có thể làm kinh doanh. Đây là lúc dự án trong mơ của đang dần hiện thực vì concept tôi xây dựng được lấy cảm hứng từng bộ phim The great Gatsby. Vì quá ấn tượng pool party trong mà tôi tìm hiểu đến cả những concept của đạo diễn và ekip thì xây dựng và hiện thực pool party thế nào nữa.

Nhờ phương pháp tư duy phi tuyến tính mà tôi đã được lĩnh hội tôi áp dụng vào dự án này để vẽ ra những viễn cảnh, tình huống cuộc sống startup tương lai mình sẽ đối mặt như thay đổi từ lời nói rồi đến các sử dụng những tác nhân kích thích thị giác từ tranh ảnh, tạp chí, mạng xã hội, các phim mà có với cảnh sắc đẹp tuyệt trần, trải nghiệm mới Đẹp Độc Lạ. Vì vậy khi làm việc hay tiêu khiển giải trí một phần trí óc của bạn phải đảm bảo rằng mỗi khi suy nghĩ của mình về lại với kiểu thực tế “chân thực” thì bạn phải dập tắt suy nghĩ cũ kĩ, hạn hẹp đó và thay thế bằng tư tưởng của thực tế giả định rằng công ty khởi nghiệp của bạn “ĐANG CÓ” 10, 100 triệu đô thì bạn phải có chiến lược thế nào? Quản lý ra sao? Mở rộng ra sao rồi gọi vốn để trở thành công ty kỳ lân trong bao lâu?…cho đến khi mình cảm thấy chúng như một phần tất yếu cuộc sống. Chờ đợi nó rồi khi thế giới trao bạn cơ hội thì chỉ việc nắm lấy chúng mà thôi. Tuy nhiên cũng như câu chuyện về vị pháp sư cầu mưa kia vậy thành công hay không chưa biết chỉ cần biết là mình cần tập trung vào sự hòa hợp bản thân với sứ mệnh được trao phó. Mọi sự tùy duyên.

Thế giới này có thể cần hoặc không cần App của các con nhưng sứ mệnh của các con trong cuộc đời vẫn cứ phải làm điều đó.” Tôi nhớ lại câu nói của vị doanh nhân kia.

Ngoài ra tôi cũng một phương pháp cân bằng cho tâm trạng hơn nhờ âm nhạc. Có 2 loại trạng thái mà tôi thường rơi vào một là khi buồn, stress, hoặc khi cần sự đổi mới, đột phá hay bắt đầu một chuyện gì đó thì tôi sẽ nghe các thể loại nhạc EDM: house, mixtape nonstop…Rồi khi tim hơi rối loạn, tâm trạng vui, hoặc mọi chuyện đang phát triển thuận lợi…thì tôi lại nghe nhạc thiền, nhạc phật dù tôi theo thiên chúa giáo. Tôi cũng hiểu rằng cuộc đời hay cho mình vào thế ngang trái cái càng muốn lại càng không được mà cái thả lỏng thì lại được, có phải là để buộc bản thân mình phải biết kiềm hãm, kiểm soát trước sự tự cao, tự mãn rồi sân si ham mê, tiền bạc, dục vọng.

Thế là tôi bắt đầu viết bảng kế hoạch cho Dự án mang tên X102 (ban đầu là GatsbyX). X102 project là một mô hình kinh doanh “lai” giữa kinh doanh truyền thống và “startup” nhưng không hẳn là kiểu chuyển đối số từ mô hình kinh doanh truyền thống sang công nghệ mà lấy một phần mối quan hệ chi phối trong mô hình kinh doanh kết hợp với sự đột phá trong công nghệ mới thời internet mobile. Nhiệm vụ của tôi là thiết kế làm sao phù hợp hài hòa từ thẩm mỹ đến thời tiết khí hậu mùa mưa mùa khô ở Việt nam…..Vì vậy tôi phải tham khảo ý kiến tư vấn của các kiến trúc sư cũng như các thầy phong thủy vì X102 khá quan trọng trong chiến lược xây dựng bản doanh khuếch trương thân thế theo phong cách 102 của chúng tôi.

