Demo Day Ngày khởi nghiệp định mệnh – Chương 5

Chương 5: Gió tầng nào gặp mây tầng đó! Trò chơi vương quyền

Sau khi party Halloween tàn Linh nói: Em với anh đi ăn khuya nhé! Mặc dù không đói nhưng tôi cũng đi. Nhà thuê của cô ấy tận quận 7, là chung cư view sông nhưng đi từ trung tâm về cũng hơi xa và vắng. Rồi chúng tôi đến quán nhậu ven sông, gió thổi khá dễ chịu. Mặc dù đã ngà ngà nhưng Linh vẫn gọi nửa két Tiger bạc ướp lạnh làm tôi cũng hoang mang.

Tu một ngụm hơn nửa chai bia Linh mới nói: Hôm nay đúng là trải nghiệm mà em đã từng mơ ước anh à!? Một ngôi nhà thật đẹp, một anh chồng giàu có, giao lưu với giới nhà giàu thật sang trọng biết bao! Ấy thế mà em thấy thật chán anh à. Giới nhà giàu đó mang tiếng sang trọng lịch sự nhưng thực chất cư xử cũng giống như đám giang hồ vô học, có khi còn trịnh thượng hơn. Họ xem họ như là giới con người thượng dẳng có thể xem thường người khác, họ nghĩ họ có tiền là họ có thể làm tất cả mọi thứ sao?

– Em cũng là con người mà, cũng là phụ nữ mà cũng có cảm xúc, cũng có sự tự trọng chứ. Sao trong mắt họ nhất là người bắc con gái người miền Tây chỉ gói gọn trong 3 từ N: Ngon, Ngoan và Ngu

Tôi biết chắc trong cuộc giao lưu đó chắc chắn đã có sự quấy rối làm nhục các thể loại rồi đây. Nhưng lần này tôi có vẻ bất ngờ vì đây đâu phải là lần đầu, cũng không phải là Linh không rành mấy chuyện này. Tại sao hôm nay cô ấy lại khóc, lại kêu tôi ra đây để tâm sự cái chuyện này nhỉ?

Buổi tối nay tôi cũng hơi mệt nhưng Linh thì đang muốn có người uống chung và uống cho say đây mà nhưng cả hai đứa say thì ai đưa về nên tôi chỉ uống cạn chai đầu rồi từ chai thứ 2 thì chỉ cụng chai và uống vừa cho có không khí. Thấy Linh có vẻ đang rưng nước mắt tay cầm chai bia mắt nhìn xa xăm về ánh sáng le lói bên kia bờ sông rồi trầm ngâm kể cho tôi nghe về hoàn cảnh gia đình mình:

– Anh biết hông em sinh ra ở trong bưng biền, nhà nghèo đã thế thằng em trai hơi khờ khờ mà còn bê đê nên bị người ta dị nghị, em tính tình không hòa hợp được với gia đình nên sống với bà nội từ nhỏ. Mỗi lần về quê là bị họ hàng cô dì thì suốt ngày soi mói, cạnh khóe đủ điều mệt mỏi, đồn thổi làm gái này nọ trong khi em chỉ bán trà sữa với chị bạn. Nên chán em chẳng thèm về quê nữa, ở luôn Sài gòn quen dần với cuộc sống bon chen rồi thấy nó cũng hợp, hợp với tham vọng của em. Khi đó em có quen anh thiếu gia khá ăn chơi quê Long An, mẹ anh ấy không thích em còn khinh này khinh nọ, nhưng ảnh thề ảnh hứa là vì em sẽ không ăn chơi lêu lỏng nữa mà sẽ vì em chí thú làm ăn. Em cũng tin ảnh lắm thấy anh hùm hạp với bạn bè mở quán beer club này nọ ở thị xã thì cũng mừng thầm, ảnh cũng lên thăm em thường xuyên rồi nói sẽ cưới em nữa. Đùng một cái 3 tháng sau beer club bị công an ập vào trong đợt chuyên án phòng chống ma túy của lãnh đạo mới, án tù 7 năm gia đình chạy chọt giảm còn 4 năm. Để em bơ vơ giữa dòng Sài gòn xô bồ này.

– Ngay lúc em cô đơn thì gặp được anh Bình ấn tượng ban đầu nhìn anh ấy thật lịch lãm, menly mà quan trọng là giàu có, mặc dù em không thích tính gia trưởng nhưng khi đó anh ấy cho em tiền và cũng không ràng buộc gì mấy thì làm sao mà không siêu lòng được chứ. Thực tình khi quen anh Bình thì em cũng biết ảnh đã cưới vợ rồi anh ấy thường xuyên cho tiền mà không rảnh buộc gì mà lại còn hứa hẹn về một ngôi nhà, một cuộc sống tuyệt vời mà em bỗng lại quên đi xuất thân của mình. Ảnh nói sẽ ly dị vợ vì anh lấy Na vì gia đình ép cưới rồi đón em về cùng, sống trong ngôi nhà đó. Nhưng em không ngờ, không ngờ….

