Nuôi dưỡng những giấc mơ có định hướng, thay đổi cuộc đời

StartupDulich giới thiệu tóm tắt về nội dung câu chuyện khi nói về giấc mơ của Gary. Đó là một kiểu tư duy ” Fake it till you make it” Hãy giả bộ giống như thật cho đến khi làm được điều đó. Là một quan điểm rất phổ biến trong xã hội của người mỹ, hay trong giới nghệ sĩ, diễn viên. Tuy nhiên sự liên kết giữa các giá trị tinh thần và việc kiếm tiền là điều mà những người không phải là người Mỹ có thể thấy khó chấp nhận hay hiểu nó, nhưng đó là sự thể hiện của đạo tinh thần kinh doanh của người Mỹ, mà chúng ta cũng thấy rõ nhất qua tác phẩm kinh điển Think and grow rich của Napoleon Hill. Hơn nữa vấn đề chia sẻ hôm nay có phần cao siêu khi đề cập đến Cơ học lượng tử nhưng chuyện lượng tử thì có liên quan gì đến giấc mơ! Muốn biết chi tiết thì cùng StartupDulich đọc hành trình trải nghiệm nuôi dưỡng giấc mơ có định hướng thay đổi cuộc đời của Gary nhé:

Gary sinh ra trong một gia đình thuộc tầng lớp lao động. Khi lên mười, trong một lần viếng thăm ông bà cùng với anh trai, Gary đã nói với ông bà rằng sau này lớn ông sẽ xây một ngôi biệt thự đồ sộ. Nó sẽ to đến mức có thể đặt căn nhà của ông bà vào trong phòng khách. Ông bà Gary rất lấy làm buồn cười và trả lời: “Ừ chúc con có thật nhiều nghị lực”. Người anh trai lập tức chạy về nhà nói với bố mẹ về những điều Gary đã nói. Khi trở về, Gary đã bị một trận đòn vì cái tội mơ mộng hão huyền.

Gary học ngày học đêm và đã trở thành người đầu tiên trong gia đình nhận được bằng cử nhân. Sau khi tốt nghiệp ông làm việc miệt mài để vươn lên trong công việc kinh doanh. Đến năm 45 tuổi nhờ quy hoạch nhà cửa và thay đổi chỗ làm, ông đã mua đi bán lại nhiều căn hộ nhưng không có cái nhà nào là gần giống như biệt thự mà ông mô tả lúc nhỏ với ông bà. Viễn cảnh sở hữu một biệt thự không khác nào là một lời nói khoác.

Gary cảm thấy nản chí trước thực tế phũ phàng. Thế nhưng, trong tận cùng thâm tâm ông đã lóe lên tia sáng gợi mở. Ông tự nhủ “Liệu mình có thể lái những giấc mơ của mình theo hướng là mình đủ khả năng chi trả và thu nhập ba triệu đô la một năm không? Liệu mình có thể tạo ra trong giấc mơ một thực tế là mình đã sở hữu căn biệt thự mơ ước không?

Là một nhà khoa học Gary không thể hình nổi làm thế nào để tạo một bước nhảy vọt cho thu nhập từ 300.000 đô la tăng lên đến 3 triệu đô. Nhưng vì thế trong một lần ông tìm hiểu về thuyết lượng tử của Noels Bohr: Một điện tử electron ở bên trong một nguyên tử atom, dưới một tác nhân thích hợp, sẽ biến mất khỏi một quỹ đạo này rồi xuất hiện ở một quỹ đạo khác. Thế nhưng electron đó Không hề di chuyển từ vị trí này qua vị trí khác. Thât vậy, nó không tồn tại ở khoảng giữa của 2 quỹ đạo. Gary tự nhủ chẳng lẽ quy luật đó chỉ tồn tại với các electron. Mà con người cũng như những sản phẩm của sự hội tụ vật chất và năng lượng, cũng có thể bị ảnh hưởng bởi thuyết lượng tử.

