Vì sao tôi làm Startup Du lịch về trải nghiệm

Ngay từ thuở nhỏ tôi đã thấy có sự khác biệt về nhu cầu vui chơi giải trí của tụi nhà “có điều kiện” “nhà giàu” và tụi “nhà nghèo” nhưng đều có điểm chung là rất tò mò và muốn thử  trải nghiệm thú vị mà hoàn cảnh hiện tại không có. Kiểu là như tôi nhà ở trong ruộng đi học ở phố huyện thì rất thích được trải nghiệm của tụi nhà giàu như được chơi những đồ chơi mới hiện đại, trải nghiệm khi được mua quần mới dịp tết… ,còn đám nhóc tụi tui sẽ chơi đồ chơi hàng làm từ lục bình, nhà chòi làm từ lấy chuối, hoặc đi bới những đống rơm làm nhà, hái trái cây xoài ổi trong vườn, chèo xuồng đi chơi câu cá mùa nước nổi …với chúng tôi thì thấy bình thường nhưng những cái đó tụi nhà giàu rất thích vì nhà tụi nó có lớn thật hiện đại thật nhưng ở phố thì làm gì mà có được không gian rộng như vậy mà chơi.

Lớn lên vào học ở Sài Gòn cũng vẫn thế tôi vẫn thích có được những trải nghiệm của tụi nhà giàu như được điện thoại hiện đại, laptop đời mới, quán cafe bar sang chảnh… Còn tụi bạn nhà “có điều kiện” vẫn thích được trải nghiệm về quê chúng tôi chơi mỗi khi có dịp. Với lại tôi biết người ở quê chân chất rất mến khách, mọi thứ lại rẻ rề còn dân phố thì tụi nó rất lanh, nhưng kệ! Chúng ta đều cần nhau!

Bạn có muốn Trải nghiệm một túp lều tranh 2 trái tim vàng không?

Nhìn ngôi nhà này có lẽ không mấy ấn tượng với những ai sinh ra vùng quê nhưng với những người dân phố thị, hoặc những người stress vì công việc hay biến cố cuộc sống thì nơi đây sẽ là một nơi tuyệt vời với họ.

Vì yêu du lịch và khám phá nên tôi muốn trở thành digital nomad (dân du mục kĩ thuật số) rồi để rồi khởi nghiệp trong lĩnh vực du lịch với các dự án startup du lịch online, ở đâu có kết nối internet thế là đủ! Thế tôi đã bắt mở một hostel đang là trend khi đó cho dân du lịch bụi giá rẻ và là hostel cho người Việt đầu tiên ở Phú Quốc  www.phuquochostel.com.vn (2 hostel kia chủ yếu phục vụ người nước ngoài và sau 1 năm thì tôi và người bạn ở Phú Quốc mở thêm dịch vụ nữa đó là tour cano www.phuquocspeedboat.com đầu tiên ở Phú quốc.

Rồi sau đó đọc được bài Tony Buổi Sáng khi đó đang nổi rần rần trên mạng xã hội. Và tôi như tiếp được nguồn năng lượng từ những bài truyền cảm hứng đó nhất là bài Những tháng ngày rong ruổi nói về chuyện trải nghiệm nhất là trải nghiệm của cuộc sống người giàu và phục vụ họ thế nào và đại khái rằng Người ngốc nghếch sẽ xem trọng giá cả, người thông minh sẽ xem trọng giá trị. Và ý nghĩa của 2 từ ĐẮT và XA.

Từ XA là tối kỵ trong giới doanh nghiệp đó em, nói XA thì sao đi đâu được mà tìm thấy cơ hội. Ai mà nói từ XA, bọn anh không giao du nữa, vì tầm nhìn họ rất nhỏ hẹp, làm chung trước sau gì cũng tan rã. Ai nói ĐẮT/MẮC cũng vậy, tự mình giới hạn năng lực chi tiêu của mình, từ đó mà cơ hội lớn sẽ không đến được. Em không làm ra tiền nhiều nên trong từ điển mới có chữ EXPENSIVE. Giá trị không bao giờ có thể so sánh được, nên không thể có chữ ĐẮT hay RẺ.

