Khi giới start-up underground và mainstream du lịch gặp nhau

Như đã nói trong phần trước Có hay không underground cho startup ở Việt Nam về cái mà tôi gọi là giới start-up underground – những đứa nhìn nghèo nghèo tội tội nhưng rất đông và nguy hiểm 😀 và startup mainstream của các bạn giỏi, siêu giỏi và giàu như mentor Bung nói, họ chỉ muốn đi gọi vốn ở những nơi có thương hiệu, sang trọng, họ có thể mất 3 ngày chỉ để lựa chọn được bộ vest và quần áo để tiếp đoàn bên Pháp qua…. Một startup mainstream du lịch phải kể đến đó là anh Lâm founder của vntrip (nhưng với tôi và ae startup du lịch nói vntrip có thấy tính công nghệ sáng tạo gì đâu!? nhưng thấy anh ấy có tiền có thể mua được các startup sáng tạo về đó). Anh hai của tôi thì lúc nào cũng nói nếu mày thuộc mainstream ở Việt Nam thì làm startup không thì đừng có mơ…Có lẽ tôi đang high và dòng đời xô đẩy nên chỉ có thể theo đuổi startup kiểu underground thôi, mà đã là underground thì biết ngày nào được ngóc đầu lên để nói: “hello world”.

Theo tôi thấy thì giới làm kiểu mainstream thường thì rất khó khăn giai đoạn đầu vì chi phí cao do làm bài bản chuyên nghiệp, (có sự đỡ đầu khi ở Châu Á) tuy nhiên khi mọi thứ đã vào guồng thì rất dễ để scale up đó là cách phương Tây hay dùng nó cũng phố biến nhiều ở Hà nội và các thanh niên startup có điều kiện ở Sài gòn. Còn underground thì có khởi đầu dễ dàng hơn vì chẳng cần sự chuyên nghiệp nào cả chỉ nhắm thấy ok là chiến thôi, tuy nhiên khi scale up thì banh chành vì tính xuề xòa, qua loa đại khái, làm kinh doanh nhờ những mối quan hệ thân tình không rõ ràng sổ sách, tài chính mà người miền Tây hay mắc phải nhất. (Và tôi cũng từng khởi nghiệp với partner là người miền tây với khởi sự thật tuyệt vời nhưng sau đó sụp đổ cũng khá thê thảm khi mở rộng). Chính vì thế mà tôi cũng khá đau lòng phải chấp nhận câu này mặc dù không thích lắm ” Làm du lịch thì cần cảm hứng nhưng làm kinh doanh thì không”

Ở Sài gòn thì thỉnh thoảng cũng thấy vài mô hình kết hợp tạm thời cả underground và mainstream mà tiêu biểu là âm nhạc như sự kết hợp kiểu Đen vâu (underground) và Min (mainstream) chẳng hạn cho ca khúc Bài hát này chill phết tuy nhiên nó rất ít vì 2 trường phái quá khác biệt nhau. Chính vì vậy mà tôi luôn tự hỏi có hay không sự kết hợp giữa startup underground và mainstream du lịch thì sẽ thế nào nhỉ?

Sao tôi lại tự sự chuyện dưới đây vì sau khi xem xong bộ phim App War của Thái nó cho tôi có nguồn cảm hứng chia sẻ các bạn ạ. Và blog startupdulich.com cũng giống như app Inviter là nơi để chia sẻ những trải nghiệm công việc cũng như cuộc sống của những thanh niên làm startup trong lĩnh vực du lịch muốn làm điều gì đó mới mẻ, thú vị hơn. Và trước tiên thì cứ chia sẻ sở thích, quan điểm của mình trước vì biết đâu sẽ gặp được người có cùng chí hướng làm startup du lịch thì sao?

