Start-up du lịch là một phong cách sống!?


Tiếp nối bài Dùng mọi cách tiếp cận Khách hàng hay Khách hàng phải tìm đến startup du lịch của mình?

Nhà đầu tư thì tôi không nói vì họ làm vì lợi nhuận nhưng thầy cô mentor đến tầm tuổi này thì tôi luôn nghi ngờ vì đa số chưa ai ra làm thực chiến cả còn ngồi bàn giấy nói chuyện vĩ mô và điều quan trọng là tâm lý trên chiến trường thì chắc chưa ai có kinh nghiệm mà cứ nói những lý thuyết giải quyết thế này thế kia như đúng rồi thì làm sao những người có những kinh nghiệm thương đau có thể phục được.

Trong kinh doanh, điều này rất quan trọng vì doanh nghiệp thường chỉ là sự phản ánh cuộc sống của bạn. Tương tự với người trẻ, những mối quan hệ, sự nghiệp cũng chỉ là sự phản ánh đời sống nội tâm của chính họ.

Trở lại vấn đề Start-up là một phong cách sống! Vậy phong cách sống đó là phong cách sống theo quan điểm của mình – founder, co-founder, nhà đầu tư hay là sống theo phong cách sống mà khách hàng muốn?

Và một vấn đề nữa trong làm khi làm du lịch đó là câu mà tôi vẫn luôn băn khoăn đó là:

Làm Du lịch thì cần Cảm hứng nhưng làm Kinh doanh thì không!

Có lẽ do start-up lĩnh vực du lịch này có một vài sự khác biệt với các ngành start-up thương mại khác (theo tôi cảm nhận là vậy) là vì nó mang những đặc tính của ngành nghệ thuật chứa đựng những yếu tố cảm xúc nhưng lại đồng thời mang tính chất thương mại trao đổi mua bán bằng tiền.

Vấn đề ở đây là nên chọn 1 trong 2 kiểu như là Nghệ thuật vị nghệ thuật hay nghệ thuật vị nhân sinh, trong tình yêu là chọn tình yêu hay chọn sự nghiệp. Hay muốn có cả 2… Như các phim HongKong xưa thì thường bạn đầu nhân vật sẽ phải chọn 1 trong 2 chứ không thể có cả 2 được. Về sau thì lại đau khổ, dặn vặt vì bỏ đi cái kia. Còn kiểu phim lãng mạn Hàn Quốc thì mình sẽ có được cả 2 điều thứ đó.

Trong thực tế cuộc sống mà tôi thấy được đó là nên chọn 1 trong 2 chứ đừng nên chọn cả 2. Vì thực tế qua những vấn đề khi lựa chọn cả 2 thì cái giá phải trả ra là rất lớn, không phải gấp đôi mà là gấp 4 hay gấp 10 lần thậm chí cả 100 lần mới có thể cân bằng được cả 2 đó bạn. Vậy bạn có dám chấp nhận trả giá như vậy để startup du lịch theo phong cách của bạn không?

Tôi có tìm thấy một giải pháp trên lý thuyết cho phong cách sống của founder lý tưởng đó là sống giữa sự giao nhau của 3 vòng tròn: phong cách sống của mình, phong cách sống của nhà đầu tư và phong cách mà khách hàng muốn. Nhưng trên thực tế tôi vẫn cứ bị xoay vòng vòng trong phong cách sống và quan điểm khác biệt với tôi.

Bạn nào có giải pháp khả dĩ hay có kinh nghiệm có thể chia sẻ thì chia sẻ cùng mọi người nhé! Thân,

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.