   ” Khi nghe xong, bạn Tr nói khùng quá, tụi mình mới ra trường mà, tour Sing Mã bình thường có mấy trăm đô à, để tao đặt cho. Tony nói không, cái tao cần là nghe người giàu họ nói gì, họ chơi gì, họ ăn gì, họ tư duy thế nào chứ không có nhu cầu thăm quan. Tao muốn làm cái gì đó lớn lao cho quê nhà tao, cho anh chị em bà con tao có việc làm chứ không phải ngồi trên thành phố này, ngồi ở văn phòng máy lạnh họp cả buổi, đấu tranh với boss để tăng lương 50, 100 đô như vầy nữa.”

Đây là đoạn mà tôi rất tâm đắc vì nó đúng với tâm lý và mục đích của tôi khi làm startup Chính vì thế mà chúng tôi đã hấp tấp và cho ra đời tiếp theo dịch vụ cao cấp đó là du thuyền. Cảm giác vừa debut được startup về Du thuyền yachtphuquoc.com chúng tôi nghĩ rằng sẽ bước lên mức cao của giới nhà giàu nhưng không sau đó chúng tôi cũng bị rớt một phát thật đau sau khi mọi thứ phát triển quá nhanh, quá quy nguy hiểm, đúng là “trèo cao thì té đau” mà. Sau tất cả chúng tôi mới biết mình có lẽ không thuộc về giới thượng lưu, nhất là ở đất nước này còn có những quy tắc ngầm trong giới kinh doanh. Đời thật thì nó không màu hồng thuận lợi như tụi nhà nghèo một bước lên xã hội thượng lưu đâu, chắc chỉ có trong tiểu thuyết hay trên phim thôi.

Chúng tôi chưa từng có car nhưng đã từng sở hữu du thuyền này để mang lại trải nghiệm cao cấp nhất cho khách ở Phú Quốc

Sau khi nghĩ lại tôi mới thấy thực tế nó hơi bị quan kiểu phim Người Tình The Lover/L’amant có cảnh mặc dù gia đình người Pháp cô gái đã phá sản được nam chính mời đi khiêu vũ nhưng tư duy của họ với người trọc phú vẫn thế. Cũng giống như cách người Châu Âu nhìn về tụi trọc phú Trung Quốc mới nổi vậy. Họ có tiền nhưng vẫn sẽ không có được thần thái và phong cách giống giới thượng lưu được. Chính vì thế ở Trung Quốc bắt đầu xuất hiện những khóa học đặc biệt cho giới nhà giàu mới nổi kiểu “trưởng giả học làm sang” để gột rửa phong cách “thượng lưu nửa mùa”. Tôi không đi vào phân tích đúng sai trong trường hợp này tôi chỉ muốn nói đến trải nghiệm mà người có tiền muốn có được thôi.

Và tôi cũng chẳng hi vọng cái giới nhà giàu sẽ không còn phân biệt với tụi nhà nghèo. Thế mà có lúc tôi từng nghĩ rằng là có – khi gặp những người nhà giàu nhưng lại thích những trải nghiệm dân dã của tụi nhà nghèo. Thật sự sau đó tôi mới biết đó là tụi nhà giàu rảnh rỗi hoặc muốn thử một tí trải nghiệm nhà nghèo thôi, hoặc khi cuộc sống của họ gặp những biến cố lơn trong cuộc sống, hoặc những người sống vì lý tưởng một thế giới đại đồng thôi. Nhưng có điều là người giàu muốn trải nghiệm người nghèo thì không những được mà còn được ca ngợi nhưng còn người nghèo chẳng lẽ lại không được trải nghiệm của người giàu sao? Chẳng lẽ cả cuộc đời của họ phải chấp nhận trải nghiệm nghèo khó mãi sao? Vì mỗi người chỉ sống 1 lần trong đời YOLO you only life once mà!

