Shark Phú chia sẻ tư duy kiểu Mỹ giúp startup đi nhanh hơn.

Vì phần chia sẻ của Shark Phú rất hay nhất là phần nói về tư duy mới kiểu Mỹ giúp startup có thể đi nhanh hơn tới mục tiêu của mình nên StartupDulich đã ghi lại nội dung này để chia sẻ cùng mọi người từ phút 19 đến phút 25 trong Hội thảo Tư duy & Hành động trong vị thế mới của Việt Nam 2023

“Bài toán trăn trở nhất là mọi người đều nói là lãnh đạo biết cái này mới rồi Muốn làm sao truyền tải được xuống cho số đông thì ai cũng sẽ gặp vấn đề mà tôi cứ đi trăn trở đi tìm mãi cách đó. Chính vì vậy tôi cũng muốn chia sẻ lại để chúng ta cùng kiểm nghiệm xem liệu cái cách này nó đúng không?

Vì có hai cái từ gọi là Break to even tức là đột phá trong tiếng Việt mình và cái từ Change thì người Việt của mình ấy đa phần là change từ cái nhỏ tức là dựa vào quá khứ tức là đi Từ Quá Khứ Đến Tương Lai đấy là cách nghĩ thông thường của người Việt mình. Thí dụ Bà con bố mẹ ông bà chúng ta muốn có một cái nhà ở thì họ tích tiền đến được khoảng 90% tiền rồi mới đi xây nhà mà đa phần là già rồi gần chết rồi mới xây được cái nhà.

Nhưng khi tôi nghiên cứu người Mỹ thì nó đi ngược lại tức là nó muốn cái nhà ấy như thế nào thế là nó một là đi Thuê hai là nó Mua trả góp thế là 18 tuổi có cái nhà nó muốn rồi.

Đây là hai cái tư duy mà sau khi tôi nghiên cứu nó rất khác biệt mà nếu chúng ta hiểu hãy bắt đầu từ cái đó.

Và tôi nhớ này tổng thống Mỹ thời năm 60 là J.Kennedy tuyên bố trước thế giới là 10 năm nữa sẽ đưa con người lên mặt trăng. Rõ ràng lúc đấy họ chưa biết làm nào đưa con người lên mặt trăng cả nhưng họ đã dám tuyên bố 10 năm nữa Mỹ sẽ đưa con người lên mặt trăng đấy là cái không biết mình làm thế nào đưa con người một trăng nhưng họ đã dám nói và tuyên bố ra như vậy!

Và có một câu chuyện kể như này nó rất hay mà sau này tôi mới bắt đầu ngộ ngộ ra chứ còn đến giờ cũng vẫn chưa ngộ hết tức là người ta nói câu chuyện là nếu ngồi trong lúc ta đi du lịch ấy cùng một vị trí ngồi tại sân bay nếu như chúng ta chưa đi Đà Nẵng thì lúc đó chúng ta sẽ mường tượng là à Đà Nẵng nó thế nào rất là tốt đẹp đúng không ạ rất là bãi biển xanh các thứ nhưng nếu như mà giả định chúng ta là một người ở trọ chẳng hạn mà đi từ Đà Nẵng về cũng ở cái sân bay Nội Bài đấy thì chúng ta sẽ mường tượng ra là gì, quay về nhà trọ chật trội bẩn thỉu thì cùng một vị trí nhưng nếu chúng ta dùng hai phương pháp tức hai cái tư duy nó khác nhau.

Bây giờ người ta gọi là dùng Ngôn ngữ của tương lai tức là muốn gì chúng ta hãy chốt trước cái việc đó sau đó mới vẽ con đường. Chúng ta muốn lên cái đỉnh núi cao nhất thế giới chẳng hạn mà cứ đi lần mò tìm con đường để lên đình núi ấy thì rất là lâu và có thể dò nhầm đường. Nhưng hãy giả định chúng ta nằm ở trên đỉnh núi rồi, xong mới vẽ ngược lại con đường, cũng có thể năm bảy con đường lên được ngọn núi đó thì lúc đó chúng ta chọn con đường ngắn nhất thì chắc chắn đi sẽ nhanh nhất và ngắn nhất

Câu chuyện vừa nãy tôi nói cái hành động mới nhưng chúng ta hay dùng từ ngữ nó quá đi và làm cho nó khó hiểu vì tôi nói là Không có Hành động mới, có Cách làm mới thì đồng ý. Cái cái mục tiêu cũ nhưng cách làm mới nó, rút nó ngắn hơn thì đồng ý. Tức là hãy bắt đầu từ một cái tương lai chúng ta muốn sau đó phải tìm ra được con đường để đến được tương lai. Thay vì nếu chúng ta chỉ muốn tương lai Không, mà không vẽ lại được con đường ấy thì coi như là cũng đấy gọi là ước mơ viển vông.

