Vì sao tôi làm Startup Du lịch về trải nghiệm

Ngay từ thuở nhỏ tôi đã thấy có sự khác biệt giữa tụi “nhà giàu” (chính xác thì có lẽ chỉ là nhà khá giả thôi còn giàu ở đây hiểu theo nghĩa của tui và đứng trên hệ quy chiếu của tôi) và tụi “nhà nghèo” (như tôi chẳng hạn) nhưng đều có điểm chung là rất tò mò và thích trải nghiệm thú vị mà trong hoàn cảnh hiện tại không có.

Nhà tôi ở trong ruộng nhưng tôi lại được đi học ở phố. Ngay từ thuở tôi thì luôn thích được trải nghiệm của tụi nhà giàu như được chơi những đồ chơi mới hiện đại, trải nghiệm khi được mua quần mới dịp tết… (có lẽ do hoàn cảnh khó khăn nên thế), còn đám tui nhóc tụi tui sẽ chơi đồ chơi hàng làm từ lục bình, nhà chòi làm từ lấy chuối, hoặc đi bớt những đống rơm làm nhà, hái trái cây xoài ổi trong vườn, chèo xuồng đi chơi câu cá mùa nước nổi …với tôi thì thấy bình thường nhưng những cái đó tụi nhà giàu rất thích vì nhà tụi nó có đẹp thật hiện đại thật nhưng làm gì mà có được không gian rộng như vậy mà chơi.

Khi lớn lên vào học ở Sài Gòn cũng vẫn thế tôi vẫn thích có được những trải nghiệm của tụi nhà giàu như được điện thoại hiện đại, laptop đời mới, quán cafe bar sang chảnh… Còn tụi bạn nhà giàu vẫn thích được trải nghiệm về quê chúng tôi chơi mỗi khi có dịp. Với lại tôi biết người ở quê chân chất rất mến khách, mọi thứ lại rẻ rề còn dân phố thì tụi nó rất lanh, nhưng kệ! Chúng ta đều cần nhau!

Bạn có muốn Trải nghiệm một túp lều tranh 2 trái tim vàng không?

Nhìn ngôi nhà này có lẽ không mấy ấn tượng với những ai sinh ra vùng quê nhưng với những người dân phố thị, hoặc những người stress vì công việc hay biến cố cuộc sống thì nơi đây sẽ là một nơi tuyệt vời với họ.

Khi đi làm và nhất là khi khởi nghiệp trong lĩnh vực du lịch (do hoàn cảnh đựa đẩy mà tôi có viết ở phần trước) Chính vì vậy tôi muốn trở thành Digital Nomad (dân du mục kĩ thuật số) với các dự án startup du lịch online, ở đâu có kết nối internet thế là đủ! tôi đã chọn cả hai phân khúc một là cho dân du lịch bụi giá rẻ đó là mở hostel cho người Việt đầu tiên ở Phú Quốc  www.phuquochostel.com.vn (2 hostel kia chủ yếu cho người nước ngoài) và phân khúc thứ 2 đó là làm dịch vụ tour cano du thuyền www.phuquocspeedboat.com đầu tiên ở Phú quốc (mặc dù startup này tới nay tôi và người bạn vẫn đang loay hoay tìm hướng phát triển bạn có thể đọc ở các bài trước.)

Cảm giác chúng tôi vừa debut được startup về Du thuyền yachtphuquoc.com chúng tôi nghĩ rằng sẽ bước lên mức cao của tụi nhà giàu nhưng không sau đó chúng tôi cũng bị rớt một phát thật đau sau khi mọi thứ phát triển quá nhanh, quá quy nguy hiểm, đúng là “trèo cao thì té đau” mà. Sau tất cả chúng tôi mới biết mình có lẽ không thuộc về giới thượng lưu. Còn những thứ màu hồng thuận lợi như tụi nhà nghèo một bước lên xã hội thượng lưu chắc chỉ phim thần tượng, ngôn tình này nọ thôi. Biết là vậy nhưng tôi vẫn làm giàu và rất hâm mộ Mac Zuckerberg trong Social Network, Tony Stark trong Iron Man đặc biệt là ngôi nhà trên đảo 😀