Đầu tiên là concept đại bản doanh Home_102 là ngôi nhà là cái nôi văn hóa cho công ty với các điạ điểm ngoại ô Sài Gòn hoặc ở Hà Nội là sát bờ sông, view sông hoặc những nơi có phong thủy tốt. Với thiết kế này chủ đạo tầng trệt là đại sảnh có thể tổ chức event hội nghị qui mô nhỏ, tầng 1,2 thiết kế mở dạng co-working space cho nhân viên, cộng tác viên công ty cũng có thể cho digital nomad thuê, tầng 3, 4 là các phòng dorm để nhân viên có thể ở lại, sân thượng để giải trí, chill.

Và một concept riêng cần tìm kiếm các penthouse và setup đặc biệt cho party super VIP nữa ở là Penthouse_102 không chỉ ở Việt Nam và cả ở nước ngoài- đây là đẳng cấp cao được thiết kế cho những người thượng lưu, tinh hoa như ba của anh Bình như kiểu bữa tiệc ăn trưa dưới hầm tiệm cắt tóc ở NewYork trong phim The great Gatsby.

Về Mansion_102 dạng dinh thự mà tôi đang tham khảo trên Pinterest là concept resort để khai thác kinh doanh cho nhà anh Bình được tùy chỉnh theo tính chất địa phương gần sông hay bờ biển. Mansion_102 là một thiết kế gồm hồ bơi tròn trung tâm buổi tiệc, sân khấu trung tâm là ban công được cơi nới rộng rãi 2 cầu thang bên ngoài đi lên và 2 cầu thang trong nhà đi lên để có thể làm trong cả mưa mùa hay mùa nắng đều được, sân khấu phụ là giữa hồ bơi, xung quanh là quầy bar, cafe ngoài trời phục vụ cả khách resort và bên ngoài nếu có nhu cầu tổ chức party, tiệc cưới, hội nghị… Background phía sau quảng trường là tòa lâu đài vòm cửa kính rộng cao cũng là nơi để màn chiếu lên đây, xung quanh là những bức tường phủ đầy cây thường xuân, thằn lằn. Tòa nhà gồm tầng hầm bên dưới lâu đài ngăn cách với hồ bơi là tấm kính cường lớn đây cũng là phòng giải trí âm nhạc, có quầy bar, bể bơi jacuzzi có thể hoạt động về khuya để hạn chế tiếng ồn. Phía trước hồ bơi là sân cỏ có chỗ để siêu xe, bãi cát và có cầu tàu cho du thuyền, jetsky neo đậu và cũng là nơi diễn ra cao trào của buổi party là màn bắn pháo hoa, thả đèn trời, đèn hoa đăng. Tầng trệt là đại sảnh tiếp khách, tổ chức sự kiện, tầng 1,2,3 là phòng hotel, tầng 4 và áp mái là các penthouse. Liền kề là Ecolodge_102 là concept dạng nghỉ dưỡng sinh thái tự nhiên bên phải là khu vườn hoa cỏ mọc xung quanh những ngôi nhà gỗ, tre xinh xắn thơ mộng và cùng giải trí đậm chất lãng mạn Hawaii đa màu sắc ở bờ biển. Thực ra 2 concept Mansion và ecologe là chính là phần ao ước thực hiện bây lâu nay dựa trên 2 ngôi nhà của Gatsby và Nick trong phim The great Gatsby để có thể chia sẻ cho những ai có cùng cảm hứng để cùng thưởng thức nó.

