Khi làm startup thì dùng nhân lực outsource hay inhouse?

Một vấn đề mà tôi đang gặp phải khi làm start-up du lịch đó là dùng nhân lực outsource hay in-house. Mặc dù tôi cũng từng xuất thân là dân IT (học về phân tích dữ liệu) cũng rất băn khoăn cho ngay đến thời điểm này! Chuyện chẳng có gì nếu chi phí là thấp nhưng khi tôi đến các team công nghệ báo giá outsource cho platform và app của tôi với giá từ 400tr đến 1 tỷ trong thời gian từ 7 tháng đến 1 năm.

Tôi cũng từng làm trong phòng hệ thống của 1 cty startup về thương mại điện tử của một người bạn. Khi đó ban đầu bạn tôi sử dụng là xây dựng đội inhouse nhưng team của mình không chuyện nên khi phát triển thì boss quyết định nhờ 1 đơn vị outsource nhưng cũng phát sinh vấn đề. Sau đó boss quyết định phát triển đồng hành cả hệ thống inhouse (phụ trách mảng chiến lược vì am hiểu về ngành hàng) và outsource (phụ trách chuyên về công nghệ).

1 câu chuyện xung đột như Tôn Đào Nguyên chia sẻ: Chuyên gia kỹ thuật cho rằng chỉ có chúng tôi mới có thể nghiên cứu phát triển ra sp tốt nhất, nên mọi sp đều phải do chúng tôi nghiên cứu phát triển. Khi tôi chuẩn bị tiến vào thị trường di động, tôi muốn thương hiệu, dựa vào thương hiệu và kênh phân phối mà chúng tôi đã xây dựng, tiến hành mở rộng và phối hợp với các nhà cung cấp đầu vào, giải pháp thương hiệu sẽ đẩy nhanh tốc độ tung sp ra thị trường. Nhưng TGĐ cho rằng chỉ có di động do chúng tôi nghiên cứu và phát triển mới thỏa mãn được nhu cầu của KH, kiên trì tự nghiên cứu phát triển từ đầu, tôi cực lực phản đối và cảnh báo: Ngày di động do chính chúng ta nghiên cứu và phát triển tung ra thị trường cũng là ngày nó trở nên lạc hậu”. Sau đó, di động thông minh màn hình đen trắng mà chúng tôi sx chỉ vừa ra mắt, giá bán di động thông minh màn hình màu đã tiệm cận giá thành của chúng tôi.

Nhưng cũng có một mô hình trong start-up du lịch chỉ vì không có team công nghệ inhouse và giá cạnh tranh nên đã góp phần thất bại trước đối thủ Việt nam mình đó là trip.me (của Đức) và triip.me (startup Việt Nam) của chị Lâm Thị Thúy Hà và anh Hồ Hải (2 người mà mình rất ngưỡng mộ) là họ platform của triip.me mặc dù là cùng ý tưởng ban đầu và domain cũng tương tự nhưng 2 anh chị đã vượt qua nhờ 2 thứ đầu tiên là chị Hà với kinh nghiệm và mối quan hệ trong du lịch 10 năm, thứ 2 là anh Hồ Hải từng tham gia nhiều dự án và làm Manager Product nhiều sản phẩm công nghệ, chính vì thế tới bây giờ trip.me gốc vẫn chưa có được giao diện web mobile nữa nói chi đến app (có lẽ một phần chi phí của team công nghệ mà xây dựng ở các nước châu Âu khá là đắt đỏ). Trong 1 bài phỏng vấn để startup du lịch về coder giá rẻ mà chất lượng ở VN cũng là 1 lý do để nhà đầu tư đầu tư vào start-up ở đây.

Trở lại vấn đề là làm outsource hay làm in-house thì mới có phóng sự phỏng các chuyên gia và các nhà start-up trong vấn đề này. Chúng ta cùng theo dõi các nhận định của họ nhé!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.