Thiên tư nào giúp bạn gọi được vốn startup

Tâm lý ngại và bỡ ngỡ nhất ban đầu với dân start-up đó là thường xuyên phải đi gọi vốn tức là thuyết phục, năn nỉ hỏi tiền vay, tiền người ta mà đây lại là những người lạ nên có mentor nói founder mà “Ngại là bại”. Kỹ năng và kiến thức về tài chính là điểm yếu nhất của người Việt Nam, theo tôi có lẽ một phần do xuất phát điểm là nước nông nghiệp lại bỏ qua giai đoạn tích lũy tư bản, tư liệu sản xuất trong quá trình tiến hóa mà lại chọn kiểu “đi tắt đón đầu”. Phần vì sự giáo dục từ gia đình và nhà trường không chỉ Việt Nam mà hầu hết các nước trên thế giới cũng thế, không giúp những người bình thường phân biệt được Tài sản và tiêu sản là thế nào nếu bạn đọc cuốn sách Rich dad, poor dad từng rất nổi tiêng thì sẽ hiểu. Phần nữa là người Việt không có truyền thống lâu đời về kinh doanh để có kinh nghiệm thương trường được đút kết lại như thương buôn Trung Quốc hay có kiến thức nền tảng giỏi kinh-tài như Israel. Vì vậy mọi thứ phải tự học mà một số doanh nhân xuất phát từ các thành phần tri thức thường gặp khó khăn trong vấn đề này nhất. Nên Việt Nam hay xảy ra câu chuyện đó là học rất giỏi nhưng vẫn nghèo là thế.

Trong rich dad poor dad, Robert Kiyosaki chia sẻ rằng: Cơ hội ở ngay trước mặt mọi người nhưng hầu hết người ta không thấy được chúng vì họ đang bận Kiếm tiền và đảm bảo công việc nên họ chỉ thấy được 2 thứ đó, hơn nữa họ cũng không được huấn luyện về tài chính để nhận ra cơ hội trước mắt đó. Bạn có biết đó ngày nay là thời đại internet. AI có những thông tin Đúng lúc nhất người đó sẽ làm giàu ngay chỉ với Ý tưởng và các thỏa thuận.

Qua tìm hiểu thì tôi thấy rằng Năng lực về quản lý tài chính đòi hỏi kiến thức lẫn sự Can đảm. Vì nỗi sợ quá lớn thường là áp lực cơm áo gạo tiền thì thiên tư tài chính sẽ bị át đi. Vậy để rèn luyện tư duy đầu tư kiếm tiền thì bạn luôn đặt câu hỏi này với bản thân: Làm thế nào để gọi được vốn startup? Làm thế nào để Scale-up? để giúp bạn mở trí óc ra, buộc bạn phải suy nghĩ và tìm kiếm giải pháp, câu trả lời. Hãy làm theo lời trái tim mách bạn là Đúng – Vì đằng nào bạn cũng sẽ bị chửi, không làm cũng vẫn bị chửi. Chính vì thế hãy Trả cho mình trước ngay cả khi túng tiền để quen dần với Áp lực nó cũng chính là động lực giúp các cơ bắp tinh thần luyện tập để trở nên mạnh mẽ trước cuộc chơi tài chính tư bản. Và điều quan trọng nhất trong quá trình đó đòi hỏi rất nhiều khó khăn vấn tâm lý. Chính vì thế bạn cần Lý do Tại sao làm Startup đó phải lớn hơn thực tế thì nó mới giúp bạn vượt qua khó khăn dễ dàng hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.