Nói đến đây Linh cầm chai lên tu một hơi cạn chai bia rồi nói tiếp:

– Anh biết tại sao em gọi anh ra đây rồi kể mấy chuyện này không? Vì em biết anh không như anh Bình nhìn sang trọng lịch lãm như thế, rồi đám bạn anh ấy, chú anh ấy ngoài bắc vào cũng thế, còn đám quan chức thì khỏi phải nói rồi. Nhưng hôm nay em vẫn tủi nhục lắm anh ạ.

Thật ra anh ấy và Na chẳng thể bỏ nhau đâu. Mặc dù hai người chẳng yêu đương gì nhau. Vì cả 2 người họ và gia đình họ vẫn bị ràng buộc với hi vọng về lợi ích mang lại giữa hai nhà, thể diện gia đình vốn là một điều không thể thiếu trong giới trâm anh thế phiệt. Na là một người toán tính thủ đoạn luôn ngụy trang dưới lớp vỏ cô gái ngoan hiền ngây thơ, yếu đuối, lời nói thảo mai để được sự ưu ái từ người khác để đem đến lợi ích cho bản thân mình thôi. Nói mới thấy anh Bình kiểu Thúc Sinh nhu nhược, con Na như kiểu Hoạn Thư rất thâm độc mà hôm bữa em xem trên mạng đó. Đúng là “gió tầng nào thì gặp mây tầng” đó. Lúc trước em nghĩ một người có học thức du học nước ngoài về như anh Bình, giàu có thế chắc chắn sẽ cư xử khác đám trọc phú kia, nhưng không ngờ anh không những như thế mà còn tinh vi đểu cáng hơn nữa. Vì như các tụi thiếu gia bao nuôi sugarbaby khi không còn lợi ích thì đường ai nấy đi. Nhưng khi đã chán em nhưng anh ấy vẫn xem em như món hàng còn giá trị nên giờ sang nhượng lại cho người khác để gỡ vốn như Mã Giám Sinh chơi cho chán rồi đem bán! Em ngu quá mà…

Nói xong một hồi Linh bỗng nhìn tôi rồi nói: Anh cũng coi chừng đó, anh cũng không khác gì em mấy đâu. Anh Bình cũng đang nghi ngờ anh và Na đấy. Nhưng tôi chống chế:

– Anh và vợ anh ấy có làm gì đâu?

– Ừ thì cũng may cho anh là chưa làm gì quá trớn đó chứ không chắc anh không ngồi đây nói chuyện được đâu.

– Sao tự nhiên chuyện của em lại lôi anh vào thế.

Ừ thì chuyện của em nhưng vì em thấy tội anh nên mới cảnh báo cho anh biết sớm về anh Bình đó. Chứ tới lúc thân tàn ma dại như em bị người ta vắt chanh bỏ vỏ thì mới biết. Em không ngờ anh ấy rất thâm hiểm khi biết các mối lới làm ăn của em cũng như các mối quan hệ giao dịch của em nếu đứng trên góc độ pháp lý sẽ bị cơ quan chức năng sờ gáy liền. Chính vì điều này mà anh Bình luôn hù dọa, bắt em không lên giường lúc nào mà anh ấy muốn, mà còn chả tốn đồng tiền nào nữa chứ. Giờ chơi chán lại ép qua anh Duy nhìn sơ qua em thấy hắn này có tính bạo dâm rồi. Hix sao đời em nó khổ thế này. Linh cứ liên tục nhắc tôi phải cẩn thận anh Bình đừng để bị gài vào thế như cô ấy.

Tôi cũng kể cho Linh nghe hoàn cảnh của mình để có sự đồng cảm an ủi với cô lúc này. Mà thực sự thì hoàn cảnh tôi cũng khá hơn cô ấy gì mấy sau khi về lại Sài gòn. Ngày xưa đi vui chơi tôi còn được tận hưởng hoặc tham dự với tư cách người góp vui giúp vui. Nhưng thời gian sau thất bại ở Phú Quốc quay lại Sài gòn thì để tìm hiểu tâm lý, nhu cầu khách tiềm năng hoặc mô hình hoạt động thực thế nào thì đôi lúc phải tham gia thật để vào những cuộc chơi, trải nghiệm mới lạ hay luxury thì tôi phải tham gia với tư cách là người đi ké, đi để phục vụ vì những bữa party hay đi chuyến du lịch tất nhiên người ta đã bỏ tiền chi rồi chẳng lẽ việc tay chân chuẩn bị thì tất nhiên là phần việc của mình rồi nhưng hoặc đôi lúc tệ hơn là người đến để bày trò mua vui, có khi bị làm trò cười bất đĩ cho người khác. Là người làm dịch vụ điều chỉnh tâm thế vị trí của mình cũng không phải là điều gì to tát. Nhưng nhiều lúc nghĩ lại cũng chạnh lòng.