Chúng tôi chưa từng có car nhưng đã từng sở hữu du thuyền này để mang lại trải nghiệm cao cấp nhất cho khách ở Phú Quốc

Sau khi nghĩ lại tôi mới thấy thực tế nó hơi bị quan kiểu phim Người Tình The Lover/L’amant có cảnh mặc dù gia đình người Pháp cô gái đã phá sản được nam chính mời đi khiêu vũ nhưng tư duy của họ với người trọc phú vẫn thế. Cũng giống như cách người Châu Âu nhìn về tụi trọc phú Trung Quốc mới nổi vậy. Họ có tiền nhưng vẫn sẽ không có được thần thái và phong cách giống tụi thượng lưu được. Chính vì thế ở Trung Quốc bắt đầu xuất hiện những khóa học đặc biệt cho giới nhà giàu mới nổi kiểu “trưởng giả học làm sang” để gột rửa phong cách “thượng lưu nửa mùa”. Tôi không đi vào phân tích đúng sai trong trường hợp này tôi chỉ muốn nói đến trải nghiệm mà người có tiền muốn có được thôi.

Và tôi cũng chẳng hi vọng cái giới nhà giàu sẽ không còn phân biệt với tụi nhà nghèo. Thế mà có lúc tôi từng nghĩ rằng là có – khi gặp những người nhà giàu nhưng lại thích những trải nghiệm dân dã của tụi nhà nghèo. Thật sự sau đó tôi mới biết đó là tụi nhà giàu rảnh rỗi hoặc muốn thử một tí trải nghiệm nhà nghèo thôi, hoặc khi cuộc sống của họ gặp những biến cố lơn trong cuộc sống, hoặc những người sống vì lý tưởng một thế giới đại đồng thôi. Còn sau đó khi có cơ hội trở lại giàu có thì họ lại quên ngay thôi. Nếu bạn đã từng xem phim hay tiểu thuyết The great Gatsby thì sẽ thấy các nhân vật thượng lưu Tom, Daisy, jordan hay đại gia Gatsby xuất thân từ tầng lớp  nghèo thì sẽ thấy rõ không chỉ ở Mỹ mà Việt Nam hay các nước khác khi phát triển cũng kiểu thế. (Tôi thích nhân vật Nick khi bác sĩ nói anh nên viết lại câu chuyện cuộc sống tương tự như vậy nên bạn đang đọc cái mà tôi ghi lại đó)

Hồ bơi luôn là thứ mà tôi thích từ nhỏ và giờ tôi đã lên concept để hiện thực sau khi tìm hiểu ý tưởng, mô hình pool party của phim The Great Gatsby. Và nếu trong tương lai tôi có nguồn lực hoặc được có nhà đầu tư thì tôi chắc sẽ làm 1 pool party và 1 căn nhà nhỏ như của Nick ở kế bên như vậy. Sau đó sharing cùng mọi người cùng enjoy nó!

Nhưng cuộc sống cũng có cái vui khi kiểu lấy tiền của người giàu chia cho người nghèo các bạn ạ (không phải ăn cắp nha, tôi cũng chẳng phải Robin Hood) đó là bán những trải nghiệm cho tụi nhà giàu. Chính vì thế tôi cố gắng tìm hiểu phần nào để biết tâm lý tụi nó nghĩ và thích cái gì (vì tôi có giàu đâu mà biết nên chỉ đoán thế thôi chứ tụi nó nghĩ gì có trời mà biết) để bán tour trải nghiệm thôi hehe như cách tôi đã làm với dịch vụ cao cấp cho đại gia mới nổi thích thể hiện, những cô nương tiểu thư sống ảo, khách Việt kiều…và nhất là những người có tiền mà không biết vui chơi thế nào!?

