Q & A phần Trip Viết

Giải đáp các vấn đề cho phần Trip ViếtĐây là giá trị cốt lõi và khác biệt của dự án TripViet.com

 

 1. Tại sao lại là chọn Viết câu chuyện

  Vì Kể chuyện là một phần của chiến lược marketing ít tốn kém nhất mà lại hiệu quả nhất!

  Kể chuyện là cách lâu đời nhất nhưng hiệu quả nhất để tiếp cận với khán giả. Khi bạn kể cho khán giả nghe câu chuyện của bạn, họ sẽ liên hệ đến bản thân mình. Những câu chuyện mà bạn đang truyền đạt phải là thực tế và dựa trên kinh nghiệm của riêng bạn, bởi vì càng có nhiều người liên hệ với bạn thì họ càng tin tưởng bạn nhiều hơn.

  “Phần lớn thời gian mọi người gắn kết với bạn là khi bạn kể cho họ nghe câu chuyện của riêng bạn”,

  Gen Z (thế hệ giới trẻ sinh ra từ internet và smartphone) có thể không có 30 giây để bị gián đoạn, nhưng họ lại có tận 30 phút để nghe một câu chuyện hay.

 2. Tại sao khách du lịch lại muốn chia sẻ cảm xúc của mình khi đi du lịch?

Với TripViet bất kì ai cũng có thể ghi lại cảm xúc và chia sẻ về thời thanh xuân về về kí ức….Những người bị “chặt chém” “lừa lọc” “say nắng” khi đi du lịch luôn có rất nhiều câu chuyện để kể. Những câu chuyện về sự ngẫu hứng, những kế hoạch tốt nhất sắp xảy ra, là niềm vui tinh tế khi khám phá một món ăn hoàn toàn mới, v.v..

Có thể bạn nói chỉ những người chị em phụ nữ là đối tượng như vậy nhưng qua khảo sát cho thấy đó là phần lớn thôi. Nếu bạn đã từng xem series phim Before sunrise cũng là câu chuyện của nam nhân vật ghi lại và viết thành thành sách. Rồi bộ phim You are apple in your eyes (Cô gái năm ấy chúng tôi theo đuổi), Cô nàng ngổ ngáo….cũng do nam nhân vật ghi lại, hay mới đây là phim Social Network thì Mark Zuckerberg cũng viết blog để ghi lại cảm xúc trước khi làm facemask và facebook đó sao?

Một vấn đề nữa là bạn có thể ẩn danh để viết những câu chuyện của mình kiểu Confessions- tự thú hay tự sự để gửi cảm xúc hoặc thông điệp tới ai đó bạn “say nắng” trong chuyến du lịch mà ko kịp biết thông tin, hay thông điệp muộn màng gì đó bạn gửi tới một ai kia, hoặc 1 vấn đề gì đó bạn muốn nói ra cho thanh thản….Một kiểu như trong phim Eat pray love phần ở đảo Bali kiểu nó như là “Ai cũng có một mối tình nhỏ ở Bali” vậy.

Ex: câu chuyện của 1 doanh nhân: Lần này hứng lên là nhảy đi (thật ra có một thằng đệ nó ra đây lập nghiệp) nên ra đây có cơ hội gặp được rất nhiều “người ẩn mình”, ai cũng có những “câu chuyện”, “bí mật” phía sau trước khi ra Phú Quốc. Với tôi họ dễ tâm sự, chia sẻ nhiều thứ vì chỉ tới sáng mai thôi thì không ai còn biết ai hay liên hệ với ai nữa.

Ngoài ra với trải nghiệm của người đi du lịch, làm dịch vụ du lịch tôi còn làm hostel đầu tiên với mục đích là nó phải có không gian sinh hoạt chung cho khách du lịch nơi chia sẻ và kết nối với nhau để tâm sự trò chuyện và lên lịch trình khám phá cùng nhau còn phòng ngủ chỉ để ngủ là vậy.

Chính vì thế thường khách vào ngày cuối hay sau khi có tí men lại trong khung cảnh về khuya nên rất dễ tâm sự chia sẻ những câu chuyện của riêng và cảm xúc khi du lịch đến những nơi này nơi kia thế nào có gì hay ho mới lạ thú vị, hoặc những mẹo đi xa ra nước ngoài này nọ. Nhận định cảm nhận về nơi họ vừa khám phá trải nghiệm thế nào. Tôi từng tính làm dự án không gian cho “storytelling” – “Tâm sự đêm khuya” với khách nhiều nhưng thời gian đầu tôi rảnh và chưa bị các vấn đề khác chi phối nhiều, vì vậy tôi càng ít có thời gian chia sẻ với mọi người chính thế đó là 1 trong những vấn đề tui làm TripViet này ra đời để phần nào giải quyết nhu cầu chia sẻ này!