Qua câu chuyện Linh và tôi sau này mới thấy thực tế nó hơi bi quan kiểu phim Người Tình (The Lover/L’amant) cảnh gia đình cô gái người Pháp đã phá sản mặc dù được nam chính Hoa kiều mời đi khiêu vũ nhưng tư duy khinh thường của họ với người trọc phú vẫn thế. Cũng giống như cách người Châu Âu thượng đẳng nhìn về tụi trọc phú Trung Quốc mới nổi với quan điểm cho dù họ có tiền nhưng vẫn sẽ không có được thần thái và phong cách giống giới thượng lưu được. Nhưng sự phân biệt khoảng cách giàu nghèo còn dã man thô thiển hơn chính là ở các nước Châu Á, có Nhật Bản thì có phần đỡ hơn thôi. Nhưng cuộc sống lại có những điều ngang trái như rằng: Tại sao người giàu khi trải nghiệm những của tầng lớp dưới thì được khen còn tầng lớp dưới sử dụng sản phẩm cao cấp hay trải nghiệm sang chảnh của tầng thượng lưu thì bị lên án, chê bai, chẳng lẽ nếu xuất thân nghèo là phải an phận cam chịu cuộc sống nghèo thế sao! Cơ hội nào cho tầng lớp nghèo khi xuất phát điểm, tài nguyên khác biệt lớn như có thể rút ngắn khoảng cách và thời gian phấn đấu không!?

Như cảm giác khi team của tôi vừa debut được startup dịch vụ du lịch cao cấp về du thuyền nghĩ rằng sẽ có ngày bước vào gia nhập giới nhà giàu mặc dù hiện tại mới chỉ là cung cấp dịch vụ cho tụi nhà giàu thôi cũng kiếm được khá tiền. Nhưng không sau đó chúng tôi cũng bị rớt một phát thật đau sau khi mọi thứ phát triển quá nhanh, quá quy nguy hiểm rồi rơi vào tình trạng ngoài vòng kiểm soát và rồi cái kết là “trèo cao thì té đau” thế thôi. Vì vậy mà tôi còn mang nợ nhà đầu tư. Không lẽ những người đã có gắng phấn đấu như tụi tui mãi không thuộc về giới nhà giàu thôi sao! Những thứ màu hồng may mắn của tụi nhà nghèo một bước lên xã hội thượng lưu chắc chỉ phim thần tượng, ngôn tình này nọ thôi sao?

Và tôi cũng chẳng hi vọng cái giới nhà giàu sẽ không còn phân biệt với tụi nhà nghèo. Thế mà có lúc tôi từng nghĩ rằng là có vì suốt ngày được học là tin tưởng vào chủ nghĩa mác lê nin xã hội chủ nghĩa làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu…Rồi khi gặp những người nhà giàu nhưng lại thích những trải nghiệm dân dã của tụi nhà nghèo. Thật sự sau đó tôi mới biết đó là tụi nhà giàu rảnh rỗi hoặc muốn thử một tí trải nghiệm nhà nghèo thôi, hoặc khi cuộc sống của họ gặp những biến cố lớn trong cuộc sống, hoặc những người sống vì lý tưởng một thế giới đại đồng thôi. Còn sau khi có cơ hội trở lại môi trường giàu có quen thuộc rồi thì họ lại quên ngay thôi. Nếu bạn đã từng xem phim hay tiểu thuyết The great Gatsby có các nhân vật thượng lưu: Tom, Daisy, Jordan. Còn Gatsby thì xuất thân từ tầng lớp nghèo cố gắng vươn lên để gia nhập giới thượng lưu vì người anh ấy yêu, thì sẽ thấy rõ không chỉ ở Mỹ mà Việt Nam hay các nước khác khi phát triển cũng kiểu thế. Tôi rất phấn khích trước tinh thần nỗ lực làm giàu nhanh của Gatsby tuy nó chẳng được chính đáng nên kết thúc khá thảm cũng giống bên đa cấp, còn nhân vật Nick là dạng trung lưu, trí thức nhân vật mà tôi yêu thích trong phim.

