Làm thế nào để triển khai “Growth Hacking” cho start-up du lịch?

Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu về Growth hacking là gì?

Cách truyền thông mà mọi Startup ban đầu thực hiện với sản phẩm của mình vẫn luôn là: sử dụng các kênh truyền thông online và offline, share trên các trang mạng xã hội với mục đích tìm kiếm người dùng và hiệu ứng khá tốt. Nhưng sau một thời gian, dường như hiệu ứng này nguội dần, số lượng người sử dụng không tăng, có khi còn giảm xuống.Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến chuyện này? Liệu sản phẩm đó đã đáp ứng đầy đủ được nhu cầu người dùng hay chưa? Làm cách nào để giữ chân và tăng số lượng người dùng sản phẩm? Hàng loạt câu hỏi được đặt ra… và người ta bắt đầu quan tâm đến khái niệm “Growth Hacking”.

“Growth Hacker” mục tiêu chính là tăng trưởng số lượng người dùng cho một sản phẩm cụ thể. Trong đó “Hacker” được hiểu là người quan tâm đến mục tiêu đạt được hơn là cách thức thực hiện nó. Họ không bị gò buộc theo một phương thức nào có sẵn, do vậy, hacker thường đưa ra nhiều cách thức rất sáng tạo để đạt được mục tiêu!

Vì vậy “Growth Hacker” là những người sáng tạo, liên tục tìm tòi những phương thức mới để thu hút được sự chú ý của khách hàng, duy trì và mở rộng về số lượng khách hàng nhằm thu được lợi nhuận.

Clip tìm hiểu về phương pháp marketing Growth Hacking

Growth Hacking gồm các yếu tố:

“Growth Hacking” là sự giao thoa giữa hai yếu tố Marketing và Coding, những người làm về “Growth Hacking” được gọi là “Growth Hacker”.

Sau đây là tư duy về Growth hacking của anh Hồ Hải Co-fouder triip

Đối với sản phẩm như Triip.me kênh marketing nào là hiệu quả nhất?
Câu thứ 2 của mình là đối với triip.me thì kênh marketing nào là hiệu quả nhất? Và các bạn triển khai các kế hoạch marketing như thế nào trong điều kiện chi phí hạn hẹp?”

Hai Ho:

“Kênh tốt nhất là Growth Hack mũ xám. Tìm đủ mọi cách để có thể Gửi thông điệp Mass tới đụng đối tượng và test copywriting ( ko chơi như bọn bán sim số nhé. Nhưng tưởng tượng bọn spam bán sim số nó gửi đụng người mua sim số thì hiểu quả dã man thế nào). Có 1 số cách nên tính theo luật chuẩn nước ngoài thì sẽ bị coi là đen. Nhưng mèo đen mèo trắng, mèo nào bắt được chuột là tốt.
Ngoài ra mình vô cùng may mắn khi tự định hình được 1 câu chuyện . Và câu chuyện đó được TIA, chính xác hơn là Anh Minh Do đưa lên với mọi người rồi từ đó các báo lớn khác biết đến. Ngoài ra 1 kênh nữa là đi Hội thảo của ngành ( chứ ko phải hội thảo startup) cụ thể là mình năn nỉ xin xỏ rất tốt để được đi chia sẻ về ứng dụng Technology vào Travel tại các hội nghị của Travel.
Ngoài ra cứ thấy giải thưởng gì, to nhỏ gì ở nước ngoài là đăng ký hết. Nó sẽ tập cho các bạn cách viết PR tốt hơn. Đi thi ko được giải cũng được nhưng nó sẽ mang lại Press cho các bạn. Và đi thi hay đi pitch investor cũng hỏi chừng đó câu thôi. Nên đi thi nhiều thì luyện được thêm kĩ năng trả lời.
** Khi Kinh Phí KHÔNG có ( hạn hẹp là ko có, được đầu tư cũng là ko có) thì Đặt câu hỏi sau: Cái gì MIÊN PHÍ MÀ NHẮM ĐƯỢC Đối tượng mình cần nhắm = > quất,
Cái gì phải trả phí mà nhắm được đối tượng mình cần nhắm => kiếm cách growth hack. Ko được nữa thì Pay.”

 

Và sau đây chúng ta xem Case study về 4 chiêu Growth hacking của của Tiktok nữa nhé!

1. Xây dựng Micro-influencer từ các trường nghệ thuật

Trong những ngày đầu phát triển của mình, Tik Tok tập trung phát triển cộng đồng những nhà sáng tạo nội dung hơn là phát triển người dùng bình thường – những người xem video.

Mục tiêu của Tik Tok là tạo ra 1.000 người có sức ảnh hưởng, từ đó kéo theo việc phát triển một cộng đồng 1.000.000 người theo dõi những người này. Để tìm kiếm những người có khả năng tạo nội dung “viral”, Tik Tok không chọn những người nổi tiếng có sức ảnh hưởng lớn, mà tập trung vào những người có sức ảnh hưởng tầm trung – các “micro-influencer”.