Về Yacht project thì tôi và bạn founder Phu Quoc Yacht đã có mối quan hệ trong ngành này từ trước đang lên một kế hoạch làm lính đánh thuê cho nhà đầu tư cũng là dân chơi du thuyền và thuyền buồm có mối quan hệ cũng như am hiểu về qui trình xuất nhập khẩu cũng như giấy tờ sẽ lo phần nhập dòng sản phẩm này vào Việt Nam. Về chiến lược lần này tập trung nhiều hơn vào các du thuyền 2 thân catamaran có khoảng không gian rộng để tổ chức party yacht như kiểu The Yacht Week. Chúng tôi và một số đối tác và nhà đầu tư sẽ qua Langkawi của Malaysia nơi tập trung dân chơi du thuyền quốc tế và cũng là nơi đang có rất nhiều thuyền bị bỏ lại do đại dịch để tìm các loại du thuyền phù hợp chiến kinh doanh và làm dịch vụ. Còn nhiệm vụ chính của chúng tôi là cùng các nhà đầu tư kinh doanh mua đi bán lại tân trang các loại du thuyền đã qua sử dụng này đồng thời kí hợp đồng khai thác quyền kinh doanh với các chủ du thuyền và các dịch vụ đi kèm như bán condotel. Kết hợp siêu xe theo tuyến đường bộ hành lang biển R10 dài 900 km gồm Việt Nam – Campuchia – Thái Lan. Vì ngày xưa team Phú Quốc chúng tôi đã từng lên plan và liên kết với sở du lịch ở tỉnh Trat thái lan theo dự án tuyến đường bộ R10 này nhưng bị trì hoãn. Nên lần này thiết kế một tour trải nghiệm du lịch theo kiểu “ngắm bình minh tại Việt Nam, ăn trưa ở Campuchia và đón hoàng hôn trên đất Thái” là hết sức khả thi. Chính vì thế chúng tôi kết hợp cùng những con xe sang, siêu xe, du thuyền, catamaran của những đối tác ở biên giới Hà Tiên, Sihanoukville và Trap và làm trải nghiệm lấy từ liệu hình ảnh đi từ Sài Gòn qua Campuchia tới Sihanoukville rồi qua biên giới tới Trat chạy lên chút nữa tới Pattaya rồi vào Bangkok để phân tích, đưa sản phẩm trải nghiệm.

Mảng truyền thông là này có điều chỉnh lại chiến lược tập trung vào những trải nghiệm lãng mạn, thân thiện với truyền thông cộng chúng hơn bớt những yếu tố gây sock hoặc dạng scandal của các KOLs gây tranh cãi nhiều khó kiểm soát được rủi ro như trước để thu hút nữa. Những trải nghiệm có kịch bản tập trung vào vài sản phẩm chủ lực còn lại là những trải nghiệm tự nhiên của KOLs rồi kịch bản sản phẩm được tạo ra sau những feedback của người dùng. Chính vì thế team truyền thông tăng cường các kênh livestream tương tác trực tiếp để truyền tải cận cảnh các trải nghiệm dịch vụ cao cấp mang đến cho người dùng cảm xúc chân thực, gần gũi nhất giữa Host và khách hàng tiềm năng. Giải đáp các thắc mắc cũng như đáp ứng các nhu cầu hoàn thiện các dịch vụ hơn. Chỉ liên kết với các diễn đàn hoặc tạo các diễn đàn private cho các dịch vụ trải nghiệm của giới nửa underground nữa mainstream để hạn chế mức độ ảnh hưởng của sự cố truyền thông vì trong 100 dịch vụ chắc chắn xác suất xảy ra là vài sự cố là bình thường ở Việt Nam nhưng nó dễ giết chết thương hiệu nếu có một cuộc tấn công tổng lực của đối thủ lớn. Và gương mặt đại diện lúc này mà tôi “cảm” được chỉ có hoa hậu Mai Phương Thúy, chính vì thế mà tôi đã nói với bạn phụ trách marketing bằng mọi giá, dù phải thay đổi nhiều loại kịch bản concept sao cho phù hợp với bên Mai Phương Thúy thì thôi.