Biết là rất khó để có thể thay đổi tầng lớp mình đang sống từng tầng thấp lên tầng cao nhưng tôi không cam tâm cam chịu số phận theo kiểu Á Đông, vẫn còn sân si tham vọng phải thật thành công và giàu có. Nhất định phải có giải pháp cho vấn đề làm giàu này. Không lẽ phải chấp thực tế “Gió tầng nào thì gặp mây tầng” đó sao? Ơ nhưng mà trong tự nhiên còn có kiểu “Diều bay cao khi ngược gió” đó thôi. Rồi tôi nhận thấy ở Hàn Quốc với kỳ tích sông Hàn hay đặc khu Thâm Quyến những năm 80 còn là vùng ven biển nghèo khó bỗng nay đã trở thành Silicon Trung Quốc. Rồi có những doanh nhân biết tận dụng cơ hội “cao thủ không bằng tranh thủ” như kiến tạo ra những khóa học đặc biệt cho giới trọc phú mới nổi kiểu “trưởng giả học làm sang” để gột rửa phong cách “thượng lưu nửa mùa”. Tôi không đi vào chi tiết cách phát triển làm giàu bất chấp mọi thủ đoạn của Trung Quốc mà này chỉ muốn nói đến việc các Thương nhân người Hoa, họ luôn tìm ra nhu cầu của khách hàng tiềm năng trong mọi hoàn cảnh dù chính hay tà, maintream hay underground. Mà với tư cách là người làm dịch vụ thì tôi cũng sẽ làm theo hướng tìm ra nhu cầu trải nghiệm nào đó khác biệt như con diều kia bay cao hơn khi ngược gió vậy. Tôi phải nghĩ ra những phương thức làm sao để kiếm tiềm thật nhiều nhất là làm thế nào để moi được tiền của tụi trọc phú kia. Với tôi thấy cuộc sống cũng khá vui với cái kiểu lấy tiền của người giàu chia cho người nghèo đó là bán những trải nghiệm cho tụi nhà giàu, rồi sau đó đầu tư vào những dịch vụ cao cấp có thể phục vụ cả tầng lớp bình dân muốn thử trải nghiệm sang chảnh với hình thức chia sẻ, dùng chung…Chính vì thế tôi cố gắng tìm hiểu phần nào để biết tâm lý các du khách tiềm năng nó nghĩ và thích cái gì (vì tôi có giàu đâu mà biết nên chỉ đoán thế thôi chứ tụi nó nghĩ gì có trời mà biết) để phục vụ, để bán “trải nghiệm” thôi.

Suy nghĩ lẩn thẩn về vấn đề này khi cầm chai bia lên để cụng thì Linh gục lên bàn còn bia đã hết lạnh từ nào uống một ngụm cuối thấy vị bia lúc này có vị chát, đắng như vị cuộc sống vậy. Bây giờ trời đã mờ sáng rồi quán cũng muốn dọn hàng chủ quán nhìn có vẻ ái ngại nên tôi đã thanh toán tiền và gửi thêm 100K. Linh thì thân hình rã rời phấn trang điểm, môi son lem đầy mặt nhưng vẫn có nét gì đó rất xinh- một nét đẹp tự nhiên, còn những lớp phấn make-up để thêm phần quyến rũ và lạnh lùng để sinh tồn ở Sài gòn hoa lệ, mà người ta hay nói hoa cho người giàu, lệ cho người nghèo.

Tôi gọi taxi dìu cô ấy lên xe về chung cư. Về tới chung cư đi qua chỗ bảo vệ nhìn cô ấy có vẻ ái ngại rồi nhìn tôi quan sát xíu rồi chú bảo vệ cho qua. Dìu Linh vào thang máy vừa trong thang máy cô ấy ngồi bệt luôn xuống hai chân sõng soài, cởi bở đôi guốc ra vì đau chân.

Đến tầng 7 thấy cô ấy chưa có vẻ gì muốn đứng lên mà tôi cũng không đủ sức cõng cô ấy nên ngồi bệt xuống cạnh bên. Giờ này cũng chẳng có ai nên thang máy đóng cửa vào rồi chờ đó được một lát thì tôi nói thôi em đưa anh thẻ từ phòng với nhà số mấy để anh mở cửa cho.

– Ở trong bóp ngăn ngoài nè anh.

– Em cố xíu nữa tới nhà rồi tha hồ ngủ nhé!