Và có lẽ trong cuộc đời tôi khi đó cơ hội được trải nghiệm nhiều khía cạnh khác nhau là nhờ có 3 người bạn thân: người thứ nhất gần nhà hơi nghèo nên có đủ trò của tụi nhà nghèo, người thứ hai là người bạn khôn lanh, lẻo mép từ nhỏ (có lẽ vì hoàn cảnh gia đình bạn ấy từ nhỏ phải sống với bà ngoại nên phải bươn trải với đời nhiều) và người thứ ba đó là một người bạn có thể gọi là khá giả (vì có người cậu ở bên mỹ) nên tôi có cơ hội tiếp xúc ké với các công nghệ mới khi đó là máy tính bàn, PDA, điện thoại mới…Chính vì vậy mà tôi mới thấy vài trò quan trọng của người bạn mà bạn biết. Do vậy nên việc Kết nối giữa Du khách và Thổ Địa là rất quan trọng trong việc có được những trải nghiệm thú vị. Như câu nói “Không quan trọng bạn đi đâu mà quan trọng là bạn đi với ai”.

Tôi đã cảm nhận được vấn đề này làm du lịch những người thân, quen hay quen biết của quen biết gửi gắm nhờ vả tui (với tư cách là thổ địa ở Phú Quốc) tư vấn chăm sóc họ khi họ Phú Quốc. Đó là một nét rất Á Đông mà người phương Tây sẽ không quen lắm kiểu này. Và đó cũng chính là thế mạnh của doanh nghiệp địa phương với doanh nghiệp nước ngoài

Với phong cách của tôi là không có nhiều tiền để đi tour với lại tour truyền thống thì nhiều ràng buộc không được tự do thoải mái nhưng cũng không phải quá tiết kiệm tiền và phải học nhiều kỹ năng sống, tìm hiểu nhiều vấn đề khác nữa khi đi du lịch như dân phượt bụi. Tôi chỉ muốn tập trung vào trải nghiệm mà tôi muốn thử muốn biết muốn khám phá mà thôi, còn các việc khác tôi muốn ở mức tìm hiểu sơ cho biết.

Ví dụ như lên lịch trình team thì khi làm tôi mới biết 9 người 10 ý. Cái thứ 2 nữa là cho dù lên lịch trình thì đa số cũng là những người lần đầu đi đến những nơi đó làm sao cập nhật được tình hiện tại khi những bài review đã cũ rồi. Cũng như tui và người bạn muốn ăn steak bò, mì Ý của người Ý ở Đà Lạt chẳng hạn nhưng lại ghé đó vào ngày thứ 2 cũng là ngày họ nghỉ mà không biết. Hay đi quán bar ở Nha Trang có thổ địa biết ăn chơi ở đó thì tôi và mấy người bạn đâu phải mất công đi mấy cái bar mới chọn được cái bar yêu thích, vì trên mạng chỉ nói chung chung chứ có nói bar đó kiểu nào? phù hợp với đối tượng nào đâu?…Hoặc những vấn đề tôi gặp phải khi làm hướng dẫn cho Việt Kiều là người thân của tôi khi về nước khi đến các điểm mà tôi cũng là lần đầu đến hoặc có những trải nghiệm của họ cần tui cũng chẳng biết kiếm đâu nếu không có Thổ Địa giúp đỡ. Vì tôi cũng đâu phải đi chơi, thưởng thức thường xuyên đâu mà rành chỗ này chỗ nọ….

Qua thời gian làm trong ngành du lịch tôi nhận thấy các vấn đề nhu cầu trải nghiệm của người Việt đi nước ngoài và của Việt kiều về Việt Nam là rất lớn. Chính vì vậy mà tôi chuẩn bị ra mắt dự án www.tripviet.com để giới thiệu đến với cộng đồng người Việt trên toàn thế giới muốn khám trải nghiệm điều gì đó mới mẻ, thú vị hơn cho Du lịch và cuộc sống.

TripViet.com là nền tảng Kết nối Thổ địa và Các dịch vụ chia sẻ du lịch như Nhà, xe… tại Việt Nam cũng như tại Hải ngoại giúp Du khách Việt dễ dàng tìm được Cảm hứng du lịch, có nhiều lựa chọn Trải nghiệm khám phá Mới Lạ, Thú Vị theo sở thích với chi phí phù hợp nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.