5 bước để Đi được nhiều nước mà ít tốn tiền nhất

Dạo quanh nhà sách thấy cuốn sách  “Thích là Nhích” của chị Alex Tú thấy thu hút từ trang bìa với vài dòng ngắn gọn, xúc tích đánh trúng tâm lý dân mê xê dịch đó là “Đi Nhiều, Tiền ít”. Và mục tiêu của dân phượt chân chính hướng đó là:

Du lịch khiến bạn hạnh phúc hơn, biết yêu bản thân, biết trân trọng bản thân và ngộ ra nhiều điều: buông bỏ khi cần thiết, bớt tà tâm, bớt đố kỵ. Bạn sẽ thấy thế giới thật phong phú, ai cũng có tài năng, giá trị và vị trí riêng của mình. Bạn không còn muốn là “cái rốn của vũ trụ” hay “đứng nhất” cho bằng được nữa bởi khi mở mang tầm mắt, bạn biết rằng “núi cao ắt có núi cao hơn”

Điều khó khăn nhất cần vượt qua không phải là cảm giác sợ hãi một mình, lòng băn khoăn xoay sở tiền ở đâu để đi, những lúc bù đầu bù cổ sắp xếp giấy tờ  xin thị thực,… Điều khó khăn nhất là “GIỮ LỬA” phiêu du của một công dân toàn cầu xuyên suốt năm tháng. Ngọn lửa ấy là CẢM HỨNG có thể truyền cho nhiều người.

Đúng vậy với những người làm start-up du lịch như tôi vấn đề khó khăn nhất có lẽ là “GIỮ LỬA” tinh thần phiêu lưu mạo hiểm của người khởi nghiệp xuyên suốt năm tháng. Vì Dằn Vặt là tâm trạng điển hình, điều thường thấy không phải thành công hay thất bại, mà là việc người khởi nghiệp phải vật lộn với khốn khó này trong thời gian dài.

Nội dung trong sách cũng rất hay nội dung ngắn gọn tập trung vào những chủ đề là mối quan tâm của dân phượt. Đi để cảm nhận để học hỏi và trải nghiệm nhiều hơn cho Du lịch và Cuộc sống! Ngoài những hình ảnh rất đẹp thì những hình mình họa vẽ bằng tay hay những icon cũng rất tuyệt vời.

Và dưới đây là chia sẻ về 5 Bước để Đi Du lịch được nhiều hơn (đây là tiêu đề gốc trong sách) và startupdulich.com đã sửa lại tiêu đề hơi tính câu view xíu là:

5 bước để Đi được nhiều nước mà ít tốn tiền nhất

Theo chỉ dẫn trong cuốn “Nhà Thiền Sư Đã Bán Chiếc Ferrari Của Ông Ấy” (The Monk Who Sold His Ferrari) bởi Robin Sharma – cuốn sách được bán hơn 6 triệu bản, là sách bán chạy nhất (best seller) và được đề tặng bởi Paulo Coelho – tác giả của cuốn Nhà Giả Kim, có 5 bước sau đây để bạn có thể chinh phục được tất cả những mục tiêu mà bạn mong muốn:

(1) Hình dung ra một bức tranh rõ ràng trong đó có hình ảnh bạn đang vui sưởng vì đạt được mục tiêu.

(2) Đặt ra một số áp lực cho bản thân.

(3) Phải kèm theo thời hạn hoàn thành (deadline) cụ thể.

(4) Nguyên tắc 21 ngày (21 ngày là thời gian tối thiểu cần thiết để tạo ra một thói quen tích cực)

(5) Thưởng thức quá trình chinh phục mục tiêu (chinh phục mục tiêu là cả một quá trình và bạn nên tận hưởng cả quả trình đó bao gồm cả những thăng, trầm)

Bạn có thể áp dụng 5 bước trên vào mọi lĩnh vực của cuộc sống!

Đối với mục tiêu đi thêm được nhiều miền đất mới, chúng ta có thể áp dụng 5 bước trên đây như gợi ý sau:

Bước 1: Tưởng tượng ra cảnh mình đang hí hửng tự hào vì đã đi được 10, 20, 30, 40,…, 50, …100 nước và rất hạnh phúc với kết quả đó HOẶC mỗi năm đi được 4 tới 5 quốc gia mới.

Bước 2: Nói với mọi người (đặc biệt là những người thân) hoặc tuyên bố trên mạng xã hội (he he) rằng bạn sẽ làm được như trên.

Bước 3: Nhớ kèm theo thời gian cụ thể của mục tiêu, ví dụ 2018 là 55 quốc gia; hoặc 2018 đi được thêm 5 quốc gia mới.

Bước 4: Nguyên tắc 21 ngày áp dụng cho mục tiêu này có thể là ngày nào cũng đọc những bài viết cụ thể về những miền đất mà bạn muốn đi hoặc đặt trong tầm ngắm để đạt được mục tiêu trên.

Bước 5: Quá trình đặt mục tiêu đi thêm nhiều nước có thể có những suôn sẻ hoặc căng thẳng (tài chính có trục trặc, kế hoạch nghỉ phép không được duyệt, thị thực có vấn đề, mua vé máy bay mất thời gian, …). Tuy nhiên tất cả những điều đó làm những kỷ niệm đáng nhớ và bạn sẽ lớn mạnh hơn.

Cuối cùng, trên đây chỉ là một vài cách để thực hiện được 5 bước trên nhằm chinh phục được mục tiêu của bạn. Thực tế và khả năng sáng tạo của bạn sẽ mang lại 1001 cách giúp bạn khoan khoái tận hưởng trái ngọt trong cả quá trình chinh phục mục tiêu.

Xe dịch vui vẻ nhé!

Gợi ý:

+ Hãy mua một cuốn sổ tay nhỏ để ghi chép, vẽ vời và lên Kế hoạch từ hôm nay.

+ Nếu thấy một hình ảnh nào gợi cảm hứng, hãy lưu vào điện thoại hoặc in ra và bấm vào sổ tay của mình.

+ Việc đi được bao nhiêu nước tùy quan trọng nhưng quan trọng hơn là bạn sẽ trưởng thành và trở nên như thế nào sau mỗi chuyến đi.

Ready to go, ready to grow up

****

PS: Chính vì để làm thế nào để “GIỮ LỬA” phiêu du cho những người Du lịch và làm thế nào để Ngọn lửa ấy là CẢM HỨNG có thể truyền cho nhiều người nên tôi là làm dự án start-up du lịch www.tripviet.com đó các bạn!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.