Càng làm việc với team Hà Nội và Sài Gòn trong mảng dịch vụ giải trí thì tôi nhận ra điểm khác biệt trong phong cách thế này. Và tôi còn được nghe câu nói dân gian vui vui này “nguyên tắc là anh miền bắc, cứng nhắc là anh miền Trung, phá rào lung tung là anh nam bộ. Mà thật, khi làm việc với team Hà Nội luôn phải có chiến lược bài bản đàng hoàng, làm đúng qui trình những gì leader giao phó, trong khi đó team Sài Gòn thì hay xuề xòa tùy cơ ứng biến hay làm theo cảm hứng hơn kiểu như là trong giới showbiz chẳng hạn như các ca sĩ ngoài bắc thường được đào tạo bài bản các trường lớp, khóa học này nọ về thanh nhạc còn ca sĩ miền Nam thường là do tài năng thiên phú, hát theo cảm xúc,sống theo bản năng. Chính vì thế mà tôi thấy team Hà Nội làm thì có sự bài bản đó nhưng thiếu sự Bứt Phá trong chiến lược cũng khả năng ứng biến trong các trường hợp đột xuất vì họ sợ chịu trách nhiệm này nọ, còn team Sài Gòn thì trong một số tình huống “làm đại” hay những nhầm lẫn lại tạo ra Bứt Phá trong chiến lược và doanh thu kinh khủng nhưng nó cũng không kéo dài vì thiếu sự bài bản. Chính vì thế làm thế nào để dung hòa 2 team và 2 thế mạnh đó bổ sung được cho nhau thì quả là tuyệt vời. Đó cũng là bài toán mà ngay chính Tôi và anh Bình là 2 đại diện cũng đang phải cố gắng dung hòa để bổ trợ cho nhau. Tuy nhiên trong điều kiện bình thường thì chỉ cần yếu tố vốn có của Sài Gòn và Hà Nội là đủ. Nhưng qua biến cố đại dịch Covid đang gây ra những cuộc khủng hoảng trên toàn thế giới, thì việc kinh doanh trong thời kì hỗn loạn này còn đòi hỏi ý chí kiên cường khả năng chịu đựng gian khổ cao để trường kì kháng chiến theo đuổi mục tiêu như người miền Trung. Một yếu tố đặc biệt cần đòi hỏi thêm ở chính trị gia cũng như doanh nhân lúc này đó là “gian hùng” nữa thì mới bình ổn và phát triển được.

Sau một thời gian tôi và anh Bình cũng thiết lập xong cục diện cuộc chơi mới này đó là cuộc chơi phong cách kiểu nhà giàu: Vừa vui chơi vừa có tiền với các dịch vụ sang trọng thượng lưu đó là Biệt thự, Siêu xe và Du thuyền nó được biến tấu từ mô hình Condotel tuy nhiên nó còn được trang bị quyền khai thác kinh doanh bằng cách áp dụng có nghệ mới có tính đột phá để tạo ra cuộc cách mạng trong phong cách sống thượng lưu. Về siêu xe, xe sang thì Duy sẽ là người trực tiếp điều hành bằng cách lập công ty con chuyên về khai thác và quản lý siêu xe. Trong mắt ba anh BÌnh thì dự án của chúng tôi cũng mới là giai đoạn demo xem thực lực, thực chiến chúng tôi thế nào thôi. Tuy nhiên ba anh Bình cũng khá hưng khởi khi chúng tôi trình bày dự án này và đã duyệt triển khai dự án sau một vài chỉnh sửa nhỏ.

Ngoài ra tôi còn tham gia vào làm cố vấn chiến lược cùng Quân – người bạn thân của đang làm bar khi gặp vấn đề về chiến lược khi mở rộng hệ thống. Rồi Quân nói cho tôi về thị trường nightlife Việt nam thì thấy quả là một mảng dịch vụ lại lợi nhuận rất lớn, tất nhiên cũng là lĩnh vực cạnh tranh khốc liệt và tốc độ đào thải cũng khá nhanh. Vì cũng là người làm dịch vụ nên sau thì tìm hiểu và nghiên cứu thị trường thì tôi nhận thấy rằng: Ở Sài gòn thì sau khi hệ thống bar, club lớn và nổi tiếng trên đường thoái trào vì sự cạnh tranh của mô hình beer club, lougle…thì nightlife hiện tại đang phân mảnh muôn màu muôn vẻ không còn là one-size-fits-all (một nơi dành cho tất cả mọi người) mà thay vào đó là mỗi một mô hình ra đời là để phục vụ những cộng đồng khác nhau, với cá tính và sở thích đa dạng. Từ speakeasy bar dành cho người hướng nội, đến lounge tầng thượng cho những ai ngột ngạt muốn tìm khí trời, hay những quán pub cho những dịp tụ họp, và bar club dành cho tín đồ của âm nhạc, thích không khí sôi động về đêm. Hiện tại đế chế nightlife ở Sài gòn hiện nay phải kể đến là Hoàng An Nhiên Group đến từ Hà Nội tận dụng cơ hội nhảy vào thị trường với xuất phát là Kasho Club phong cách Nhật vào 2017 đến này chuỗi với 7 bar club ở Sài Gòn và Hà Nội.