Thang máy mở Linh gắng dậy tôi cố gắng dìu tới trước cửa nhà rồi tôi quẹt thẻ, cô ấy giờ như cọng bún bệt xuống rồi nằm ra trước cửa, tôi xách 2 nách tay rồi kéo vào nhà rồi đóng cửa, tới đây tôi cũng khá mệt nên nằm cạnh Linh luôn.
Khát nước quá nên tôi gượng dậy uống ly nước trong tủ lạnh uống xong có vẻ tinh táo xíu rồi kéo cô ấy tới chân giường, mà có lẽ cũng chẳng bế nổi Linh lên giường nên tôi lấy gối và mền đắp Linh rồi nằm trên giường rồi ngủ luôn.

Tôi giật mình tỉnh dậy khi nghe chuông điện thoại trợ lý gọi, rồi anh Bình gọi cho tôi khá nhiều cuộc nhỡ nhìn đồng hồ thì thấy hơn 10h sáng. Tôi nói hôm qua về hơi mệt nên nói đầu giờ chiều lên công ty. Anh Bình cứ hỏi tôi đang ở đâu?

Tôi thì lảng tờ đi nói như vẫn ngái ngủ: Lát em lên mà có gì anh gửi mail hoặc gửi qua Skype cho em nhưng anh Bình vẫn không buông tha hỏi chú mày đang ở đâu thế?

Em đang ở trên giường ngủ chứ đâu! Anh Bình vẫn vặn hỏi ở nhà chú quận 3 hay ở đâu?

– Có gì không anh?

– À thì tôi hỏi xem tình hình chú thế nào! Hôm qua đâu có uống say lắm sao mà sáng nay ể oải thế nhở? Tối qua đi tăng 2, tăng 3 à?

– À thì em đi với bạn bè tí rồi về nhà, sáng thấy nhức đầu nên ngủ thêm chút nữa với cty mình sáng đâu có gì lịch hẹn gì lớn đâu. Đầu giờ chiều mới có mà.

– Ừ thì anh hỏi vậy thôi. Chiều lên gặp rồi trao đổi.

Chắc nghe tiếng nói chuyện nên Linh tỉnh giấc:

Ơ sao anh không cho em lên giường mà để em nằm dưới đất. Tôi đùa:

– Em nằm trên giường thì anh với em nằm chung với nhau à haha. Thôi em ăn gì anh mua cho nè.

– Thôi không cần đâu anh, trong tủ lạnh có đồ ăn em ăn được rồi. Em chỉ cần ngủ thôi, em đuối quá rồi.

– Ừ vậy em nghỉ ngơi nhé! Anh tranh thủ về nhà rồi lên công ty.

– Bye anh, bye em.

Nhưng khi tôi vừa bước chân ra khỏi bước ra tầng hầm chung cư của Linh thì tôi lại cảm thấy linh tính như một cơn mây đen đang kéo đến bao phủ vì nợ nần phải trả và một trò chơi vương quyền sắp diễn ra mà tôi bị buộc phải tham gia và chiến đấu.

….

Đúng như linh cảm của tôi thì sau party Halloween thì cảm giác anh Bình có vẻ quan sát tôi kĩ hơn. Sau một buổi họp cuối tuần để chuẩn bị hồ sơ cũng như chiến lược cho vòng series B từ 3-5 triệu đô. Anh Bình nói:

Tối nay Khánh có bận gì không nếu không lên Landmark81 làm vài ly rồi bàn vision tí nhá. Có chỗ đang “cáp kèo” chúng ta với vài nhà đầu tư đang có dư tài chính, hoặc muốn đa dạng đầu tư cũng có phần quan tâm startup chúng ta đấy.

– Ok anh. Vậy để em kêu trợ lý đặt bàn.

Chúng tôi gặp nhau ở trên tầng 80 Landmark81 để ăn tối với 2 phần theo set menu cùng ly rượu vang. Anh Bình nói startup chúng ta phải là số 1 như hiệu trưởng Virus đã nói: Sẽ không ai muốn biết hay quan tâm đến người thứ 2 lên cung trăng là ai đâu!? Như bây giờ ai hỏi tòa nhà cao nhất Việt Nam vậy không còn ai nhắc về Bitexco nữa. Chẳng phải ngay cái tên startup của chúng ta cũng đã thể hiện điều đó sao! Chúng ta sẽ làm một cuộc cách mạng cho ngành du lịch và luôn dẫn đầu và phải là số 1 với những trải nghiệm đẳng cấp có 1-0-2!

Còn tôi thì nghĩ rằng nên đặt sứ mệnh start-up là làm thế nào để càng ngày càng mang lại trải nghiệm và những giá trị hơn cho khách hàng, đồng thời cải thiện đời sống cho anh em nhân viên và mang lại lợi ích cho các đơn vị hợp tác.

