Kế hoạch 5 bước triển khai ý tưởng khởi nghiệp du lịch trải nghiệm

Những ảnh hưởng to lớn của đại dịch bệnh Covid-19 những năm gần đây đã làm chậm lại bước phát triển của ngành du lịch, dịch vụ của nước ta. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những điều kiện để những ý tưởng kinh doanh du lịch được hình thành. Ngành du lịch đang dần được phục hồi, cùng với đó nhu cầu của khách du lịch cũng đang có xu hướng mong muốn trải nghiệm văn hóa, cuộc sống của những địa phương mà mình đến. Vì vậy, ý tưởng kinh doanh du lịch trải nghiệm đang có cơ hội rất lớn để có thể phát triển vượt bật, và đây cũng chính là cơ hội của những người có ý định khởi nghiệp với loại hình dịch vụ này. 

Tham khảo bài: Vì sao nên áp dụng ý tưởng kinh doanh du lịch trải nghiệm văn hóa ở Việt Nam?

Sau đây là Quy trình 5 bước triển khai ý tưởng khởi nghiệp du lịch trải nghiệm:

1. Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu 

Đây là ý tưởng kinh doanh du lịch mà khách hàng sẽ được trải nghiệm hết tất cả những nét văn hóa của nơi mình đặt chân đến. Họ không chỉ là đi qua và chụp lại vài tấm ảnh kỉ niệm, họ muốn trải nghiệm, muốn được trang bị thêm kỹ năng và kiến thức tại địa phương mình đến. Vì vậy loại hình du lịch này thường là dành cho những người có thể chi trả một khoản phí khá cao. Một số khách hàng tiềm năng cho loại hình du lịch này như khách hàng từ những khách sạn, resort, khách nước ngoài sang Việt Nam du lịch hay thậm chí là khách hàng Việt Nam từ những vùng miền khác. 

Hãy cố gắng tạo lập một file dữ liệu về những thông tin, sở thích và những yêu cầu thường thấy của những khách hàng trên. Bạn sẽ phải phân tích và chọn lọc cho mình những khách hàng tiềm năng. Đấy chính là cơ sở để bạn có thể lên một bản kế hoạch tiếp cận họ một cách chính xác nhất. 

2. Thành lập một công ty từ ý tưởng kinh doanh du lịch trải nghiệm 

Một trong những điều tiếp theo bạn cần làm là rất quan trọng. Bởi đây chính là bước để làm cho việc triển khai ý tưởng kinh doanh du lịch của bạn trở nên hợp pháp. Bạn nên thành lập một công ty du lịch cho riêng mình. Hãy đăng ký giấy phép kinh doanh và các giấy tờ liên quan. Nếu vốn đầu tư của bạn vẫn chưa có nhiều bạn có thể tìm cho mình một văn phòng nhỏ cũng một vài nhân viên và một số trang thiết bị để vận hành. Như vậy là bạn đã có cho mình một cơ sở kinh doanh hợp pháp để có thể thoải mái triển khai ý tưởng kinh doanh du lịch trải nghiệm của mình rồi phải không nào. 

3. Tìm kiếm các đối tác kinh doanh 

Bước tiếm theo bạn cần tìm cho mình những đối tác để cùng kinh doanh với bạn. Các đối tác ở đây chủ yếu là những hộ dân, địa phương có văn hóa, truyền thống về việc sản xuất thực phẩm, đồ trang trí hay là những làng nghề hay bất kỳ hộ gia đình nào tại nơi khách du lịch muốn đến. Đây chính là những đối tác sẽ hỗ trợ bạn trong các tour du lịch của khách hàng. 

Ngoài ra, bạn cũng cần tìm cho mình những đối tác ở các khía cạnh khác như những cơ quan cấp visa dành cho người nước ngoài, các nhà xe, tàu, máy bay, các đơn vị cung cấp nơi cư trú, … Đây chính là những đối tác giúp giảm chi phí và mang lại lợi nhuận rất nhiều cho bạn. 

4. Thiết kế tour du lịch phù hợp 

Đây là một công việc khá quan trọng, bạn cần phải biết những ý tưởng kinh doanh du lịch của mình bằng cách thiết kế các gói tour du lịch. Đây chính là một trong những sản phẩm hữu hình mà bạn sẽ bán cho khách hàng của mình. Và đây cũng chính là một trong những phương tiện để bạn thu hút được khách hàng mục tiêu. Một tour du lịch được thiết kế phù hợp với giá cả hợp lý sẽ giúp bạn lấy được lợi thế cạnh tranh từ các đối thủ trong cùng lĩnh vực. 

5. Lên kế hoạch Marketing cho sản phẩm dịch vụ của mình 

Với thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, ngoài việc marketing trên các kênh truyền thống, bạn nên tận dụng tối đa của mạng Internet. Ngoài việc tập trung quảng bá các mạng xã hội ở Việt Nam, bạn nên quảng bá ý tưởng kinh doanh du lịch của mình thông qua một số trang mạng xã hội khác nhau mà khách hàng mục tiêu của bạn hay sử dụng (Ví dụ khách hàng mục tiêu của bạn là người Trung Quốc, thì ngoài Facebook, bạn có thể quảng cáo trên nền tảng Weibo chẳng hạn). Bạn cũng cần có cho mình một website chuyên biệt để bán tour cho khách hàng của mình. Cố gắng tạo ra thật nhiều những nội dung sáng tạo như những bài blog, những video du lịch hay những câu chuyện. Đây chắc chắn là những yếu tố để sản phẩm dịch vụ vủa bạn trở nên ngày một phổ biến đấy. 

Ý tưởng kinh doanh du lịch trải nghiệm không còn làm một ý tưởng mới mẻ, tuy nhiên đây ý tưởng này vẫn đang là một cơ hội để những bạn thật sự có niềm đam mê với du lịch, mong muốn triển khai, quảng bá hình ảnh, lối sống và phong tục quê hương đất nước Việt Nam có thể triển khai. Hãy chuẩn bị cho mình những kỹ năng, những kiến thức và một bản kế hoạch thật kỹ trước khi triển khai loại hình kinh doanh này nhé! Chúc bạn thành công với những dự định khởi nghiệp của mình!

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.