Ông bắt đầu quan sát những sự kiện, hoàn cảnh trong cuộc sống của những người không thăng tiến theo một đường tuyến tính, có vẻ như họ cũng du hành bằng những bước nhảy đột phá. Ông khám phá ra rằng tầng lớp thượng lưu và giai cấp xã hội tồn tại trong thế giới này đều thuộc các quỹ đạo khác nhau đầy những điện tử electron và sự di chuyển qua lại giữa các quỹ đạo thường do những bức nhảy vọt đột phá hơn là theo một khuôn mẫu đều đặn, nặng nề và có thể dự báo được. Ông tự hỏi, động lực nào sẽ giúp cuộc sống cảu ông nhảy vọt lên một quỹ đạo cao cấp và danh giá hơn.

Gary đã nhận ra rằng trí óc ông quá nhỏ bé để có thể chưa đựng hết những tiềm năng vô tận, khó dò của vũ trụ. Ông đã vứt bỏ tư duy lý trí, chủ nghĩa hiện thực và tư duy hạn hẹp vì ông hiểu rằng áp đặt lối tự duy hạn hẹn, duy thực cho cuộc sống là điều hết sức phi thực tế của chúng ta. Vậy phải làm gì?

Gary đã phải đối mặt với cuộc chiến giữa thói quen suy nghĩ thực tế và dòng tư duy mới vượt qua mọi giới hạn. Dù đang làm việc, tiêu khiển hay đang trò chuyện, một phần trí óc vẫn luôn theo theo phần còn lại để đảm bảo rằng mỗi khi ông suy nghĩ về lại với kiểu thực tế “chân thực” về tình hình tài chính thì ông sẽ dập tắt suy nghĩ cũ kỹ, hạn hẹp dó và thay thế bằng tư tưởng của thực tế “Giả định” rằng ông đang sở hữu những ngôi nhà triệu đô tuyệt vời ở khắp nơi, và rằng thu nhập của ông đã là 10 triệu đô la. Để củng cố quan điểm mới đó ông đã sử dụng thêm hình ảnh để kích thích trí tưởng tượng, cắt những bức ảnh đẹp, miêu tả cuộc sống trong mơ của mình từ các tạp chí. Giữa lúc đang vươn lên và còn chưa bỏ cuộc, ông nghiền ngẫm những tác nhân kích thích thị giác đó cho đến khi ông cảm thấy chúng như là một phần cuộc sống của ông.

Gary từng đọc một quyển sách hướng dẫn thực hành để tăng cường năng lực và sức mạnh tinh thần trong đó có viết:

Nếu bạn chưa bao giờ buộc chặt dây giày khi đang đứng, thì hãy làm điều đó. Nếu bạn cảm thấy không thoái mái khi tham gia các hoạt động xã hội, hãy ép buộc mình tham gia một ít nhưng với tinh thần hoàn toàn phấn khởi. Bất kể những hoạt động đó tầm thường vô nghĩa ra sao, quan trọng ở chỗ đó phải là một việc mà bạn vẫn cho rằng bạn không làm được hoặc chưa từng thử qua bao giờ. Hãy thử thách chính mình để vượt qua những trạng thái tinh thần quen thuộc. Mỗi ngày hãy cố tạo ra ít nhất một chiến công kiểu như vậy. Sớm hay muộn, tiềm thức của bạn cũng sẽ ghi nhận được hiệu quả tích lũy rằng Làm một kẻ chiến thằng chi là “chuyện thường ngày ở huyện”.

Gary tin rằng có một sự khác biệt lớn lao về tinh thần giữa một thương buôn lam lũ và một nhà tỉ phú giàu có. Ông đã đặt vé một chuyến đi biển hai tuần trên một chiếc du thuyền đặt tiền nhất, nơi mà bạn đồng hành với ông là một nhóm gồm toàn những triệu phú và tỉ phú. Chi phí đắt hơn khả năng chi trả của Gary nhiều – 40 nghìn đô la cho ông và vợ – nhưng ông đã quyết định làm như thế.