Sau khi uống vài ly rượu vang và nói về tầm nhìn thì anh Bình bỗng nói bâng quâng: Nghe nói dạo này Khánh quen với con Linh hở thấy mọi người nói vậy? Mà tôi thấy hai người cũng thân thiết lắm í!

Tôi vội nói: Thì em với Linh làm việc trao đổi với nhau khá ăn ý nên thường gặp nhau bàn công việc thôi.

– Bàn công việc mà sau party Halloween ở lại qua đêm luôn đó à?

– Hôm đó Linh có vài chuyện không vui nên rủ uống thêm tí bia ai ngờ say quá nên em đưa về thôi.

– Chỉ có vậy thôi á! Thật không? Chú là thầy tu nhở? Tôi đéo tin!?

Thôi tin hay không tùy anh. Nhưng anh yên tâm cả 2 tụi em chẳng có liên quan yêu đương gì với nhau đâu. Vì anh cũng biết tụi em có điểm chung là dân miền Tây cùng tham vọng kiếm tiền thôi còn mấy thứ khác là thứ yếu thôi.

Ờ thì anh nói vậy thôi chứ chúng ta lớn rồi ai chấp gì mặc dù nó là đào của anh nhưng vì lợi ích chung nên có nói gì chú đâu. Nhưng tại anh đang tính gán nó qua thằng Duy bạn của anh gốc Hải Phòng mà giờ đang kinh doanh buôn bán Lào Cai. Sau buổi party Halloween có vẻ kết con Linh rồi. Nhưng con Linh dạo này có vẻ hay dở quẻ với anh. Nếu chú vì tương lai công ty thì chịu khó khuyên em nó đi “giao thông” với thằng Duy nhiều hơn thì chúng ta có thêm khách hàng với mối làm ăn với bên Tàu. Vì mẹ nó bao tiêu khu cửa khẩu Lào Cai – Hà Khẩu, các đối tác nhà nó ở Quảng Châu và đảo Hải Nam cũng hay qua Việt Nam chơi.

À nhân tiện báo luôn em chuyện là anh có chút dư dả tài chính nên đã hỏi thăm dò mua lại 10% của anh Hoàng đang muốn rút vốn sao cho êm đẹp đó nhưng cổ phẩn của anh là không pha loãng sau khi gọi vốn nhá. Còn phi vụ gọi vốn series B này tôi sẽ bao tiêu cho, chú cứ yên tâm. Cả 2 chúng tôi đều nhìn nhau biết ý định của nhau. Tôi hiện tại là 35% cổ phần làm CEO phụ trách quản lý điều hành và các các mối quan hệ đối tác trong giới du lịch nên là đối nội nhiều hơn. Còn anh Bình vốn là 20% giờ thêm 10% nữa, giữ chức CFO quản lý mảng tài chính, quan hệ và giao lưu ngoài ngành nhiều hơn nên phù hợp là bộ mặt đối ngoại bên truyền thông nên hay xuất hiện hơn trên các mặt báo và các buổi phỏng vấn. Nói chung đều là ưu thế và phù hợp với phong cách mỗi người.

Anh Bình là người được đào tạo bài bản về kinh doanh từng lấy bằng MBA của Anh, từng làm quản lý ở công ty nước ngoài nên chiến lược đề ra bao giờ cũng là những chiến lược vĩ mô, team thì phải là người giỏi, hàn lâm trí thức. Còn tôi vốn là dân IT nhưng thích kinh doanh về du lịch khao khát một ngày sẽ làm một cuộc cách mạng số travel-tech cho ngành du lịch Việt Nam vì hiện tại phần lớn nằm trong tay doanh nghiệp ngoại. Chính vì thế giải pháp nào để hài hòa các yếu tố để phát triển lớn mạnh được dịch vụ du lịch này là một bài toán tỉ đô. Đây là một miếng bánh khá lớn với thị trường du lịch trực tuyến chỉ riêng Việt Nam chiếm 4,1 tỷ đô trên tổng 33 tỷ đô toàn ngành du lịch.