 1. Câu chuyện du lịch trên TripViet chỉ là viết?

Với TripViet câu chuyện không chỉ là Viết đó có thể là hình ảnh, clip, một tấm postcard… cũng đã là một câu chuyện du lịch rồi.

 

 1. Về tính chính xác của việc chia sẻ?

Cũng giống như phim, truyện, hay sách Tony Buổi Sáng vậy nhiệm vụ chính của câu chuyện đó chính là: Tạo và truyền cảm hứng du lịch đặc biệt là thêm những giá trị trải nghiệm mới mẻ thú vị trong phong cách sống, du lịch hơn.

Ex: Có ai đó viết về 1 nơi nào đó rất lãng mạn, phong cảnh thật đẹp làm người đọc tưởng mọi thứ là thật 100% rồi dựa theo đó đi tìm những cảm xúc, trải nghiệm đó nhưng lại theo hướng thất vọng. Thì bạn phải hiểu đó là điều đơn giản trong cuộc sống giống như các bộ phim thần tượng giới trẻ hiện nay thôi. Hoặc bạn có thể phản bác lại vấn đề đó bằng cách viết cảm nhận của bạn về điều đó. Trường hợp cực đoan có thể gọi lại “bốc phốt”.

 

 1. Câu chuyện du lịch là vấn đề gì?

Là bất kì vấn đề gì bạn gặp trong chuyến du lịch là cảm xúc, là cảm nhận, là ghi lại cảm xúc của mình hoặc của ai đó…..

Cũng có thể đó chỉ là một câu chuyên tình yêu như trong các bộ phim truyền tải như Eat pray love và câu chuyện “Ai cũng có một mối tình nhỏ ở Bali” phim Under the Tuscan sun. Câu chuyện kiểu Before sunrise ở Ý, Before sunset ở Pháp, Before midnight Hy Lạp.

Và có rất nhiều câu chuyện du lịch tuyệt vời trên mạng, nằm rải rác trên web. TripViet.com nhằm mục đích thu thập những câu chuyện này trên một trang web duy nhất để dễ dàng tìm kiếm và khám phá.

 

 1. Vì sao có những người sẽ viết và có người sẽ tìm đọc những câu chuyện du lịch đó?

Khi bạn là người đi du lịch khám phá trải nghiệm khắp mọi thì sẽ có rất nhiều thứ để viết, để ghi lại, chia sẻ lại. Hoặc bạn muốn được đọc những trải nghiệm của người đi trước nhất là đi đến các nước xa xôi. Cho nên vấn đề cung và cầu khi vấn đề này rất lớn. Các mạng xã hội đã làm việc này tốt những nó bị lan man và không tập trung nên khi tìm kiếm chủ đề này mất nhiều thời gian.

Với tôi việc viết lại và chia sẻ chưa bao giờ là một việc dễ dàng. Tuy nhiên trong hoàn cảnh đưa đẩy này và câu nói của Richard trong phim Hòn đảo thiên đường (The Beach) đại khái là: Cũng như hầu hết mọi người Khi bắt đầu một chuyến phiêu lưu ai cũng có những nỗi sợ hãi và lo lắng vì những điều chưa biết nhưng trong lòng luôn có khát khao tìm kiếm  một cái gì đó mới mẻ, thú vị….Vì vậy hãy chia sẻ lại thông tin nếu bạn biết như là một phần tự nhiên của người đi du lịch khám phá! Vì thế mà TripViet.com ra đời. Đây không chỉ là nơi Kết nối và Chia sẻ của những người Yêu Du Lịch mà còn là nơi dành cho những ai muốn làm điều gì đó mới mẻ, thú vị hơn cho Du lịch & Cuộc sống!

 

 1. Ai là người chia sẻ lại câu chuyện du lịch

Tùy bạn có rất nhiều cách để chia sẻ thứ nhất là chính bạn, cũng có thể là cảm xúc của ai đó bạn ghi lại, hoặc bạn có thể gửi vấn đề bạn muốn chia sẻ qua call, email, fb,hoặc chỉ là ý tưởng, cảm xúc, cảm nhận,…tới cho team chúng tôi sẽ chia sẻ lại cho bạn.

 

 1. Ai sẽ là người sẽ viết content trong giai đoạn đầu này?

Đầu tiên là tôi với kinh nghiệm của chia sẻ về các câu chuyện du lịch mà tôi đã làm trong các năm qua trên blog một số đã được sự đồng ý của chủ nhân và những người liên quan đến vấn đề cần công khai họ để có sự chính xác, hoặc 1 số tôi ẩn danh họ, ẩn đi địa điểm, con người,vấn đề….  chính xác của thực tế để bạn đọc tự ngẫm nghĩ tìm hiểu vấn đề cho riêng mình.

Các bạn bè của tôi trong ngành báo chí,truyền thông mê du lịch.

Các anh chị em blogger du lịch nổi tiếng mà tôi quen biết chỗ thân tình và từ các mối quan hệ trong giới du lịch.