Vậy mà tôi cũng vẫn quyết tâm theo đuổi dự án làm trải nghiệm để phục vụ cho nhu cầu của giới cả nhà giàu và nhà nghèo luôn. Dự án của tôi không phải là Luxury sang chảnh mà là trải nghiệm 1-0-2 vì có những trải nghiệm mà không phải có tiền là có được được vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan khác mà mỗi người có khi sẽ được những trải nghiệm khác nhau Vì không ai tắm hai lần trên một dòng sông mà.

Nhưng khách đầu tiên mà tôi muốn theo nhu cầu đó là bán những trải nghiệm cho tụi nhà giàu nhất là đám trọc phú trước để lấy tiền đầu tư. Chính vì thế tôi cố gắng tìm hiểu phần nào để biết tâm lý tụi nó nghĩ và thích cái gì (vì tôi có giàu đâu mà biết nên chỉ đoán thế thôi chứ tụi nó nghĩ gì có trời mà biết) để bán tour trải nghiệm sang chảnh như cách tôi đã làm với dịch vụ cao cấp cho nhóm  đại gia mới nổi thích thể hiện, những cô nương tiểu thư sống ảo…

Sau đó là đến nhóm khách Việt kiều và những người giàu có muốn mà lại muốn trải nghiệm của người nghèo, người dân tộc với các dịch vụ vui chơi dân dã địa phương thế nào!? Và kế đến là phục vụ nhóm khách tuy điều kiện còn thiếu nhưng họ cũng muốn 1 lần đi du lịch để nuông chiều bản thân một chút vì cuộc sống khó khăn đã luôn bao trùm họ suốt ngày này tháng nọ rồi.

Và tôi thấy điểm tắc nghẽn chung của các nhóm du khách đó là thiếu người trung gian kết nối, hướng dẫn hay nói ngắn gọn đó là thổ địa. Do vậy nên việc Kết nối giữa Du khách và Thổ Địa là rất quan trọng trong việc có được những trải nghiệm thú vị. Như câu nói “Không quan trọng bạn đi đâu mà quan trọng là bạn đi với ai”. Tôi đã cảm nhận được vấn đề này làm du lịch những người thân, quen hay quen biết của quen biết gửi gắm nhờ vả tui (với tư cách là thổ địa ở Phú Quốc) tư vấn chăm sóc khi họ Phú Quốc. Đó là một nét rất Á Đông mà người phương Tây sẽ không quen lắm kiểu này. Kiểu trải nghiệm với thổ địa này giúp du khách không phải quá tiết kiệm tiền và phải học nhiều kỹ năng sống, tìm hiểu nhiều vấn đề khác nữa khi đi du lịch như dân phượt bụi. Nhưng cũng bị ràng buộc nhiều và tốn kém như tour truyền thống.

Qua thời gian làm trong ngành du lịch tôi nhận thấy các vấn đề nhu cầu trải nghiệm của người Việt đi nước ngoài và của Việt kiều về Việt Nam là rất lớn. Chính vì vậy mà tôi chuẩn bị ra mắt dự án www.tripviet.com để giới thiệu đến với cộng đồng người Việt trên toàn thế giới muốn khám trải nghiệm điều gì đó mới mẻ, thú vị hơn cho Du lịch và cuộc sống.

TripViet.com là nền tảng Kết nối Thổ địa và Các dịch vụ chia sẻ du lịch như Nhà, xe… tại Việt Nam cũng như tại Hải ngoại giúp Du khách Việt dễ dàng tìm được Cảm hứng du lịch, có nhiều lựa chọn Trải nghiệm khám phá Mới Lạ, Thú Vị theo sở thích với chi phí phù hợp nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.