Tuy nhiên lĩnh vực du lịch cũng rất đặc thù vì nó có tính cảm xúc, giải trí, nghệ thuật nhưng cũng có tính quản lý theo qui trình và nó cũng cả có tính trend của thời thế. Chính vì thế mà tôi đã rất thấm thía câu này khi bước vào kinh doanh:

Làm du lịch thì cần cảm hứng, nhưng làm kinh doanh thì không

Nhưng giờ anh Bình đang có ý định chiếm nhiều quyền điều hành, đầu tư và phát triển các mảng khác mà tôi đang phụ trách. Với lợi thế là quản lý tài chính nên tất nhiên anh nắm rõ lượng máu cũng như sức sống của công ty rồi. Anh đang áp đảo vì khi đầu tư thì nguồn vốn xoay vòng dễ bị tắc nghẽn mà không lưu thông lúc đó rất dễ xảy ra xung đột, có khi sụp hố. Và giờ đây khi điều kiện cổ phẩn của anh không pha loãng, thì tất nhiên cổ phần của tôi và các cổ đông còn lại sẽ bị pha loãng. Nhờ lợi thế gia đình có thế lực và tiền mà tiếng nói của anh dần có trọng lượng và ép tôi theo những kế hoạch và những toan tính của riêng anh ấy.

Rồi anh Bình nói đến chuyện thằng Nghĩa – người được tôi vời về từ Phú Quốc đang làm COO nhưng anh ấy nói cho nó về lại Phú Quốc quản lý thôi chứ tầm nó không nhìn xa quá được cái đảo. Thay vào đó là đưa con Hana dân du học, từng làm việc cho quỹ đầu tư.

– Hana trước mắt sẽ vào Sài gòn này tìm hiểu thêm nghiệp vụ quản lý du lịch này nọ và các công việc điều hành văn phòng luôn, đồng thời phụ trách khoản kêu gọi đầu tư cho công ty.

– Em sợ con bé mới về Việt Nam không am hiểu lĩnh vực du lịch như Nghĩa!

– Ngành du lịch này muốn tìm hiểu thì cũng dễ mà, chỉ cần những ai hay đi du lịch là làm được.

– Nhưng…..

– Không nhưng nhị gì nữa…

Tôi cũng muốn níu Nghĩa là nhưng quả thật về tầm nhìn của nó có vẻ hạn hẹp, chỉ hợp làm quản lý điều hành ở mức độ nhỏ, nhưng được cái là nó trung thành, thật thà và dù sao nó cũng ở phe tôi.

– Thế thì tùy hội đồng quản trị quyết định- Tôi chốt lại vấn đề.

Ban đầu tôi tưởng anh Bình và Duy chỉ biết ăn chơi hưởng thụ, làm kinh doanh kiểu phông bạt làng nhàng có “tiếng mà không có miếng” cũng được vì nhà giàu sẵn rồi nhưng thực chất những kinh nghiệm kinh doanh từ nền tảng gia đình sẽ cho họ sự mặc định biết mấy điều cơ bản đó. Cũng có thể ban đầu chỉ là anh giả vờ ngu ngơ để thăm dò thử tôi thế thôi. Dần tiếp xúc mới thấy anh Bình đúng là người có tầm nhìn xa, vĩ mô của trai Hà thành luôn biết tạo lợi thế kinh doanh riêng mình.

Hồi còn đi học tôi và một số bạn bè khi thi đấu học sinh giỏi hay các phong trào này nọ thì hay bị chế nhạo vì thế hay bị tự ti về xuất thân miền quê không được lanh lợi khôn ngoan như người ở Sài Gòn, còn chính sách phân biệt dân tỉnh lẻ không có hộ khẩu thì không được học trường công lập ở Sài Gòn nhưng một người thầy khi đó đã nói chúng tôi rằng: Những người phố thị đó không giỏi hơn mình đâu em chỉ là họ biết trước mình một chút thôi, nhưng cuộc đời là một cuộc đua marathon đường trường em à, cuộc sống này cũng luôn chia sẻ cơ hội cho mọi người quan trọng là ai nắm bắt cơ hội để vươn lên thôi. Rồi khi vào học đại học với dân tỉnh, hay tụi mọt sách thường thì tập trung duy nhất là việc học cho giỏi. Với những nhà kinh doanh thì triết lý: “Biết kiếm tiền là một loại tài năng, biết tiêu tiền là nghệ thuật“. Họ dạy con tư tưởng đó ngay từ khi con trên ghế nhà trường cho đến khi ra đến ngoài đời. Cho dù con họ có học giỏi hay không học giỏi không tài năng thì họ chạy ngược chạy xuôi đầu tư cho con có thể du học hoặc vào những trường tốt, trường nhà giàu thôi để đảm bảo rằng con của họ có xuất phát điểm tốt, ưu thế hơn. Còn câu chuyện họ thường nói với con họ rằng: Nếu không thể học giỏi được như người ta thì con phải biết tạo và tận dụng mối quan hệ “chiến lược” với bạn bè, và phải biết bố mẹ bạn của con là ai!? Và câu “mạnh vì gạo bạo vì tiền” con ạ. Chính vì thế mà người thành thị luôn chiếm ưu thế ở mảng thương mại dịch vụ nhất là nghiệp vụ trung gian môi giới vì họ đã có sẵn tài nguyên hệ sinh thái, cũng như môi trường con người phải va chạm thường xuyên để có thể nắm bắt nhu cầu nhạy bén với thị trường hơn.