Trong 2 tuần lễ đầu trên tàu, ông đã không nhớ đến hoàn cảnh tài chính “thực tế” cảu mình vốn không bì kịp với những người bạn đồng hành kia. Ông cảm thấy mình như là một trong số họ. Gary khám phá ra sự khác biệt lớn nhất giữa những người sống trong những ngôi nhà 25 triệu đô la với những người sống trong căn hộ 200 nghìn đô la đó là những rào cản tinh thần do chính chúng ta tạo ra. 200 nghìn đô la được xem là thực tế còn ngôi nhà 25 triệu đô la bị xem là hão huyền.

Tập điều khiển giấc mơ, thay đổi cuộc đời.

Những giấc mơ của một người dù lộn xôn hay rõ ràng đều phản ánh lại những suy nghĩ mà người đó đã vương vẫn suốt cả ngày. Thay đổi chất lượng của giấc mơ bằng những bài tập định hướng giấc mơ sẽ làm thay đổi chất lượng cuộc sống thực tế của bạn.

Chính vì thế thức giấc, torng lúc vẫn còn nằm trên giường điều đầu tiên mà Gary làm là nhắm mắt và hồi tưởng lại giấc mơ của mình. Nếu là một giấc mơ tích cực, đầy tự tin và sáng sủa, ông sẽ tự chúc mừng mình. Còn nếu giấc mơ hỗn độn và yếu đuối, chẳng hạn như mơ thấy té từ trên vách đá xuống thì ông sẽ sửa lại cơn ác mộng đó rồi hình dung lại giấc mơ cho đến khi ông cảm thấy hài lòng với kết quả. Đối mặt vách đá ông sẽ cất cánh và tự do bay vút lên trời cao. Hoặc ông bắt đầu mơ thấy mình tậu được một căn biệt thự hết sức độc đáo trong thị trấn. Trên thực tế căn biệt thự này này thuộc sở hữu của một người bạn học thuở xưa, nơi ông nhiều lần ghé qua. Nhưng điểm lắt léo trong giấc mơ của ông là ông đang cho người bạn ấy thuê và anh bạn đáng mến ấy đang gặp khó khăn trong vấn đề tài chính….

Gary đã làm theo những bài thực hành trên và “lập trình” lại trí óc của mình suốt ngày để tối đến ông có thể tự mình mơ được những giấc mơ như mong muốn. Bằng cách mơ thấy những giấc mơ tốt lành, ông đã củng cố lòng tin của bản thân. Sau mười tháng chuyên cần luyện tập, ông đã quen biết được với một người bạn làm ăn, người đã phát minh ra khái niệm mới cho sự phục hồi dữ liệu máy tính. Ba năm sau doanh số của họ là 60 triệu đô la.

Gary chưa bao giờ mua căn biệt thư có phòng đủ lớn để chứa cả căn nhà của ông bà mình. Ông đã làm chủ căn biệt thự đó trong giấc mơ của ông rồi. Giờ đây ông đã có đủ khả năng tài chính để biến giấc mơ thành sự thật nhưng ông không còn muốn làm điều đó nữa. Dù sao đi nữa, Gary và vợ thực sự không bao giờ bận tâm đến căn biệt thự to đến dường ấy, căn biệt thự khổng lồ chỉ là một biểu tượng của sự thành đạt trong ký ức thời thơ ấu của Gary mà thôi.

Cũng giống như electron tích tụ năng lượng của nó trước khi thực hiện bước nhảy lượng tử, con người phải hòa nhập bản thân họ vào những ảo mộng tích cực, trải nghiệm cuộc sống trong một môi trường mới trước khi họ chứng tỏ mình có đủ khả năng để hòa nhập vào quỹ đạo cuộc sống mới đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.