Nhưng muốn rồi thì giống như chúng ta xác định là tôi muốn ở cái nhà phải rộng 500 m2 mà nó cần 10 tỷ. Sau 10 năm nữa có cái nhà đó thì mỗi năm chúng ta phải kiếm được 500 triệu có nghĩa là một tháng phải kiếm được 50 triệu. Bây giờ chúng ta mà có con đường để kiếm 5 triệu ta chơi thuê luôn cái nhà đó thế là chúng ta có cái nhà 500 m2 ở luôn đúng không!

Đấy là cái tư duy mà tôi sau khi tôi ngộ ra ấy và tôi đang thử áp dụng Nhưng mà thực sự là khó, khó để thay đổi vì đa phần là người dân chúng ta là theo kiểu ông bà dạy chúng mình ấy là cẩn thận cứ phải bao giờ cái nhà 5 tỷ phải kiếm được 4 tỷ mấy thì khi kiếm xong 4 tỷ thì đã gần chết, xây xong nhà thì chết.

Một lời chia sẻ với tất cả công ty của chúng ta hiện nay đang startup hoặc đang nhỏ ấy thì hãy bắt đầu từ một cái ước mơ hoặc cái mục tiêu mà mình muốn trong cái khả năng. Tức là mình vẽ lại được cái con đường thực hiện giống như muốn cái nhà 5 tỷ mà bây giờ chúng ta đã kiếm được 40 triệu rồi, nghĩ cách kiếm 50 triệu thì vay mà mua luôn vậy là có ngay cái đó thì nó sẽ thực hiện rất nhanh rút ngắn.

Hiện nay trong sản xuất thì tôi cũng đang đang tiến theo hướng đó. Thí dụ khi mà chiến tranh Mỹ – Trung xảy ra chẳng hạn mình biết ngay là chắc chắn là thuế nó nâng lên thì Việt Nam có cơ hội thì ngay lúc đó là tôi cứ xây, xây luôn hai cái tòa xưởng mà chưa biết làm cái gì cả, cứ xây đại đi mình biết là kiểu gì doanh nghiệp nó cũng tìm sang và đầu tư luôn cái nhà máy bản mạch rồi đầu tư mình biết là mặc dù biết chắc là lỗ nhưng mà mình biết rằng khi nó sang tìm kiếm một đối tác Nó sẽ phải có những thứ nó cần và ngay và luôn, chứ lúc đấy mình mới đi xây thì nó chậm.

Hai nữa là về năng suất lao động ví dụ chẳng hạn thì mình hãy bắt đầu từ cái mục tiêu mình sang thằng Trung Quốc thằng đang tốt nhất chẳng hạn. Năng suất nó là bao nhiêu, tỉ lệ lỗi hỏng nó bao nhiêu đấy là cái mục tiêu. Chốt xong mục tiêu mới là lần tìm, đi tìm hành động tức là hành động là để đạt được cái mục tiêu mình muốn. Vậy thì mục tiêu nào thì nó phải đi kèm với hành động đó hoặc là cũng mục tiêu đấy như anh Bình nói là muốn ngắn hơn Thì chúng ta phải tìm một con đường khác hay một cách làm khác hoặc một hành động khác để nó đạt được cái mục tiêu đó

Ý tôi nói là Hành động nó phải đi kèm với mục tiêu chứ mà lẫn lộn cái đó là chúng ta cứ hành động chả biết hành động để làm gì. Chúng ta định đi đến thành phố Hồ Chí Minh nhưng mà đi bố sang ra biên giới thì có khi quay lại nó rất là lâu. Theo quan điểm tôi là Muốn gì trước chốt trước và hãy nhìn vào tương lai cái mình muốn sau đó hãy vẽ lại con đường và từ đó nó tạo ra hành động và hành động. Đấy nó sẽ phù hợp với cái mục tiêu và chọn ra được tất cả một cái chuỗi hành động ngắn nhất để đạt được cái mục tiêu đó nhanh nhất đấy và trong cái phạm vi nguồn lực mình có thể huy động được có được thì thì đấy là những cái mà muốn cũng vừa kết hợp lý thuyết với cả nội dung thì đấy ngắn gọn nó đơn giản như vậy.

Xem từ phút 19:00 – 25:00

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.