Những nhân tố ảnh hưởng đến sự thành công Startup du lịch ở Việt Nam

Trong phần này StartupDulich sẽ chia sẻ sơ lược về lĩnh vực du lịch dịch vụ với các bạn đã đang và sẽ làm startup du lịch để cùng nhau tìm hiểu về các nhân tố ảnh hưởng đến sự thành công của một dự án startup du lịch gì. Đầu tiên chúng sẽ nói đến các tố chất thường có của các nhà khởi nghiệp khi bắt đầu một dự án startup công nghệ trong lĩnh vực du lịch dịch vụ như sau:

Một là người làm trong ngành dịch vụ du lịch: là những người có khả năng tổ chức điều hành hoặc sự tinh tế có kinh nghiệm trong lĩnh vực này vì họ trực tiếp thực hiện một hình thức trải nghiệm nào đó mang đến giá trị về tinh thần và sức khỏe như cảm giác vui vẻ, cảm xúc hứng thú, hạnh phúc,…để khách hàng hưởng thụ hoặc thể hiện khoe khoang…

Hai là người khởi nghiệp có sự am hiểu công nghệ hoặc tố chất sự nhạy bén, biết nắm bắt cơ hội kinh doanh, có trong tay công nghệ kĩ thuật mới cộng phương thức độc quyền riêng, tận dụng môi trường internet mobile để phát triển nhanh và rộng, tập trung vào các kĩ năng Growhacking, kĩ năng sáng tạo cùng khả năng thích cực cao.

Ba là người có tố chất của một doanh nhân thường thấy đó là khả năng nhanh nhạy nắm bắt nhu cầu thị trường, liều lĩnh nhưng có tính toán, mạo hiểm để có lợi nhuận cao. Biết lựa chọn cơ hội, thời cơ Thiên thời – địa lợi nhân hòa. Thường được trang bị kỹ năng nền tảng kinh doanh từ gia đình hoặc gặp thiên thời có qúy nhân trợ giúp. Có người chống lưng nên xuất phát điểm cao, tài nguyên lớn, một số ít do rèn luyện từ trường đời tuy nhiên thời gian thành doanh nhân sẽ lâu hơn. Nhờ tìm ra mô hình kinh doanh mới hoặc cải tiến hơn, có các sản phẩm dịch độc quyền mới lạ. Tầm nhìn và khả năng khai thác các nhân tố sản phẩm dịch vụ, con người…để tạo ra giá trị lợi nhuận mà người ta thường hay gọi là thương buôn, lái, cò trung gian…Họ dựa vào tư bản để duy trì hoặc phát triển mở rộng qui mô (scale up), lũng đoạn thao túng thị trường. Biết nắm phương pháp “tiền đẻ ra tiền” đặc biệt là khả năng sử dụng tiền của người khác để phát triển sinh lời cho dự án kinh doanh của mình.

Ngoài ra còn có các nhân tố phụ tuy nhiên nó cũng góp phần khá lớn giúp Nhà khởi nghiệp phát triển đó là:

Nhà đầu tư: họ là những người có tài chính, việc của họ phổ biến là đầu tư với kỳ vọng mang lại lợi nhuận, hoặc cộng sinh tăng cường sức ảnh hưởng cho họ trên thường trường thì họ chọn hình thức mua bán và sáp nhập M&A

Chính trị gia: là những người nắm bắt cơ chế chính sách, kế hoạch đầu tư, cũng như xu hướng, sự tiên tiên hoạch định xã hội thế nào.

Với phương châm: Làm du lịch thì cần cảm xúc nhưng làm kinh doanh thì không. Vây Startup du lịch là sự kết hợp của 3 nhân tố chính đó là sự am hiểu về ngành dịch vụ du lịch có tố chất của một một doanh nhân, tố chất của một người startup công nghệ. Thêm vào đó là sự kết hợp với sức mạnh tài chính của nhà đầu tư và chính trị gia nắm bắt cơ chế chính sách để có thể thực hiện được các mục tiêu lớn lao.

Tuy nghiên có dù bạn có đầy đủ các nhân tố trên thì cũng không có gì là đảm bảo startup của bạn không bị sụp đổ hay quá lớn để sụp cho dù bạn là startup kì lân lớn trên thế giới đi nữa thì vẫn sụp đổ như thường. Chính vì thế mà những người làm startup phải luôn chuẩn bị tâm lý như đi trên đường đèo quanh co mà phía bên là rìa vực thẳm. Tuy nhiên khi đến đỉnh IPO thì mọi thứ sẽ trở nên tuyệt vời như khi bạn ở trên đỉnh núi ngắm cảnh vậy.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.