Đó là các bạn trẻ có ngoại hình bắt mắt, các “hot boy”, “hot girl” ở các trường nghệ thuật và âm nhạc khác nhau ở Trung Quốc. Ngoài ra, Tik Tok còn kết nối với các mạng lưới đào tạo “ngôi sao Internet” ở Trung Quốc, hợp tác với các công ty này và hướng dẫn cho các “ngôi sao Internet” tạo ra nội dung “viral”.

Tik Tok trực tiếp sử dụng hệ thống của mình để đẩy lượt xem những người này lên cao, bằng cách phân phối nội dung lên “top” đầu các danh sách đề xuất, nhằm khuếch trương sự thành công của những người này để tiếp tục thu hút người tạo nội dung mới. Trường hợp thành công nhất của Tik Tok là cô gái có tài khoản “Đại Cổ Lạp K”, cô này là một sinh viên múa. Cô thường xuyên đăng tải các video múa 15 giây của mình, cô đạt 10 triệu người theo dõi trên Tik Tok chỉ trong thời gian kỷ lục là 30 ngày.

2. “Cộng sinh” trên các nền tảng lớn như Facebook, Youtube, Weibo, Jinri Toutiao

Một tuyệt chiêu “growth hacking” mà các Startup thường sử dụng khác là chiến lược “cộng sinh”. Nếu ngày xưa Youtube từng rất thành công khi thay đổi tính năng để có thể dễ dàng chia sẻ và phát thẳng video trên mạng xã hội My Space thì Tik Tok cũng sử dụng chiêu này để “lây lan” trên các “đại thụ” mạng xã hội như Faceook, Youtube, Weibo, Jinri Toutiao…

Các video thời lượng ngắn của Tik Tok không chỉ được người dùng lan truyền tự nhiên trên mạng xã hội lớn, mà Tik Tok còn chủ động đặt hàng các quảng cáo ngắn phát đi phát lại các video “mẫu” của mình trên Youtube. Rõ ràng đây là chiến lược “đánh thẳng vào lòng địch” khôn ngoan của Tik Tok.

Tuy vậy, vì đây là chiêu “bổn cũ soạn lại” nên khó còn có thể qua mắt các ông lớn. Từ tháng 3 năm 2018, hai mạng xã hội lớn của Trung Quốc là Weibo và Jinri Toutiao đã chính thức “cấm cửa” Tik Tok – như Facebook cũng dùng chiêu “cấm cửa” để Youtube không thể phát dễ dàng trên nền tảng của mình. Tuy vậy, Tik Tok có thể nói là đã có được độ phủ lớn và thu được rất nhiều người dùng trước khi bị các mạng xã hội này “bắt bài”.

3. Topic Marketing: Khơi gợi chủ đề để người dùng tự phát triển nội dung

Nếu như bạn từng đọc những nghiên cứu “The Tipping Point” (Điểm bùng phát) của tiến sĩ Malcom Gladwell, bạn sẽ biết 3 yếu tố quan trọng tạo nên một đại dịch, trào lưu “viral” là: “Quy tắc thiểu số, Yếu tố kết dính và Sức mạnh của hoàn cảnh”.

Tik Tok đã áp dụng những nguyên tắc này một cách rất xuất sắc. Đầu tiên họ chọn một dịp thích hợp, sử dụng các KOL hoặc người nổi tiếng để tạo ra một chủ đề, chủ đề đó là một đoạn nội dung rất dễ bắt chước, lặp lại, và tìm cách đẩy nó thành một hiện tượng nhờ vào hệ thống phân loại bằng hashtag.

Một trào lưu “viral” toàn cầu mà Tik Tok đã tạo ra gần đây là trào lưu quay video “đặt cằm lên tay”. Vào ngày Valentine năm nay, Tik Tok kết hợp với ngôi sao Hàn Quốc Lee Jong Suk đã đăng tải một video anh này đặt cằm lên tay một người khác rồi mỉm cười ngọt ngào và đi kèm với hashtag “#iamyourvalentine”. Video này đã thu được hơn 680.000 lượt thích trên Tik Tok trong vòng một tuần và trở thành hiện tượng trên toàn thế giới khi hàng nghìn người cũng quay video bắt chước theo ngôi sao Hàn Quốc.

4. Địa phương hóa để tiến ra toàn cầu

Một năm sau khi Douyin được ra mắt tại Trung Quốc, ByteDance đã cho ra đời phiên bản tiếng Anh của Douyin là Tik Tok và cho ra mắt tại nhiều thị trường khác như Thái Lan, Indonesia, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Vẫn sử dụng “combo” chiêu thức như trên, nhưng Tik Tok đã “địa phương hóa” các chiến lược của mình cho phù hợp với văn hóa bản địa.

Tại các quốc gia ngoài Trung Quốc, Tik Tok tiếp tục kết nối với các nghệ sĩ, các “micro-influencer” tại địa phương – những người chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Tik Tok tìm hiểu về âm nhạc và văn hóa địa phương, cho ra đời những khung video, đoạn video mẫu theo các đoạn nhạc, những lời thoại hài hước của từng quốc gia. Ví dụ như trào lưu vẽ mặt ở Indonesia, hay các video chủ để K-pop ở Hàn Quốc.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.