Startup với nỗi lo sợ bị đối thủ cạnh tranh đánh cắp ý tưởng?

Đó cũng là vấn đề mà tôi cũng như những người khác lo sợ khi làm startup và nhất là khi xem bộ phim Social Network cộng thêm tâm lý người Á Đông thì nỗi lo sợ lại còn lớn hơn. Nhưng gần như không thể tránh khỏi chính khi bạn startup vì vậy mà tôi trích 1 đoạn nhỏ trong sách Khởi nghiệp tinh gọn – The lean startup mà có nói về vấn đề này!

Rủi ro về pháp lý có thể đáng sợ nhưng bạn sẽ ngạc nhiên nếu biết rằng khó khăn gặp nhất mà tôi được nghe trong những năm qua là xây dựng MVP (Minimum Viable Product Sản phẩm khả dụng tối thiểu) trên nỗi sợ bị đối thủ cạnh tranh đánh cắp ý tưởng đặc biệt là các công ty lớn đã có tiếng tăm. Đánh cắp ý tưởng hay đâu có dễ dàng đến vậy. Một phần trong vấn đề thách thức của việc startup là ý tưởng, cty lẫn sản phẩm của bạn gần như chẳng được ai chú ý đến chứ chưa nói gì đến đối thủ cạnh tranh. Thực tế, tôi thường đưa bài tập sau tới các doanh nhân lo sợ vấn đề này: đem một trong các ý tưởng của bạn (có thể là một trong số các ý tưởng ít quan trọng), tìm ra tên một giám đốc sản phẩm có liên quan đến mảng này tại một cty danh tiếng, và cố gắng khiến cty đó đánh cắp ý tưởng của bạn. Gọi điện thoại cho họ, viết tin nhắn cho họ, gửi thông cáo báo chí…Sự thật là hầu hết giám đốc tại phần lớn các cty đó đã đầy ắp ý tưởng hay rồi. Thử thách của họ nằm ở chỗ độ Ưu tiên và Vấn đề thực thi. Chính các trở ngại đó đem đến cho cty khởi nghiệp hy vọng tồn tại.

Nếu một đối thủ cạnh tranh có thể thực thi việc khởi nghiệp tốt hơn khi ý tưởng đã rõ ràng, thì cty khởi nghiệp nọ cũng tiêu tan. Lý do để xây dựng một đội ngũ mới nhằm theo đuổi ý tưởng là bạn tin rằng mình có thể tăng tốc vòng xoay Xây Dựng – Đo Lượng – Học hỏi nhanh hơn bất cứ ai khác. Nếu đúng như vậy, thì đối thủ cạnh tranh biết được những gì cũng không còn quan trọng. Nếu không đúng, thì cty startup đó có các vấn đề còn lớn hơn, và giữ bí mật cũng chẳng cứu vãn được gì. Sớm hay muộn, một cty startup thanh công cũng phải đối mặt với cạnh tranh từ những kẻ nhanh chân bắt xu thế. Việc đi tiên phong hiếm khi đủ lớn để thành vấn đề, và thời gian chạy ở chế độ ngầm – không có khách hàng sẽ không đem lại thế tiên phong. Cách duy nhất để chiến thắng là học hỏi nhanh hơn tất cả đối thủ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.