Qua phân tích nhận định thì tôi tôi thấy rằng phong cách bar/club cũ là DJ là trung tâm, là một trong những thứ định hình nên phong cách cho bar cộng thêm quản lý cũ nên khi thị trường này đổi rất khó thay đổi theo. Còn Hoàng An Nhiên Group thì phong cách mới đó là trường phái mới: Những ý tưởng về Không gian thưởng thức Kết hợp với hướng nghệ thuật và tách nó ra làm nhiều concept để dễ dàng nâng cấp hơn, và đa dạng hóa trải nghiệm cho khách cũng như muốn dành phần lớn thị trường. Còn chiến lược tôi đưa ra cho Quân là mô hình bar/club này kết hợp với Công nghệ là một xu hướng mà chưa có Việt nam. Nếu bạn đã xem Lan Quế Phường phần 2 thì thấy rằng khi vào bar, bạn không cần phải đảo mắt để làm quen mà dùng APP của bar quét đối tượng xung quanh trong bar. Công nghệ đó nhờ hệ thống Bluetooth như cách Bluezone phát hiện tiếp xúc gần vậy. Hơn nữa hệ thống sẽ còn tracking GPS trên APP để đảm bảo an toàn cho Khách sau khi thay thế dần các hệ thống nhân sự Booking kiểu cũ để chăm sóc khách hàng hơn, tập trung hơn, tối ưu hóa chi phí và dễ quản lý khi mở rộng hệ thống hơn. Nhờ data sẽ giúp quản lý phân tích Hành vi, sở thích khách hàng đến bar tiêu thụ loại thức uống nào nhất, khách hàng đến từ các vùng miền thì thói quen thế nào?…tất cả được tổng hợp và phân tích trước khi ra chiến dịch khuyến mãi hay mở rộng đầu tư. Ngoài ra còn những dịch vụ nâng cao như QR code xuất các mã OTP ngẫu nhiên trong năm phút để phục vụ riêng cho các chuyến xe đi tới “thiên đường Dubai” hoặc nhưng party của khách VIP để tránh sự trà trộn của những thành phần “không được xuất hiện”. Và đây chính là dịch vụ nightlife trong Party_102

Một mô hình gọi vốn đầu tư trong ngoài nước theo xu hướng công nghệ mới là blockchain mà tôi và anh Bình cũng thống nhất phát hành ra 100.000.000 X102 Token với những dự án mà chúng tôi đang làm hứa hẹn mang đến cho nhà đầu tư. Nhưng cách chúng tôi làm thì tất nhiên công chúng sẽ giờ cũng xếp vào loại “lùa gà”. Mặc dù chúng tôi cũng biết được để trở thành kỳ lân tỷ đô chỉ là câu chuyện mơ mộng của chúng tôi nhưng với sự tò mò, lòng tham…và trong một xã hội ngày càng hỗn loạn, khủng hoảng do covid hiện này thì xã hội có những xu hướng ngay cả chúng tôi hay những người kinh doanh trên thế giới cũng không biết được. Khá là điên loạn các bạn ạ!

Chính vì thế với chiến lược mới, mô hình kinh doanh mới, công nghệ mới, cơ sở vật chất của là nền tảng thì chúng tôi kì vọng sẽ gọi được những nguồn đầu tư cực khủng mà ngày xưa tôi nằm mơ cũng không thể tượng tượng ra nổi. Vậy mà nó đang diễn ra. Cảm giác của tôi như là người lần đầu được bay ra ngoài vũ trụ để du lịch như Jezz Bezos!

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.