Chuyện là mấy hôm trước tôi có gặp 1 cô gái có thể liệt kê vào dạng startup mainstream du lịch mà tôi gặp khi tham gia Event được tổ chức bởi một bạn COO của một quỹ cộng đồng mà từng là khách hostel của tôi ở Phú Quốc năm 2015, đi để gặp nhau nói chuyện chứ bạn ấy không có thời gian rảnh để đi cafe ở Sài gòn. Không hiểu sao cô ấy có năng lượng thu hút tôi từ vẻ ngoài cho tới tính cách. Và nhìn từ ngoại hình, phong cách ăn mặc bên ngoài cho đến cách làm việc trong công việc tôi và cô ấy đối lập nhau hoàn toàn. Xét về bản chất tính cách và sở thích trong du lịch thì giống nhau nhưng cách thức thể hiện lại khác nhau, cô ấy muốn làm Entrepreneur, digital nomad, lifestyle blogger, tôi cũng kiểu như vậy My LiFe – My sTyLe – My ViEw, cô ấy có blog cho dân nomad digital còn tôi có blog startupdulich và cô ấy có platform kết nối cộng đồng vừa du lịch vừa làm việc thì tôi có TripViet.com ngay cả tên dự án ban đầu của cô ấy là cũng gần như Amazing Viet của tôi nhưng khác nhau ở chỗ tôi viết bằng tiếng Việt còn cô ấy viết tiếng Anh. Và dự án bên đó đã gọi được vốn Accelerator của VSV rồi trong khi cuối tháng tôi mới đi pitching giai đoạn Incubator.

Tôi còn phải cố gắng nhiều mới bắt kịp dự án cô ấy. Giai đoạn này tôi chỉ muốn đơn giản là xây dựng BMC tốt, cố gắng tập trung MVP và chuẩn bị các tính năng nổi bật cho platform mới với chi phí thấp nhất có thể vừa đi kiếm nhà đầu tư để gọi vốn và chuẩn bị trước cho những điều thê thảm phía trước nếu không có nhà đầu tư thì thế nào hoặc bất ngờ nổi tiếng thì phải làm sao? 😀

Vì sao tôi lại nhắc đến cô ấy. Vì giai đoạn này có lẽ tôi muốn lấy cô ấy làm nguồn cảm hứng cho các dự án của tôi. Với dự án du lịch TripViet.com vừa có phần underground, lại có cả mainstream nên tôi cũng hạn chế xuất hiện nhiều trên báo chí vì khi đó mọi hành động của tôi sẽ bị chú ý và các chiêu trò giai đoạn đầu dễ bị mang ra mổ xẻ khi tôi chưa đưa giải pháp lên được vì platform mới đang trong quá trình xây dựng mà giai đoạn này tôi cũng cần thêm một số mối quan hệ của giới underground về giải trí ở các địa phương du lịch.

Qua tìm hiểu có lẽ tôi thuộc dòng indie thì đúng hơn vì Indie” Đó là tên gọi chung của một xu hướng âm nhạc được tạo ra bởi những nghệ sĩ độc lập tự sáng tác, phối khí và thu âm ca khúc của mình; thay vì phụ thuộc vào công ty quản lý vận hành bằng một hệ thống cầu kỳ có liên quan đến chiến lược, quản trị, hình ảnh và truyền thông chứ không chỉ đơn thuần dừng lại ở âm nhạc. Indie có khi họ sẽ tung ca khúc đó lên mạng để mọi người cùng thưởng thức. Phổ biến nhất là trên trang nghe nhạc trực tuyến Soundcloud và Spotify. Cũng có một số trường hợp, người nghệ sĩ muốn bán đĩa của mình thay vì tung ra miễn phí. Khi đó, họ sẽ phải tự tìm nhà in, xưởng đĩa, đơn vị phát hành… Không ồn ào như những ngôi sao lớn họ vẫn có sức nặng nhất định trong cộng đồng yêu nhạc. “ Và tôi muốn start-up du lịch cũng vận hành giống indie hơn là mainstream hay underground.

Hix nhưng không hiểu sao từ hôm đó thì tôi bị thu hút bởi “năng lượng” cô ấy kinh khủng mặc dù tôi không thích tí nào, facebook thì thấy kết bạn lâu rồi đã từng lướt qua nhưng chỉ thấy avatar áo vest nhìn già dặn nên nghĩ chắc dân công sở nhàm chán rồi nên cũng chẳng quan tâm ( theo tôi nhớ không lầm thì cô ấy đã kết bạn trước có lẽ do bạn COO kia suggest vì khi đó tôi là thổ địa ở Phú Quốc mà). Thế mà bây giờ cô ấy là người thứ 2 sau crush mà thu hút tôi phải xem portfolio, social, website chi tiết như vậy của giới mainstream du lịch haizzz. Vậy nên viết để đây chơi thôi vì muốn làm lấy cô ấy làm cảm hứng và động lực để phát triển theo đường start-up du lịch mà tôi đã chọn.

PS: Tôi viết câu chuyện xàm ba láp với mục đích là truyền thông và kiếm partner cho dự án www.TripViet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.