Việt Nam thuộc nền văn minh “lúa nước” không có nhiều gen kinh doanh để “phi thương bất phú” như người Hoa nên văn hóa làm thương nghiệp bị xếp sau cùng “Sĩ, nông, công, thương” xem người làm kinh doanh là “con buôn” với ý miệt thị đã thế còn bị ảnh hưởng tư tưởng “cào bằng” xã hội công bằng nên những người có tố chất kinh doanh đã ít mà người làm kinh doanh tầm vóc lớn lại cực hiếm. Bên ngoại thì có truyền thống kinh doanh và ăn chơi nhưng tôi gần như không được tiếp xúc với bên đó mà chịu ảnh hưởng toàn bộ tính cách nông thôn, gia giáo đạo nghĩa của bên nội. Bố mẹ tôi có thể cũng từng gặp sóng gió cuộc đời nên cũng không bao giờ màng việc kinh doanh chỉ muốn an ổn sống qua ngày ở làng quê nhỏ thôi. Vì thế con đường làm kinh doanh của tôi cũng không có ai để chỉ bảo, cũng không phải gia đình trâm anh thế phiệt để có người nâng đỡ, hướng dẫn bảo ban nên mọi thứ phải tự học tự trải nghiệm nên chặng đường có vẻ dài hơn, và một phần do dòng đời xô đẩy nên cái gì biết được thì biết thôi. Nên xử lý vấn đề đôi khi khá amateur, và còn chứa phần cảm xúc trong đó. Và trong quá trình tìm kiếm như thế thì tôi thấy ngành dịch vụ du lịch áp dụng công nghệ là phù hợp hơn cả. Tuy nhiên nó cũng phát sinh vấn đề đó là sản phẩm dịch vụ đẹp độc lạ mới mẻ hay mảng công nghệ tiên phong cách tân thì trong những quy trình ban đầu thường khá cập rập dễ phát sinh lỗi nên tất nhiên sẽ chịu áp lực dư luận nhất là cộng đồng mạng chê bai khá nhiều mà khoản này thì khả năng chịu đựng của anh Bình là thấp còn tôi thì theo thời gian trong ngành lâu hơn được trui rèn nên sức chịu đựng và khả năng tùy cơ biến tốt hơn.

Tôi hay anh Bình cũng biết rất rõ thế mạnh cũng nhưng điểm yếu của nhau. Tôi là người có khả năng Tìm kiếm và kiến tạo cũng như khả năng cảm nhận được giá trị của những dịch vụ, trải nghiệm còn anh Bình là người Định giá được giá trị của dịch vụ, trải nghiệm đó và có tài chính để mua hoặc thực hiện được điều đó. Team tôi giờ chỉ còn thiếu người sức ảnh hưởng lớn, có khả năng quảng bá, phân phối, viral dịch vụ trải nghiệm đó đến với khách hàng mục tiêu. Anh Bình đang gài tôi vào thế cờ của anh ấy, và đang làm cho phe của anh ấy lớn mạnh hơn trong công ty. Hiện tại vì lợi ích chung vẫn phải phụ thuộc nhau nên chúng tôi cùng cụng ly để chúc mừng vì tương lai công ty hướng đến unicorn.

– Cheers!

– Vì tương lai unicorn Trip102… , cheers…cả 2 đồng thanh hô.

Buổi ăn tối ở Sky view cao nhất thật tuyệt vời, ngắm toàn thành phố thật đẹp, phía bên tay trái là cầu Sài gòn sát bên là Thảo Điền với căn nhà triệu đô ven sông của anh Bình mà tôi đã được trải nhiệm, còn phía trước mặt với bên dưới là những chiếc du thuyền bên trên bên phải là những căn villa , penthouse mà chúng tôi đang đàm phán để có thể hợp tác hoặc quyền khai thác kinh doanh. Phía trước mắt là cả một vùng Quận 2 đang phát triển, xa xa kia là Thủ Thiêm đã được quy hoạch là một Manhattan – phố Wall tương lai của Sài gòn này.

Lắc lắc ly vang ngửi mùi thơm thơm, rồi uống một ngụm có chút chua chua, chát chát…

Tôi cảm thấy trò chơi vương quyền vào vòng hard rồi đây!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.